Đắk Nông: Gây oan sai cho vợ chồng cựu chiến binh, cán bộ tòa bị kỷ luật

TAND tỉnh Đắk Nông vừa thi hành kỷ luật Chánh án và Thẩm phán TAND huyện Tuy Đức vì đã gây ra vụ oan sai cho hai vợ chồng ông Nguyễn Văn Võ và Nguyễn Thị Thưởng (đều trú tai xã Đắk Búk So). Ông Võ là cựu chiến binh, đang sinh hoạt tại địa phương.

TAND huyện Tuy Đức xin lỗi vợ chồng ông Võ

Theo đó, TAND tỉnh Đắk Nông thi hành kỷ luật ông Nguyễn Hồng Chương bằng hình thức khiển trách, đồng thời cho thôi giữ chức vụ Chánh án TAND huyện Tuy Đức và điều chuyển lên đơn vị khác (Văn phòng TAND tỉnh Đắk Nông-PV).

Ông Phạm Văn Quân, Thẩm phán TAND huyện Tuy Đức bị kỷ luật cảnh cáo và được bố trí công tác khác.

Như Tiền Phong đã đưa tin, năm 2008, vợ chồng ông Võ sang nhượng 400m2 đất tại xã Quảng Tâm cho bà Đoàn Thị Huệ và bà Vũ Thị Hằng với giá 100 triệu đồng, được biên nhận bằng giấy viết tay.

Sau khi được giao sổ đỏ, bà Hằng, bà Hồng đưa máy múc vào san ủi mà không có tranh chấp với ai. Trên diện tích này, sau đó còn được tách một phần bán cho bên thứ 3. Năm 2016, bà Huệ và bà Hằng đề nghị sang nhượng tên chủ sở hữu, nhưng không được ông Võ đồng ý nên đã có đơn khởi kiện ra TAND huyện Tuy Đức.

Sau khi giám định chữ ký, ông Nguyễn Hồng Chương – Chánh án TAND huyện Tuy Đức ký văn bản gửi Công an, Viện KSND cùng cấp giải quyết theo thẩm quyền, vì cho rằng hành vi của vợ chồng ông Võ có dấu hiệu của tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Ông Võ sau đó bị Công an huyện Tuy Đức khởi tố, bắt tạm giam để phục vụ công tác điều tra, còn vợ được cho tại ngoại. Trong quá trình điều tra, cả hai vợ chồng này đều không nhận tội và gửi đơn kêu oan đến nhiều nơi.

Tại cấp sơ thẩm, TAND huyện Tuy Đức tuyên phạt ông Võ 2 năm tù giam, bà Thưởng 2 năm tù cho hưởng án treo. Sau đó, TAND tỉnh Đắk Nông cấp phúc thẩm hủy bản án sơ thẩm, yêu cầu điều tra bổ sung. Công an huyện Tuy Đức đã không chứng minh được hành vi phạm tội của vợ chồng ông Võ, nên đã ra quyết định đình chỉ vụ án.

Ngày 5/6, tại hội trường UBND xã Đắk Búk So, TAND huyện Tuy Đức tổ chức xin lỗi công khai vợ chồng ông Nguyễn Văn Võ (SN 1963) và bà Nguyễn Thị Thưởng.

Vũ Long

Đang tải...
Đang báo động khẩn mưa lũ, nhiều lãnh đạo vùng rốn lũ vẫn đi họp đồng hương

Đang báo động khẩn mưa lũ, nhiều lãnh đạo vùng rốn lũ vẫn đi họp đồng hương

Đưa thi thể 22 chiến sĩ về Đông Hà: Nỗi đau thấu trời đất

Đưa thi thể 22 chiến sĩ về Đông Hà: Nỗi đau thấu trời đất

Thủy Tiên bức xúc, quyết liệt đòi tiền từ thiện miền Trung bị ăn chặn

Thủy Tiên bức xúc, quyết liệt đòi tiền từ thiện miền Trung bị ăn chặn

Khởi tố gã chồng dùng đục đâm vợ tử vong vì nghi bị ‘cắm sừng’

Khởi tố gã chồng dùng đục đâm vợ tử vong vì nghi bị ‘cắm sừng’

TIN MỚI