Đắk Nông: “Điểm hẹn” cho các nhà đầu tư

Với mục tiêu đưa trái ‘Bơ Đắk Nông’ đến người tiêu dùng trong và ngoài nước, trung tuần tháng 7/2018, UBND tỉnh Đắk Nông sẽ tổ chức chương trình ‘Đắk Nông – Mùa bơ chín’ năm 2018.

Đắk Nông hiện có gần 2.600 ha trồng bơ

Bên cạnh việc liên kết với các doanh nghiệp trong nước và quốc tế nhằm mở rộng thị trường tiêu thụ, sự kiện còn là cơ hội để tỉnh Đắk Nông kêu gọi đầu tư vào những lĩnh vực thế mạnh của địa phương.

Những thế mạnh tiềm ẩn

Tỉnh Đắk Nông nằm ở cửa ngõ phía Tây Nam của vùng Tây Nguyên, giáp các tỉnh Đắk Lắk, Bình Phước, Lâm Đồng và có vị trí gần với hai TP: Đà Lạt, Phan Thiết. Đặc biệt, Đắk Nông có hơn 130 km đường biên giới và hai cửa khẩu với Campuchia. Vị trí địa lý này đã tạo thuận lợi cho Đắk Nông mở rộng giao lưu, phát triển kinh tế – xã hội với các tỉnh Tây Nguyên, vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, duyên hải miền Trung và Campuchia.

Nằm ở độ cao trung bình 600 – 800m so với mực nước biển, địa hình đa dạng và phong phú, có sự xen kẽ giữa các địa hình thung lũng, cao nguyên và núi cao, khí hậu ôn hòa, mát mẻ, cảnh quan thiên nhiên độc đáo với thắng cảnh hùng vĩ Đắk Nông hiện đang sở hữu quần thể du lịch sinh thái, du lịch mạo hiểm, kết hợp với du lịch sông nước. Đặc biệt, Đắk Nông còn có nguồn khoáng sản phong phú với trữ lượng lớn, với trữ lượng quy hoạch 5,4 tỷ tấn quặng thô.

Hiện nay, tỉnh có Nhà máy Alumin Nhân Cơ với công suất 650.000 tấn/năm; Nhà máy điện phân nhôm Đắk Nông đang được xây dựng tại Khu công nghiệp Nhân Cơ, huyện Đắk R’lấp sắp đi vào vận hành sẽ tạo quy trình khép kín chuỗi công nghiệp khai thác bôxít – chế biến alumin – sản xuất nhôm thỏi, có tác dụng hỗ trợ tích cực cho hiệu quả kinh tế và sẽ kéo theo phát triển một số ngành công nghiệp sản xuất hỗ trợ sau nhôm và một số ngành dịch vụ đi kèm.

Một trong những thế mạnh của tỉnh Đắk Nông là có diện tích đất nông nghiệp lớn chiếm khoảng 90% đất tự nhiên. Các loại đất của Đắk Nông khá phong phú và đa dạng là những ưu thế chính tạo thuận lợi cho tỉnh phát triển các vùng sản xuất chuyên canh cây công nghiệp dài ngày, tạo nên các dòng sản phẩm nông nghiệp đặc trưng, được thị trường ưa chuộng như: Cà phê, cao su, hồ tiêu, khoai lang, rau, hoa, đậu các loại và đặc biệt là trái bơ.

Những thế mạnh của Đắk Nông đã và sẽ mở ra những cơ hội đầu tư kinh doanh lớn. UBND tỉnh Đắk Nông sẵn sàng xây dựng những cơ chế ưu đãi hấp dẫn nhằm mời gọi những nhà đầu tư có tiềm lực đầu tư vào tỉnh nhà.

Tìm vị trí xứng đáng cho Bơ sáp Đắk Nông

Là một trong những tỉnh có diện tích và sản lượng bơ lớn của cả nước, Đắk Nông hiện có gần 2.600 ha trồng bơ, chiếm khoảng 20% tổng diện tích cây ăn quả trên địa bàn tỉnh, chủ yếu tập trung nhiều ở các huyện: Đắk Mil, Đắk R’lấp, Đắk Song, Đắk Glong và thị xã Gia Nghĩa.

Với đặc điểm địa hình, khí hậu, thổ nhưỡng ưu đãi hơn so với các tỉnh lân cận Đắk Nông trồng được nhiều giống bơ cho trái quanh năm. Bơ Đắk Nông đang được người tiêu dùng trong và ngoài nước ưa chuộng bởi trái to, dẻo, mẫu mã đẹp, chín kéo dài hơn so với bơ các địa phương khác.

Bơ Đắk Nông có giá trị dinh dưỡng cao, giàu năng lượng

Theo các chuyên gia, bơ Đắk Nông có giá trị dinh dưỡng cao, giàu năng lượng, chứa khoảng 25 loại vitamin và khoáng chất tự nhiên có lợi cho sức khỏe, được xem là một loại quả “siêu thực phẩm” ít nơi nào có được.

Với mong muốn quảng bá sản phẩm “Bơ Đắk Nông” đến người tiêu dùng và tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh với doanh nghiệp thu mua, chế biến, các kênh tiêu thụ sản phẩm bơ trong và ngoài nước; tìm kiếm, tuyển chọn những cây giống bơ ngon, chất lượng, năng suất cao… tỉnh Đắk Nông đã khởi động nhiều hoạt động ý nghĩa.

Vào tháng 3/2018, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Nguyễn Bốn đã ký kết “Thỏa thuận hợp tác phát triển quả bơ tỉnh Đắk Nông” với các bên gồm: Cơ quan hợp tác Chính phủ New Zealand, Viện Nghiên cứu Cây trồng và Thực phẩm, Công ty Cổ phần SAM nông nghiệp công nghệ cao.

dak-nong-diem-hen-cho-cac-nha-dau-tu

Đặc biệt, UBND tỉnh Đắk Nông sẽ tổ chức chương trình “Đắk Nông – Mùa bơ chín” năm 2018 gồm 5 sự kiện chính: Khai mạc, bế mạc; hội thảo phát triển bơ bền vững; hội chợ thương mại kết nối cung cầu bơ và các sản phẩm nông nghiệp; hội thi trái bơ ngon và tham quan, trải nghiệm các mô hình nông nghiệp diễn ra từ ngày 19 đến 22/7/2018. Lễ khai mạc chương trình “Đắk Nông – Mùa Bơ chín” năm 2018 sẽ được truyền hình trực tiếp trên Đài Truyền hình Đắk Nông và Đài Phát thanh – Truyền hình các tỉnh Tây Nguyên, Đài Truyền hình TP Hồ Chí Minh và một số địa phương tiếp sóng.

Với chiến lược khoa học, khả năng nắm bắt cơ hội cùng sự nỗ lực của địa phương, trong thời gian tới, cây bơ Đắk Nông hứa hẹn sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa trên cả thị trường trong và ngoài nước.

Chương trình“Đắk Nông – Mùa bơ chín” sẽ tổ chức họp báo tại 3 điểm, gồm: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đắk Nông.

Chỉ đạo thực hiện: UBND tỉnh Đắk Nông.

Đơn vị thực hiện: Công ty TNHH Đông Nam media

Cụ thể: Tại Hà Nội, thời gian từ 8h đến 11h, ngày 22 tháng 6 năm 2018. Địa điểm: Khách sạn Daewoo, 360 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh: Thời gian từ 8h đến 11h ngày 3 tháng 7 năm 2018; Địa điểm: khách sạn Sài Gòn Palace, 55-56 Đường Nguyễn Huệ, Quận 1, TP Hồ Chí Minh

Tại Đắk Nông: Thời gian: từ 8h00 – 11h00, ngày 12 tháng 7 năm 2018; Địa chỉ: Trung tâm Hội nghị tỉnh Đắk Nông, Số 1 Lê Lợi, Phường Nghĩa Trung, TX Gia Nghĩa, Đắk Nông.

Đang tải...
‘Việc của dân thì đè ra xử, cơ quan nhà nước thì không ai chịu trách nhiệm’

‘Việc của dân thì đè ra xử, cơ quan nhà nước thì không ai chịu trách nhiệm’

Đắk Lắk: Nữ giáo viên đánh bầm đùi học sinh bị phạt 3,7 triệu đồng

Đắk Lắk: Nữ giáo viên đánh bầm đùi học sinh bị phạt 3,7 triệu đồng

Ngọc Trinh tung clip phản cảm: Hết thời?

Ngọc Trinh tung clip phản cảm: Hết thời?

Giá tiêu hôm nay 26/10: Kỳ vọng tái lập đỉnh 60.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 26/10: Kỳ vọng tái lập đỉnh 60.000 đồng/kg

TIN MỚI