Đắk Nông: Để lộ đề thi, nguyên Trưởng phòng Giáo dục lãnh án

Vô ý để lộ đề thi tuyển viên chức giáo dục, nguyên trưởng Phòng Giáo dục – Đào tạo (GD&ĐT) thị xã Gia Nghĩa tỉnh ĐắK Nông lãnh án.

dak-nong-de-lo-de-thi-nguyen-truong-phong-giao-duc-lanh-an

Bị cáo Dẫn tại tòa phúc thẩm

Ngày 5/10, TAND cấp cao tại TPHCM mở phiên tòa xét xử phúc thẩm chấp nhận kháng cáo đối với bị cáo Lê Quang Dẫn (sinh năm 1964 – nguyên trưởng phòng giáo dục đào tạo thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông) về tội “Vô ý làm lộ bí mật công tác, chiếm đoạt mua bán hoặc tiêu hủy bí mật công tác”.

Trước đó Dẫn bị TAND tỉnh ĐăK Nông tuyên phạt 2 năm cải tạo không giam giữ được khấu trừ vào thời gian tạm giam từ ngày 28/5/2015 đến 18/8/2015 là 80 ngày bằng 240 ngày tương đương với 8 tháng, bị cáo còn phải chấp hành 16 tháng cải tạo không giam giữ. Về tội “cố ý làm lộ bí mật công tác, chiếm đoạt mua bán hoặc tiêu hủy bí mật công tác”.

Giao bị cáo dẫn cho phòng giáo dục và đào tạo thị xã Gia Nghĩa quản lý trong thời gian chấp hành hình phạt, khấu trừ 15% thu nhập hàng tháng của bị cáo trong thời gian chấp hành phạt sung công quỹ Nhà nước. Cấm đảm nhiệm chức vụ trong thời gian 5 năm.

Trong quá trình điều tra cũng như lời khai của bị cáo, không có căn cứ cho thấy bị cáo là người trực tiếp để lộ đề thi ra ngoài.

Trong khi lời khai của Đàm Văn Linh đề thi được bà Nguyễn Thị Ngọc Loan (vợ bị cáo Dẫn) cho chép toàn bộ đề thi và đáp án phỏng vấn vào bậc THCS. Tuy nhiên bà Loan không thừa nhận việc này nên không có căn cứ truy tố bà Loan. Tuy nhiên đề thi là tài liệu tối mật, bị cáo Dẫn đã sơ ý để lộ đề ra bên ngoài. Nên HĐXX quyết định chấp nhận kháng cáo của bị cáo Dẫn thay đổi tội danh từ tội “cố ý làm lộ bí mật công tác chiếm đoạt mua bán hoặc tiêu hủy bí mật công tác”, sang tội “vô ý làm lộ bí mật công tác chiếm đoạt mua bán hoặc tiêu hủy bí mật công tác”.

Trong quá trình công tác bị cáo Dẫn có nhiều đóng góp cho ngành giáo dục, bị cáo có nhân thân tốt, gia đình có công với cách mạng, đồng thời khi chuyển tội danh có mức hình phạt thấp hơn. Nên HĐXX chấp nhận kháng cáo của bị cáo Dẫn giảm nhẹ hình phạt từ 2 năm xuống còn 18 tháng cải tạo không giam giữ được khấu trừ vào thời gian tạm giam từ ngày 28/5/2015 đến 18/8/2015 là 80 ngày bằng 240 ngày tương đương với 8 tháng, bị cáo còn phải chấp hành 10 tháng cải tạo không giam giữ.

Mặt khác HĐXX giảm nhẹ hình phạt đối với bị cáo Dẫn cấm đảm nhiệm chức vụ trong thời gian 5 năm xuống còn 2 năm.

Theo bản án sơ thẩm, ngày 5/5/2014, UBND TX.Gia Nghĩa (Đắk Nông) thành lập Hội đồng xét tuyển viên chức sự nghiệp giáo dục, giao cho Chủ tịch UBND làm Chủ tịch hội đồng và bị cáo Dẫn làm Phó chủ tịch hội đồng, đồng thời là Trưởng ban kiểm tra, sát hạch. Theo đó, bị cáo Dẫn có nhiệm vụ giúp Chủ tịch hội đồng xây dựng đề cương ôn tập, đề thi và đáp án đề thi các bậc mầm non, tiểu học và trung học cơ sở (THCS).

Sau khi được giao nhiệm vụ, Dẫn tổ chức cho các thành viên trong Ban kiểm tra, sát hạch toàn bộ câu hỏi và đáp án đề thi từ ngày 5/6/2014 đến ngày 5/8/2014 thì hoàn thành, niêm phong đề thi giao cho Tổ bảo vệ của Công an TX.Gia Nghĩa.

Sau đó, Chủ tịch UBND TX.Gia Nghĩa bổ sung thêm một số đề thi nên Dẫn gọi điện cho một số cán bộ ra đề thi và đáp án bổ sung nộp lại cho Dẫn… Sau đó, Dẫn lấy toàn bộ bộ đề đã được xáo và niêm phong cất vào tủ làm việc, không giao lại cho tổ bảo vệ. Đồng thời, Dẫn tự chọn đề thi và tổ chức phỏng vấn.

Ngày 24/8/2014, khi chuẩn bị tiến hành xét tuyển viên chức bậc tiểu học thì Ban giám sát công tác tuyển dụng viên chức thuộc Sở nội vụ tỉnh Đắk Lắk đã lập biên bản đình chỉ việc phỏng vấn xét tuyển do vi phạm quy trình ra đề (theo quy định, đề phỏng vấn phải do Chủ tịch Hội đồng tuyển dụng chọn).

Qua đối chiếu, toàn bộ đề và đáp án phỏng vấn anh Đ.V.L chép có nội dung khớp với bộ đề và đáp án phỏng vấn xét tuyển bậc THCS của Hội đồng xét tuyển. Theo lời khai của anh L., vợ bị cáo Dẫn chính là người đưa L. chép toàn bộ đề và đáp án phỏng vấn bậc THCS. Tuy nhiên, vợ bị cáo Dẫn không thừa nhận đã cung cấp đề thi và đáp án cho L. cho nên cơ quan điều tra đã không đủ căn cứ để chứng minh vợ bị cáo Dẫn phạm tội.

Đang tải...
Kon Tum: Truy bắt một đối tượng sợ bị cách ly, cướp xe ô tô và đánh công an rồi bỏ trốn

Kon Tum: Truy bắt một đối tượng sợ bị cách ly, cướp xe ô tô và đánh công an rồi bỏ trốn

Biệt phủ khủng của Giám đốc Sở Gia Lai: ‘Nhà của ba tôi’

Biệt phủ khủng của Giám đốc Sở Gia Lai: ‘Nhà của ba tôi’

Đắk Lắk: Cô nàng bị bạn trai bỏ giữa đường chỉ vì “không biết ăn gì”

Đắk Lắk: Cô nàng bị bạn trai bỏ giữa đường chỉ vì “không biết ăn gì”

Đắk Lắk: Lập 14 chốt kiểm soát, cấm xe khách vào địa phương

Đắk Lắk: Lập 14 chốt kiểm soát, cấm xe khách vào địa phương

TIN MỚI