Đắk Nông: Dự án thủy lợi 200 tỉ chậm tiến độ, 200 ha đất trồng lúa khát khô

Hàng trăm ha đất trồng lúa ở huyện trồng lúa lớn nhất tỉnh Đắk Nông đang thiếu nước để gieo sạ lúa do hệ thống thủy lợi gần 200 tỉ đồng (trung ương hỗ trợ 166 tỉ) không cung ứng đủ nước.

Dự án thủy lợi 200 tỉ chậm tiến độ, 200 ha đất trồng lúa khát khô - Ảnh 1.

Hàng trăm ha đất trồng lúa ở huyện trồng lúa lớn nhất tỉnh Đắk Nông đang thiếu nước để gieo sạ lúa do hệ thống thủy lợi không cung ứng đủ nước – Ảnh: L.P.

Ngày 20-1, ông Phan Vận, phó giám đốc BQL các dự án Đầu tư xây dựng Công trình Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Nông (chủ đầu tư dự án nâng cấp công trình thủy lợi phòng, chống hạn hán trên địa bàn xã Buôn Choáh, huyện Krông Nô), cho biết đang cho các máy chạy luân phiên cố gắng cung cấp nước sản xuất cho 200ha lúa đang chờ nước để gieo sạ.

Theo ông Vận, theo lịch thời vụ, 100% diện tích lúa của xã hiện đã phải được gieo sạ. Tuy nhiên, diện tích xuống giống hiện chỉ đảm bảo khoảng 60-70%. Có khoảng 200ha lúa thiếu nước, ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng. Nhiều hộ dân đã ngâm ủ lúa giống nhưng không có nước gieo sạ.

Dự án thủy lợi 200 tỉ chậm tiến độ, 200 ha đất trồng lúa khát khô - Ảnh 2.

Trạm bơm số 1, dù có 2 máy bơm nhưng chỉ chạy được 1 máy (thiếu khoảng 40% nước); trạm bơm số 3 cũng chỉ chạy được 1 máy, thiếu khoảng 50% nước – Ảnh: L.P.

Qua kiểm tra tại trạm bơm số 1, dù có 2 máy bơm nhưng chỉ chạy được 1 máy (thiếu khoảng 40% nước); trạm bơm số 3 cũng chỉ chạy được 1 máy, thiếu khoảng 50% nước. UBDN huyện Krông Nô xác định nguyên nhân là trạm bơm số 1 và số 3 không đảm bảo nước tưới.

Trước bức xúc của hàng trăm người dân vì chậm vụ gieo sạ, phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Trọng Yên đã kiểm tra tại công trình trạm bơm số 1, số 3 và hệ thống kênh mương thuộc dự án nâng cấp công trình thủy lợi phòng, chống hạn hán trên địa bàn xã Buôn Choáh.

Tại đây, ông Yên yêu cầu chủ đầu tư khẩn trương kiểm tra lại một số bất cập trong thiết kế, thi công công trình. Trước mắt, phải khẩn trương rà soát lại công suất các trạm bơm, nguồn điện… để các trạm bơm vận hành tốt, để bảo đảm nguồn nước sản xuất cho người dân.

Dự án thủy lợi 200 tỉ chậm tiến độ, 200 ha đất trồng lúa khát khô - Ảnh 3.

Ông Lê Trọng Yên, phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông kiểm tra tại dự án thủy lợi – Ảnh: L.P.

Dự án nâng cấp công trình thủy lợi phòng, chống hạn hán trên địa bàn xã Buôn Choáh, huyện Krông Nô có tổng mức đầu tư gần 200 tỉ đồng do Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Đường Việt tư vấn thiết kế công trình và Công ty Cổ phần Xây dựng Đắk Lắk thi công. Giai đoạn 1, công trình được bố trí 166 tỷ đồng từ nguồn vốn trung ương hỗ trợ (166 tỉ) và các nguồn vốn khác.

Công trình dự kiến hoàn thành ngày 31-12-2020, nhưng không hoàn thành được phải xin UBND tỉnh Đắk Nông gia hạn.

Đang tải...
Hiệu trưởng ĐH trẻ nhất Việt Nam: ‘Tôi chấp nhận thử thách, rủi ro’

Hiệu trưởng ĐH trẻ nhất Việt Nam: ‘Tôi chấp nhận thử thách, rủi ro’

Đắk Lắk: ‘Bỉ vỏ’ U70

Đắk Lắk: ‘Bỉ vỏ’ U70

‘Thần y’ Võ Hoàng Yên đã xin trả lại tiền nhưng vợ chồng ông Dũng ‘lò vôi’ không rút tố cáo?

‘Thần y’ Võ Hoàng Yên đã xin trả lại tiền nhưng vợ chồng ông Dũng ‘lò vôi’ không rút tố cáo?

Năm 2021, những con giáp ‘mệt mỏi’ vì đếm tiền, muốn nghèo cũng không nổi

Năm 2021, những con giáp ‘mệt mỏi’ vì đếm tiền, muốn nghèo cũng không nổi

TIN MỚI