Đắk Nông: Hàng nghìn hộ dân “mỏi mắt” ngóng gần 15 tỷ đồng hỗ trợ thiệt hại do hạn hán

Đó là câu hỏi mà hơn một năm qua, hàng trăm, hàng ngàn hộ dân ở các huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đang thắc mắc khi nhắc tới việc Chính phủ hỗ trợ nông dân khắc phục hậu quả hạn hán, khôi phúc sản xuất trong vụ Đông Xuân năm 2014-2015.

Năm 2015, Chính phủ đã cấp cho tỉnh Đắk Nông 14,9 tỷ đồng để hỗ trợ nông dân khắc phục hậu quả hạn hán, khôi phục sản xuất trong vụ Đông Xuân 2014-2015. Thế nhưng gần một năm trôi qua số người dân vẫn đang trong cảnh mòn mỏi ngóng hỗ trợ.

dak-nong-hang-nghin-ho-dan-moi-mat-ngong-gan-15-ty-dong-ho-tro-thiet-hai-han-han

Gần 15 tỷ đồng tiền hỗ trợ thiệt hại cho nông dân trong vụ Đông Xuân 2014-2015 ở Đắk Nông vẫn chưa đến tay bà con nông dân

Vụ Đông Xuân năm 2014-2015, tỉnh Đắk Nông có trên 12.000 ha cây trồng bị ảnh hưởng do hạn hán, gây thiệt hại cho hàng nghìn nông hộ. Từ đề xuất của Đắk Nông, Chính phủ đã cấp cho tỉnh 14,9 tỷ đồng để hỗ trợ nông dân khắc phục hậu quả hạn hán, khôi phục sản xuất. Nguồn kinh phí này đã được Sở Tài chính phân bổ tạm ứng về cho 5 huyện bị thiệt hại là Krông Nô, Đắk Mil, Cư Jút, Đắk Song, Tuy Đức và Thị xã Gia Nghĩa. Thế nhưng gần một năm trôi qua số tiền trên vẫn nằm trong tài khoản trong khi đó người dân mòn mỏi ngóng hỗ trợ.

Nhiều người dân chưa được nhận tiền hỗ trợ bức xúc đặt câu hỏi: “Đến bao giờ thì người dân chúng tôi được nhận tiền hỗ trợ thiệt hại do hạn hán từ Nhà nước?!

Nguyên nhân các huyện vẫn chưa giải ngân được là do danh sách diện tích cây trồng bị thiệt hại do hạn hán mà các huyện đưa lên vẫn chưa được Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Đắk Nông phê duyệt.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Tuấn Khải, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh giải thích: “Danh sách diện tích cây trồng bị thiệt hại các huyện đề xuất chưa đủ cơ sở tin cậy, chúng tôi chưa rà soát chắc chắn nên không thể ký bừa. Theo tôi, nguồn kinh phí này chỉ hỗ trợ thiệt hại đối với diện tích cây trồng nằm trong vùng quy hoạch, diện tích cây trồng thực hiện đúng lịch thời vụ theo quy định, các diện tích nằm ngoài quy hoạch, thực hiện không đúng lịch thời vụ thì không được hỗ trợ. Trong khi đó, danh sách các huyện thống kê gửi lên không thể hiện rõ nội dung này nên tôi không ký phê duyệt!”.

Không thể giải ngân số tiền trên, đến cuối tháng 12/2015, UBND tỉnh Đắk Nông có tờ trình gửi Bộ Tài chính xin chi vào mục đích khác như cải tạo, nạo vét hệ thống kênh mương nội đồng nhưng Bộ Tài chính đề nghị tỉnh Đắk Nông phải sử dụng kinh phí hỗ trợ theo đúng mục đích theo quy định tại Quyết định 142 năm 2009 của Thủ tướng Chính phủ.

Ông Trương Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông cho biết, UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành, địa phương khẩn trương hoàn thiện các thủ tục để hỗ trợ tiền cho nông dân bị thiệt hại do hạn hán trên địa bàn. Qua rà soát lại thì thẩm quyền phê duyệt danh sách diện tích cây trồng bị thiệt hại là do chủ tịch UBND các huyện chứ không phải của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Hiện nay, các huyện đang gấp rút hoàn thiện những thủ tục cuối cùng để khẩn trương tiến hành hỗ trợ tiền cho người dân theo quy định.

Việc hỗ trợ của Chính phủ là rất kịp thời, nhưng chỉ vì lý do việc lập danh sách diện tích cây trồng bị thiệt hại của người dân chưa được phê duyệt mà hàng ngàn người dân mong mỏi chờ đợi. Một câu hỏi được dư luận đặt ra là liệu cơ quan chức năng liên quan trực tiếp đã làm hết trách nhiệm của mình hay chưa?

Tình trạng hạn hán năm nay trên địa bàn tỉnh đang diễn ra hết sức gay gắt. Hiện Chính phủ đã thông báo mức hỗ trợ chống hạn vụ hè thu năm 2015 cho tỉnh Đắk Nông là 17,6 tỷ đồng. Số tiền đã được thông báo, Chính phủ đã và đang rất quan tâm đến đời sống của nông dân, nhưng những người dân chịu thiệt hại trực tiếp vẫn ngày đêm mong ngóng, không biết đến bao giờ mới nhận được tiền hỗ trợ từ trung ương chỉ vì cách làm việc “kiểu như thế này” của cán bộ địa phương.

Đang tải...
Tên ‘trùm’ đường dây chuyên trộm xe SH cực lớn ở TP HCM bị bắt

Tên ‘trùm’ đường dây chuyên trộm xe SH cực lớn ở TP HCM bị bắt

Đắk Lắk: Mượn sách thư viện, nữ sinh lớp 7 phát hiện bao lì xì chứa đô la

Đắk Lắk: Mượn sách thư viện, nữ sinh lớp 7 phát hiện bao lì xì chứa đô la

Vụ tông xe ở Quảng trường Gia Lai: Sẽ thu hồi giấy phép lái xe vĩnh viễn đối với ông Đinh Hồng Thiện?

Vụ tông xe ở Quảng trường Gia Lai: Sẽ thu hồi giấy phép lái xe vĩnh viễn đối với ông Đinh Hồng Thiện?

U40 bán dâm tại nhà nghỉ, giá nửa triệu/lượt

U40 bán dâm tại nhà nghỉ, giá nửa triệu/lượt

TIN MỚI

Thành Manchester đua vô địch

Thành Manchester đua vô địch

Vẫn còn quá sớm để nói đến cuộc đua vô địch khi Giải Ngoại hạng Anh mới kết thúc giai đoạn lượt đi, thế...
Trái cây Tết ĐBSCL giảm giá mạnh

Trái cây Tết ĐBSCL giảm giá mạnh

Thông thường, vào cận Tết nguyên đán, nhiều loại trái cây như: bưởi da xanh, bưởi Năm Roi, xoài cát Hòa Lộc, vú sữa...
Phát hiện mới về virus corona

Phát hiện mới về virus corona

Phát hiện mới về khả năng virus corona 'trốn' trong não người giúp lý giải nguyên nhân những tình trạng bệnh lý như...