Đắk Nông: Khởi tố Đội trưởng kiểm lâm nhận hàng trăm triệu của trùm gỗ lậu Phượng “râu”

Một đội trưởng đội kiểm lâm cơ động đã nhận hàng trăm triệu đồng của trùm Phượng “râu” để làm ngơ cho ông trùm này vận chuyển, tàng trữ gỗ lậu trong thời gian dài.

Tin từ VKSND tỉnh Đắk Nông sáng 24-9 cho biết vừa phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam và khám xét đối với ông Lê Quang Thái (SN 1969, ngụ phường Thắng Lợi, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk). Ông Thái là Đội trưởng Đội Kiểm lâm cơ động và phòng cháy chữa cháy rừng số 1 thuộc Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Nông. Việc khởi tố và tạm giam ông Thái là để tiếp tục điều tra về hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Gỗ lậu của ông trùm Phượng “râu”

Thông tin ban đầu cho biết, Công ty TNHH Thảo Trúc (do Nguyễn Thành Kiệt làm giám đốc) ký hợp đồng mua đấu giá lô gỗ trục vớt từ suối Đắk Đam (khu vực biên giới Việt Nam – Campuchia với số lượng gần 600m3 gỗ tròn và hơn 61 m3 gỗ hộp từ nhóm II đến nhóm VI. Sau đó, cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk xuất hóa đơn và ban hành các văn bản liên quan cho phép Công ty TNHH Thảo Trúc đưa người và phương tiện vào để vận chuyển gỗ mua đấu giá.

Lúc này, Công ty TNHH Thảo Trúc thuê Công ty TNHH MTV Long Vũ (do bà Đặng Thị Uyên Chinh làm giám đốc) vận chuyển gỗ. Toàn bộ các hoạt vận chuyển gỗ của Công ty TNHH MTV Long Vũ được giao cho ông Phan Hữu Phượng (tức Phượng “râu” là chồng bà Chinh) điều hành chở về các kho ở huyện Cư Jút (tỉnh Đắk Nông).

Các xưởng gỗ lậu của ông trùm Phượng “râu” nằm trong khu dân cư nhưng không bị xử lý

Lợi dụng việc vận chuyển số gỗ mua đấu giá này, Phượng “râu” và ông Kiệt đã vận chuyển gỗ không có nguồn gốc hợp pháp về các kho bãi của Phượng “râu” tại huyện Cư Jút (tỉnh Đắk Nông) với số lượng rất lớn.

Để vận chuyển, chế biến, tiêu thụ số gỗ không có nguồn gốc hợp pháp mà không bị kiểm tra, xử lý, ông Kiệt và Phượng “râu” đã thỏa thuận “chung chi” cho ông Lê Quang Thái hàng trăm triệu đồng. Do đó, trong suốt thời gian từ tháng 4-2017 đến tháng 4-2018, Đội Kiểm lâm cơ động số 1 do ông Thái làm đội trưởng đã không kiểm tra, không phối hợp với Hạt kiểm lâm để tiến hành kiểm tra, xử lý các vi phạm của Phượng “râu” và Công ty TNHH MTV Long Vũ.

Như Báo Người Lao Động đã phản ánh, ngày 27-4, các lực lượng thuộc Bộ Công an bắt giữ 2 xe tải chở gỗ lậu của ông trùm Phượng “râu”. Đồng thời, ập vào thu giữ hàng trăm khối gỗ lậu tại nhiều xưởng trên địa bàn huyện Cư Jút và lán trại khai thác gỗ của ông trùm này tại khu vực biên giới, sát Đồn Biên phòng 747 (Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Đắk Lắk).

Cơ quan công an đã khởi tố bị can đối với ông Bùi Văn Khang (Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Cư Mgar, nguyên Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk) và ông Hà Thăng Long (Phó Hạt trưởng hạt kiểm lâm huyện Buôn Đôn để điều tra về hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Ngoài ra, hàng loạt cán bộ thuộc Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk, Hạt kiểm lâm huyện Cư Jút… cũng bị xử lý trách nhiệm

Đang tải...
Dấu hiệu tủ lạnh hết gas, cần thay ngay nếu không muốn gặp họa

Dấu hiệu tủ lạnh hết gas, cần thay ngay nếu không muốn gặp họa

Tình hình dịch COVID-19 tính đến sáng 27-2

Tình hình dịch COVID-19 tính đến sáng 27-2

Phó công an huyện chết trong nhà nghỉ

Phó công an huyện chết trong nhà nghỉ

Ủy ban Kiểm tra tỉnh ủy Hậu Giang lên tiếng về 4 clip nóng gây xôn xao

Ủy ban Kiểm tra tỉnh ủy Hậu Giang lên tiếng về 4 clip nóng gây xôn xao

TIN MỚI