Đắk Nông: Giao UBKT Tỉnh ủy xử lý vụ cấp đất trái quy định tại Tuy Đức

‘Sẽ xử lý nghiêm những cán bộ được cấp, giao đất rừng trái quy định, thậm chí xử lý hình sự tùy theo mức độ vi phạm.’ Đó là khẳng định của ông Trương Thanh Tùng (PCT UBND tỉnh Đắk Nông) trong buổi họp báo sáng 11/1.

Ông Trương Thanh Tùng (đứng) trả lời báo chí sáng ngày 11/1/2018

Liên quan đến vụ “Vợ Bí thư huyện ủy được giao hơn 15ha rừng 135 trái quy định” mà báo Infonet đã phản ánh đầu tháng 11/2017. Trong buổi họp báo sáng 11/1, tại hội trường UBND tỉnh Đắk Nông, PV báo Infonet đã đặt câu hỏi: “Sẽ xử lý vụ việc trên như thế nào tránh gây bức xúc dư luận vì ông K’Bốt là Tỉnh ủy viên – Bí thư huyện ủy Tuy Đức?”

Trả lời câu hỏi trên, ông Trương Thanh Tùng cho biết: Hiện cơ quan chức năng của tỉnh Đắk Nông đang tiếp tục làm rõ vấn đề, Tỉnh ủy và UBND tỉnh cũng đã thành lập 2 đoàn công tác để xác minh rà soát toàn bộ những diện tích đất được cấp – giao trái quy định cho nhiều cán bộ trên toàn tỉnh Đắk Nông.

“Tùy theo phân cấp quản lý cán bộ để xử lý, như ông K’Bốt là đối tượng thuộc Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý, nên Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã giao cho UBKT Tỉnh ủy xử lý theo đúng quy trình”. Ông Tùng trả lời.

Phóng viên Infonet nêu thêm ý kiến, ngoài gia đình ông K’Bốt ra còn có hàng trăm cán bộ trên địa bàn tỉnh Đắk Nông bị phát hiện có sai phạm liên quan đến đất đai trong thời gian qua thì tỉnh Đắk Nông sẽ xử lý như thế nào?.

Về vấn đề này ông Tùng nhấn mạnh: “Sau khi xử lý về mặt Đảng và Chính quyền sẽ tiếp tục xử lý về mặt đất đai thậm chí có thể phải xử lý hình sự tùy theo mức độ”.

Khu đất được cấp cho gia đình ông K’Bốt, Bí thư huyện ủy Tuy Đức

Trước đó vào đầu tháng 11/2017 báo Infonet phản ánh, Cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông đã phát hiện một loạt cán bộ tại huyện Tuy Đức nhận giao khoán rừng theo nghị định 135 trái quy định.

Trong số hàng trăm hecta rừng giao khoán cho số cán bộ và gia đình cán bộ nói trên này có nhiều diện tích đã được sang nhượng trái phép và hầu hết rừng đã bị cạo trọc để trồng cây công nghiệp dài ngày.

Trong số các cán bộ và gia đình cán bộ được giao đất rừng 135 tại địa phương này có 2 người hiện đang là lãnh đạo chủ chốt của huyện Tuy Đức.

Cụ thể là hộ gia đình ông K’ Bốt, Tỉnh ủy viên – Bí thư huyện ủy Tuy Đức và ông Nguyễn Duy Tân, Trưởng phòng TN&MT huyện Tuy Đức.

Gia đình cả 2 vị lãnh đạo này được Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Quảng Tín giao khoán gần 30 hecta rừng, trong số rừng được giao này gần như đã bị xóa sổ thay vào đó là những cây công nghiệp dài ngày như cao su, cà phê và đồi trọc.

Cụ thể, diện tích 15,6 hecta của gia đình ông K’Bốt do vợ là bà H’Yang đứng tên tại khoảnh 5, tiểu khu 1525 xã Quảng tín, hiện nay số diện tích rừng bị mất 11,8hecta.

Tại thời điểm nhận khoán, hộ khẩu của vợ chồng ông K’Bốt không ở xã Quảng tín mà trú tại TX Gia Nghĩa – Đắk Nông.

Còn ông Nguyễn Duy Tân được giao 13,9 hecta tại xã Đắk Ngo do đích thân ông Tân đứng tên.

Trên diện tích này có 7,3 hecta đã được ông Tân trồng cao su, theo thống kê sơ bộ hơn một 1/2 diện tích rừng mà ông Tân nhận khoán đã bị phá.

Liên quan đến việc trên, cả 2 ông K’Bốt và ông Nguyễn Duy Tân đã làm bản giải trình gửi Cơ quan chức năng.

Theo số liệu thống kê của Sở TN&MT Đắk Nông, tính đến thời điểm này xác định có 213 cán bộ, công chức, viên chức thực hiện việc cấp đất theo kế hoạch này không đúng quy định. Cụ thể, có 19 lãnh đạo UBND huyện phụ trách lĩnh vực đất đai, 38 người là công chức các phòng tài nguyên và môi trường, 40 người là cán bộ Văn phòng đăng ký đất đai, 61 người là chủ tịch, phó chủ tịch UBND các xã, 55 người là công chức địa chính.

Đang tải...
Giá tiêu hôm nay 26/11: Đồng loạt tăng, nông dân trồng tiêu vẫn đứng ngồi không yên

Giá tiêu hôm nay 26/11: Đồng loạt tăng, nông dân trồng tiêu vẫn đứng ngồi không yên

Cụ ông 70 tuổi cưới vợ đáng tuổi cháu, nhan sắc của cô dâu khiến nhiều người kinh ngạc

Cụ ông 70 tuổi cưới vợ đáng tuổi cháu, nhan sắc của cô dâu khiến nhiều người kinh ngạc

Lâm Đồng: Lừa đảo hàng chục tỷ đồng bằng thẻ tiết kiệm ảo, ‘nữ quái’ lĩnh 23 năm tù

Lâm Đồng: Lừa đảo hàng chục tỷ đồng bằng thẻ tiết kiệm ảo, ‘nữ quái’ lĩnh 23 năm tù

Thực hư bé gái 4 tháng tuổi còn thở được đưa đến lò hỏa táng ở Đồng Tháp

Thực hư bé gái 4 tháng tuổi còn thở được đưa đến lò hỏa táng ở Đồng Tháp

TIN MỚI