Đắk Nông: Gây oan sai, hai lãnh đạo viện kiểm sát bị kỷ luật

Sau công an, tòa án, đến lượt lãnh đạo viện kiểm sát cấp huyện bị kỷ luật vì đã gây ra oan sai cho vợ chồng cựu chiến binh.

UBKT Tỉnh ủy Đắk Nông vừa cảnh cáo các ông Nguyễn Công Trường, Viện trưởng Viện KSND huyện Đắk Glong và ông Đinh Tiến Hòa, Phó Viện trưởng Viện KSND huyện Đắk Mil.

Theo UBKT, khi còn giữ chức vụ Viện trưởng Viện KSND huyện Tuy Đức, ông Trường đã thiếu trách nhiệm, thiếu thận trọng khi thống nhất khởi tố vụ án, khởi tố bị can; chủ trì việc duyệt án, kết luận mức án truy tố ông Nguyễn Văn Võ và vợ là bà Nguyễn Thị Thưởng (đều trú tại xã Đắk Búk So) dẫn đến oan sai. Ông Võ là cựu chiến binh, đang sinh hoạt tại địa phương.

Ông Trường còn bị đánh giá thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát để Viện KSND huyện Tuy Đức thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, xét xử vụ án (dân sự hóa hình sự) không đúng quy định của pháp luật.

Cấp phó của ông Trường lúc này là ông Hòa; ông Hòa đã thống nhất với cuộc họp liên ngành để khởi tố vụ án, khởi tố bị can; ký quyết định phê chuẩn quyết định khởi tố bị can; phê chuẩn lệnh bắt bị can để tạm giam dẫn đến việc truy tố, xét xử, kết án oan sai đối với ông Võ và bà Thưởng.

Công an, Viện KNSD huyện, TAND huyện Tuy Đức đã gây ra vụ án oan sai đối với vợ chồng ông Võ và bà Thưởng, buộc phải xin lỗi công khai

Như Tiền Phong đã đưa tin, năm 2008, vợ chồng ông Võ sang nhượng 400m2 đất tại xã Quảng Tâm cho bà Đoàn Thị Huệ và bà Vũ Thị Hằng với giá 100 triệu đồng, được biên nhận bằng giấy viết tay.

Sau khi được giao giấy chứng nhận quyền sở hữu đất, bà Hằng, bà Hồng đưa máy múc vào san ủi mà không có tranh chấp. Trên diện tích này, sau đó còn được tách một phần bán cho bên thứ 3. Năm 2016, bà Huệ và bà Hằng đề nghị sang nhượng tên chủ sở hữu, nhưng không được ông Võ đồng ý nên đã có đơn khởi kiện ra TAND huyện Tuy Đức.

Sau khi giám định chữ ký, ông Nguyễn Hồng Chương – Chánh án TAND huyện Tuy Đức ký văn bản gửi Công an, Viện KSND cùng cấp giải quyết theo thẩm quyền, vì cho rằng hành vi của vợ chồng ông Võ có dấu hiệu của tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Ông Võ sau đó bị Công an huyện Tuy Đức khởi tố, bắt tạm giam để phục vụ công tác điều tra, còn vợ được cho tại ngoại. Trong quá trình điều tra, cả hai vợ chồng này đều không nhận tội và gửi đơn kêu oan đến nhiều nơi.

Tại cấp sơ thẩm, TAND huyện Tuy Đức tuyên phạt ông Võ 2 năm tù giam, bà Thưởng 2 năm tù cho hưởng án treo. Sau đó, TAND tỉnh Đắk Nông cấp phúc thẩm hủy bản án sơ thẩm, yêu cầu điều tra bổ sung. Công an huyện Tuy Đức đã không chứng minh được hành vi phạm tội của vợ chồng ông Võ, nên đã ra quyết định đình chỉ vụ án.

Ngày 5/6, tại hội trường UBND xã Đắk Búk So, TAND huyện Tuy Đức tổ chức xin lỗi công khai vợ chồng ông Nguyễn Văn Võ (SN 1963) và bà Nguyễn Thị Thưởng.

Liên quan đến xét xử oan sai cho công dân, cán bộ, lãnh đạo Công an và TAND huyện Tuy Đức cũng đều bị thi hành kỷ luật.

Vũ Long

Đang tải...
Đắk Lắk: Lộ diện nhà thầu ‘ẵm’ gói thầu 35 tỷ đồng, chỉ tiết kiệm gần 800 ngàn đồng

Đắk Lắk: Lộ diện nhà thầu ‘ẵm’ gói thầu 35 tỷ đồng, chỉ tiết kiệm gần 800 ngàn đồng

‘Quà mừng’ ông Biden: Bắc Kinh trừng phạt hàng chục quan chức thời Trump

‘Quà mừng’ ông Biden: Bắc Kinh trừng phạt hàng chục quan chức thời Trump

Đắk Lắk: Ngược đời lâm tặc tố kiểm lâm… tiếp tay phá rừng!

Đắk Lắk: Ngược đời lâm tặc tố kiểm lâm… tiếp tay phá rừng!

Tài xế hiếp dâm cháu ngoại của chủ trong đêm

Tài xế hiếp dâm cháu ngoại của chủ trong đêm

TIN MỚI