Đắk Nông: Dự án Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông mắc nhiều sai phạm, ai chịu trách nhiệm?

Dự án Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông là một trong những dự án trọng điểm của tỉnh, là bệnh viện hạng B có quy mô 500 giường bệnh với tổng mức vốn đầu tư lên đến hơn 233 tỷ đồng. Trong đó, giai đoạn I sẽ đưa vào sử dụng 300 giường bệnh với số vốn đầu tư hơn 176 tỷ đồng.

>> Đắk Nông: Khởi tố đối tượng vi phạm giao thông tấn công công an, cướp xe vi phạm

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện giai đoạn I (2005-2011) của dự án, chủ đầu tư là Bệnh viện Đa khoa tỉnh, mà trực tiếp là giám đốc bệnh viện đã để xảy ra hàng loạt sai phạm nghiêm trọng, gây thất thoát hàng chục tỷ đồng ngân sách Nhà nước.

Cụ thể như qua công tác thanh tra tại 10 gói thầu, hạng mục xây lắp, thanh tra tỉnh đã phát hiện sai phạm số tiền lên đến hơn 2,5 tỷ đồng. Gói thầu cung cấp thiết bị hệ thống khí ô xy cho bệnh viện có giá trị lắp đặt hơn 8,1 tỷ đồng do Công ty TNHH Dược phẩm trang thiết bị y tế T.D (TP Hồ Chí Minh) trúng thầu.

Ngày 9/7/2010, nhà thầu lập bảng xác định khối lượng hoàn thành theo hợp đồng và được chủ đầu tư thanh toán toàn bộ số tiền mà không giữ lại số tiền 5% hợp đồng (khoảng 409 triệu đồng) theo quy định. Sau khi hệ thống đưa vào sử dụng chưa được bao lâu thì đã bị hư hỏng, trong đó, hệ thống cô đặc khí ôxy đã dừng hoạt động từ tháng 10/2013 đến nay do hạt nguyên liệu zeolite hết hạn sử dụng.

Theo một số bác sỹ ở đây cho biết, hệ thống cô đặc ôxy khí trời khi bàn giao, đơn vị trúng thầu đã không tổ chức đào tạo, chuyển giao công nghệ theo quy định dẫn tới trong quá trình vận hành, sử dụng đã xảy ra nhiều sự cố hư hỏng nặng buộc phải thuê các cơ quan chuyên môn sửa chữa với chi phí lên đến hàng trăm triệu đồng.

dak-nong-du-an-benh-vien-da-khoa-tinh-dak-nong-mac-nhieu-sai-pham

Gói thầu xây dựng, cảnh quan trong bệnh viện đã được nhà thầu kê khống, thi công thiếu khối lượng nhưng vẫn được nghiệm thu, quyết toán.

Gói cung cấp thiết bị văn phòng điện tử do Công ty TNHH TM và DV tin học Thịnh Quang (TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) đảm nhiệm với trị giá hơn 5 tỷ 451 triệu đồng. Tuy nhiên, sau khi phần mềm quản lý bệnh viện đưa vào vận hành đã không đáp ứng yêu cầu, chất lượng nên không sử dụng được buộc bệnh viện phải mua lại bản quyền phần mềm khác thay thế, trong khi đó số tiền hơn 565 triệu đồng mua phần mềm của Công ty Thịnh Quang cũng không đòi lại được.

Theo kết luận của Thanh tra tỉnh Đắk Nông, ngoài các gói thầu cung cấp trang thiết bị, thì tại các gói thầu xây lắp cơ bản như: san nền, đường nội bộ; xây kè đá, tường rào; nhà quản lý, các khu khám và điều trị… nhiều nhà thầu đã thi công thiếu khối lượng, không đảm bảo chất lượng nhưng vẫn được chủ đầu tư nghiệm thu thanh quyết toán, gây thất thoát hàng tỷ đồng.

Việc quản lý, sử dụng trang thiết bị y tế từ nguồn vốn ODA (trị giá hơn 5,6 triệu USD), bệnh viện đã không phân công cụ thể những người có trách nhiệm theo dõi bàn giao, hoặc bàn giao không cụ thể, không đồng bộ; lập hồ sơ, thủ tục không chặt chẽ, kịp thời cũng như không lập biên bản giao nhận dẫn đến hàng trăm trang thiết bị bị bỏ phí nằm trong kho, không sử dụng đến gây hư hỏng, mất cắp hoặc thất lạc…

Ông Ngô Minh Trực, giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Nông cho rằng, các sai phạm như trên đều xảy ra trong giai đoạn 2005 – 2010. Khi đó ông Nguyễn Mạnh Cường đang Giám đốc bệnh viện (2005-2011). Liên đới trách nhiệm còn có ông Nguyễn Đình Nga, nguyên Trưởng phòng Tài chính kế toán với vai trò tham mưu cho chủ đầu tư trong việc thanh quyết toán vốn đầu tư, không giữ lại 5% giá trị hợp đồng theo quy định chờ phê duyệt quyết toán, dẫn đến việc thu hồi một số khoản sai phạm gặp nhiều khó khăn.

Khi được hỏi về trách nhiệm của lãnh đạo Sở Y tế về những sai phạm trên, ông Trực khẳng định: “UBND tỉnh đã giao cho bệnh viện làm chủ đầu tư nên sở không có quyền can thiệp. Sau khi nhận được phản ánh về những sai phạm, tôi đã được điều động về làm kiêm nhiệm giám đốc tạm quyền một thời gian thay ông Cường nghỉ hưu để giải quyết công việc nhưng đến nay vẫn giải quyết chưa xong ”.

Có thể nói, những sai phạm tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông là nghiêm trọng. Không chỉ gây lãng phí tiền của Nhà nước mà còn gây bất bình trong dư luận và nội bộ cơ quan trong một thời gian dài. Thiết nghĩ, những sai phạm trên cần được các cơ quan chức năng xử lý nghiêm minh, tránh tình trạng “đánh trống bỏ dùi” gây bất bình trong dư luận.

>> Đắk Nông: Hàng loạt công sở “trấn yểm” bằng đá quý

>> Đắk Nông: Vụ bắt hòn đá tiền tỷ: Xin được chôn về chỗ cũ?

>> Vì sao xe mía quá tải tung hoành ở Đắk Lắk – Đắk Nông?

Đang tải...
Chợ hoa Xuân Buôn Ma Thuột: Giá rẻ, sức mua giảm

Chợ hoa Xuân Buôn Ma Thuột: Giá rẻ, sức mua giảm

Bác sĩ bị tố ôm sinh viên ngủ trong ca trực ở Nghệ An: ‘Dan díu’ bất chính?

Bác sĩ bị tố ôm sinh viên ngủ trong ca trực ở Nghệ An: ‘Dan díu’ bất chính?

Đắk Lắk: Nữ nhân viên y tế bị kỷ luật vì đi hát karaoke cùng Viện trưởng VKSND

Đắk Lắk: Nữ nhân viên y tế bị kỷ luật vì đi hát karaoke cùng Viện trưởng VKSND

Đắk Lắk: Bé gái 10 tuổi bị xâm hại lúc ở nhà bà ngoại

Đắk Lắk: Bé gái 10 tuổi bị xâm hại lúc ở nhà bà ngoại

TIN MỚI