Đắk Nông: Hàng chục hộ dân bức xúc trước việc làm của Công ty Nam Nung

Không chỉ sản xuất kinh doanh thua lỗ kéo dài, Công ty Nam Nung còn để xảy ra nhiều khuất tất trong quản lý, sử dụng đất, có dấu hiệu xâm phạm quyền lợi hợp pháp của hàng trăm hộ dân liên kết thực hiện dự án trồng cao su trên địa bàn huyện Krông Nô.

Theo người dân địa phương, trước đây, nhiều người đã góp diện tích đất của mình vào Công ty TNHH MTV Nam Nung, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông (gọi tắt là Công ty Nam Nung – tiền thân là Lâm trường Nam Nung) là doanh nghiệp vốn nhà nước trực thuộc UBND tỉnh Đắk Nông để kết hợp trồng và phát triển cao su tiểu điền. Cụ thể, năm 2002, có 98 hộ dân ở hai bon Đắk Prí, Yôk Ju đưa 196,2 ha đất rẫy cũ tại tiểu khu 1289 vào liên kết trồng cao su với Lâm trường Nam Nung.

 Hợp đồng liên kết trồng cao su giữa các hộ dân với Lâm trường Nam Nung

Bản danh sách các hộ dân đưa đất liên kết trồng cao su có chữ ký của 98 hộ, xác nhận chứng thực, đóng dấu của ông Y Tư, Phó chủ tịch UBND xã Nam Nung và ông Vũ Minh Khôi, Giám đốc Lâm trường Nam Nung. Theo người dân, chủ trương là vậy nhưng trong quá trình triển khai, Lâm trường Nam Nung không thực hiện theo đúng tinh thần cam kết. Công ty Nam Nung đã có nhiều dấu hiệu sai phạm trong việc ăn chia sản lượng mủ với người dân với số tiền lên đến hàng tỉ đồng. Bên cạnh đó, không hiểu tại sao tỉnh Đắk Nông lại cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bao gồm cả đất của người dân đồng bào góp vào để làm cao su tiểu điền cho công ty này (?!).

Ông Y Đen, nguyên Chủ tịch UBND xã Nam Nung cho hay: “Xã Nam Nung, nay là các xã Nâm N’Đir và Nâm Nung. Biết đất này của đồng bào, nhưng không hiểu vì sau đó, cơ quan có thẩm quyền làm sổ đổ cho công ty, làm mất dấu vết nguồn gốc của đất; khi làm sổ đỏ thì cũng không họp dân, không thông báo cho dân. Trong khi đó, tiền mủ cao su công ty không thanh toán rõ ràng. Các cấp chính quyền thì không giải quyết dứt khoát, năm này qua năm khác, đến nay đã 12 năm nay rồi. Tôi đề nghị các cấp cần giải quyết dứt điểm cho người đồng bào”.

 Công ty Nam Nung có nhiều dấu hiệu sai phạm trong việc ăn chia sản lượng mủ với người dân với số tiền lên đến hàng tỉ đồng

Ông Lê Đức Cường, Chủ tịch UBND xã Nâm N’Đir, huyện Krông Nô cho biết: “Vụ tranh chấp này kéo dài cho đến nay hơn chục năm rồi. Nguyên nhân thứ nhất là theo hợp đồng, phần diện tích 46 ha chưa được triển khai. Nguyên nhân thứ 2 là cũng chưa triển khai tổ cộng tác viên giám sát nên dẫn đến việc ăn chia khai thác lượng mủ không rõ ràng nên người dân bức xúc”.

Xã Nam Nung vốn là vùng căn cứ cách mạng của tỉnh Đắk Nông trong kháng chiến. Hầu hết hộ dân đồng bào M’Nông ở đây đều có công với cách mạng. Vì vậy, thiết nghĩ tỉnh Đắk Nông cần khẩn trương giải quyết dứt điểm vụ việc, bảo đảm quyền lợi chính đáng cho bà con. Bên cạnh đó, cần xử lý nghiêm minh những cá nhân, tổ chức nào để xảy ra sai phạm như việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và thu chi tiền từ việc mua bán mủ cao su.

Quốc Hùng – Thành Nhân

Đang tải...
Người từ Trà Leng: ‘Em không cần tiền, chỉ xin xe đi thôi’

Người từ Trà Leng: ‘Em không cần tiền, chỉ xin xe đi thôi’

Liều mình tìm giải pháp “cứu” cây hồ tiêu vùng Tây Nguyên

Liều mình tìm giải pháp “cứu” cây hồ tiêu vùng Tây Nguyên

Người phụ nữ tử vong trong khách sạn: Nhiều BCS

Người phụ nữ tử vong trong khách sạn: Nhiều BCS

Nữ sinh lớp 11 mất tích nhiều ngày tại Bắc Ninh được tìm thấy ở Nghệ An

Nữ sinh lớp 11 mất tích nhiều ngày tại Bắc Ninh được tìm thấy ở Nghệ An

TIN MỚI

Ho khan kéo dài, vì sao?

Ho khan kéo dài, vì sao?

Hỏi: Tôi 62 tuổi. Cứ lúc giao mùa chuyển lạnh là tôi bị ho khan, dù trước đó tôi không mắc bệnh gì, không dùng...