Đắk Nông: Hai lần giết người rồi đổ bệnh tâm thần: Nhiều bất thường cần được làm rõ?

19 tuổi, Nguyễn Xuân Lộc (trú thôn 3, xã Tâm Thắng, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông) là chủ mưu vụ sát hại anh Nguyễn văn Kha, người chỉ tình cờ gặp trong một quán ăn ven đường.

Năm năm sau, Lộc lái ôtô rồi nổ súng bắt chết người. Tội đã rõ nhưng cả hai lần phạm tội, Lộc đều thoát án nhờ bệnh án tâm thần. Trong khi phía cơ quan điều tra tỉnh Đắk Lắk giữ quan điểm căn cứ vào bệnh án tâm thần để tuyên án thì TAND Cấp cao tại Đà Nẵng lại nhận định, quá trình nổ súng bắn chết người, Lộc rất tỉnh táo, ngay cả khi khai báo về diễn biến hành vi phạm tội của mình, điều mà người tâm thần không thể có!

Nguyễn Xuân Lộc 2 lần gây án nhưng thoát án nhờ bệnh án tâm thần.

5 năm giết 2 người vẫn thoát tội

Bà Nguyễn Thị Lan (trú phường Tự An, TP. Buôn Ma Thuộc) – mẹ của anh Nguyễn Văn Kha – kể, tối 20.1.2016, Nguyễn Xuân Lộc điều khiển ôtô chở nhóm bạn, cùng Trần Kiêm Hoàng (đi xe môtô) đến ăn tối tại một quán phở tại TP. Buôn Ma Thuột. “Lúc này, Kha cùng Nguyễn An Tuấn ngồi trong quán trước đó đuổi đánh nhau chạy quanh xe ôtô của Lộc. “Lộc và Kha thời điểm này có cãi nhau rồi xô xát” – bà Lan kể.

Lộc lấy một khẩu súng K59 mang theo bắn chỉ thiên một phát và trong lúc “giằng co”, súng đã nổ và đạn trúng người anh Kha. Hoàng lấy súng của Lộc bắn chỉ thiên rồi lao tới dùng chân đá vào mặt nạn nhân. Anh Kha sau đó chết tại bệnh viện. Sau khi gây án, ngày 21.1.2016, Lộc đến Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk đầu thú, đồng thời giao nộp khẩu súng K59 với 6 viên đạn. Riêng Hoàng bỏ trốn, đến ngày 27.1.2016 thì bị bắt giữ tại TP. Bắc Ninh (tỉnh Bắc Ninh). Toàn bộ sự việc bà Lan kể trên đều được xác nhận tại cơ quan cảnh sát điều tra và qua cáo trạng của VKSND tỉnh Đắk Lắk.

Với tội “giết người”, ngày 3.8.2017, TAND tỉnh Đắk Lắk xét xử và tuyên phạt Trần Kiêm Hoàng 18 năm tù. Riêng Nguyễn Xuân Lộc có hồ sơ ghi nhận có tiền sử bị tâm thần, thể hiện tại Bản kết luận giám định pháp y tâm thần của Trung ương phân viện phía Nam TP. Biên Hòa; Trung tâm pháp y Tâm thần khu vực Tây Nguyên, nên chưa đủ năng lực để làm việc với cơ quan pháp luật. Tòa đồng ý cho Lộc được áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh, khi nào sức khỏe ổn định sẽ xử lý sau.

Trước đó, vào ngày 6.10.2011, Lộc là chủ mưu của một vụ án mạng khiến 1 người chết nhưng nhờ có bệnh án tâm thần được chứng nhận sau thời điểm gây án khoảng 4 tháng nên thoát tội. Cụ thể, Lộc là người chủ mưu của vụ án mạng vào ngày 6.10.2011. Đến ngày 4.1.2012, Lộc có Giấy chứng nhận pháp y tâm thần số 09/PYTT-PVPN do Viện giám định Pháp y tâm thần của TƯ phân viện phía Nam thực hiện. Từ lý do này, Cơ quan CSĐT Công an huyện Cư Jút đình chỉ điều tra bị can đối với Lộc.

Như vậy là chưa đầy 5 năm, Lộc liên tục gây án sát hại 2 người. Theo lẽ thường, luật pháp xử lý nghiêm đối với một người bình thường nhưng ở đây, Lộc thoát tội nhờ có bệnh án tâm thần?

Bệnh án tâm thần – kim bài miễn tử?

Trong đơn trình bày gửi TAND tỉnh Đắk Lắk, bà Nguyễn Thị Lan, mẹ của nạn nhân Kha, có cung cấp các hồ sơ chứng minh Lộc không bị tâm thần. Bà Lan cung cấp biên bản lời khai (bút lục số 97), Lộc khai: “Nay tôi làm việc với cơ quan điều tra, bản thân tôi hoàn toàn tỉnh táo”; “Tôi lùi lại và lấy từ trong túi da đeo trước ngực khẩu súng K59 mà tôi đem theo trước đó. Tôi lấy súng ra, lên đạn, tôi chĩa súng lên trời bắn 1 phát”…

Tương tự, TAND Cấp cao tại Đà Nẵng cũng phân tích: Trong quá trình xô xát, nổ súng khiến anh Kha tử vong và nghiên cứu các bản tự khai, biên bản lấy lời khai của Nguyễn Xuân Lộc thể hiện Lộc rất tỉnh táo khi khai báo về diễn biến hành vi phạm tội của mình; sau khi phạm tội đến cơ quan công an đầu thú.

“Thế nhưng VKSND tỉnh Đắk Lắk Quyết định Tạm đình chỉ đồng thời áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh đối với Nguyễn Xuân Lộc là chưa có căn cứ thuyết phục, giải quyết vụ án không triệt để” – trích bản kháng nghị của TAND Cấp cao tại Đà Nẵng.

Chưa hết, việc cơ quan điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk không khởi tố Lộc và Hoàng về hành vi “Mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng” là bỏ lọt tội phạm. Do đó, TAND Cấp cao tại Đà Nẵng đã ra tuyên hủy bản án mà TAND tỉnh Đắk Lắk đã tuyên trước đó.

Tại phiên xét xử vào ngày 7.9 vừa qua, HĐXX TAND tỉnh Đắk Lắk đã tuyên Trần Kiêm Hoàng 20 năm tù về tội Giết người và Sử dụng vũ khí quân dụng trái phép. Riêng đối với Nguyễn Xuân Lộc có tiền sử bị tâm thần nên tòa đồng ý áp dụng biện pháp chữa bệnh và sẽ xử lý sau.

Đang tải...
Gia Lai: Xúi cả làng uống trứng gà sống

Gia Lai: Xúi cả làng uống trứng gà sống

Đắk Lắk : Người mẹ đóng giả con gái nhắn tin với người đàn ông lừa đảo

Đắk Lắk : Người mẹ đóng giả con gái nhắn tin với người đàn ông lừa đảo

Giám đốc Sở xin nghỉ việc khi được điều động về huyện

Giám đốc Sở xin nghỉ việc khi được điều động về huyện

‘Đưa tôi ra tù, tôi sẽ cứu cả thế giới khỏi Covid-19’

‘Đưa tôi ra tù, tôi sẽ cứu cả thế giới khỏi Covid-19’

TIN MỚI