Đắk Nông: Công trình nước sạch 10 tỷ đồng bị ‘chê’

Công trình nước sạch trị giá cả chục tỷ đồng được UBND huyện Đắk Song (tỉnh Đắk Nông) mời chào các doanh nghiệp vào vận hành nhưng không có được một cái gật đầu.

Vừa dùng đã hỏng

Từ nguồn vốn Chương trình nước sạch vệ sinh môi trường nông thôn, năm 2011, các thôn Thuận Hòa, Thuận Tân và Thuận Thành, xã Thuận Hạnh, huyện Đắk Song (Đắk Nông) được phê duyệt đầu tư Công trình (CT) cấp nước tập trung.

Ngay sau khi đưa vào sử dụng, dầm sàn của đài nước này đã bị cong. Ảnh Duy Hậu

Dự toán ban đầu, CT này có tổng vốn gần 10 tỷ đồng. Trong đó, gồm 90% là vốn nhà nước, 10% huy động nhân dân đóng góp. CT thuộc cấp hạ tầng kỹ thuật cấp IV, gồm các hạng mục: Nhà quản lý, giếng khoan, bơm, hệ thống xử lý nước, bể chứa, đài nước và hệ thống đường ống phân phối. Khi hoàn thành, CT sẽ đáp ứng nhu cầu nước sinh hoạt cho 518 hộ dân, nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống, giảm thiểu bệnh tật do sử dụng nguồn nước không hợp vệ sinh.

Theo dự kiến CT sẽ hoàn thành vào năm 2013, nhưng do không bố trí được nguồn vốn nên đến cuối năm 2015, CT này mới được xây dựng xong.

Ông Trần Văn Quảng – Giám đốc Ban Quản lý Dự án huyện Đắk Song (đơn vị chủ đầu tư CT) cho biết, do việc bố trí vốn chậm nên để đảm bảo nguồn vốn xây dựng, một số thiết kế CT phải thay đổi. Theo đó, vẫn giữ nguyên tổng mức đầu tư nhưng hạ công suất CT xuống còn 124m3/ngày đêm; tăng kinh phí xây dựng lên do thay đổi một số thiết bị phù hợp.

Điều đáng nói là sau nhiều năm chờ đợi, người dân chưa kịp vui mừng thì nghe thông báo CT nước sạch vừa bàn giao đã bị hư hỏng.

“Chúng tôi đóng góp ít thì 800 ngàn, nhiều thì 1,5 triệu để xây dựng CT này. Thế nhưng chưa được sử dụng thì đã nghe thông báo hư hỏng. Kể từ đó đến nay, CT “đắp chiếu” luôn không hoạt động nữa. Dân bức xúc lắm nhưng không biết phải làm sao” – Ông Mai Văn Tâm, thôn Thuận Tân cho biết.

Trả lời PV Dân Việt về phản ảnh của dân, ông Quảng thừa nhận có tình trạng hư hỏng tại CT nước sạch nói trên. Ông Quảng cho biết, năm 2015, sau khi bàn giao do không có người vận hành nên CT này không hoạt động. Đến năm 2016, khi bơm nước lên đài nước thì dầm sàn của đài nước này bị cong.

Ngoài ra, thời gian sau đó, CT này tiếp tục có các hư hỏng khác như đường ống cung và cấp nước bị cong; đường điện từ hệ thống xử lý nước lên đến đài nước bị nhiễm và một số đường ống chính bị vỡ.

Xã không nhận, doanh nghiệp cũng “chê”

Theo ông Trần Văn Quảng, hiện toàn bộ các hư hỏng nói trên của CT đều đã được đơn vị thi công sửa chữa, khắc phục. Tuy nhiên, cách đây khoảng 3 tháng, đơn vị lại phát hiện máy bơm từ giếng khoan lên hệ thống xử lý nước cũng có vấn đề.

“Chúng tôi đang tìm đơn vị nhận quản lý vận hành rồi mới tiến hành sửa chữa CT. Nếu không có đơn vị vận hành thì việc sửa chữa cũng trở nên vô ích”- ông Quảng cho biết.

Hiện máy bơm nước từ giếng khoan lên hệ thống xử lý nước đang hư hỏng nhưng không được sửa chữa vì phải chờ đến khi có đơn vị tiếp nhận quản lý công trình. Ảnh Duy Hậu

Theo ông Quảng, tình trạng hư hỏng thường xuyên tại CT nước sạch ở xã Thuận Hạnh chủ yếu xuất phát từ việc thiếu người quản lý có chuyên môn. Ban Quản lý Dự án huyện đã báo cáo việc này cho huyện, huyện cũng đã có công văn gửi xã nhưng mới đây xã có công văn không nhận công trình. Theo công văn này, UBND xã Thuận Hạnh đề nghị huyện bố trí một đơn vị có đủ năng lực để quản lý, khai thác có hiệu quả CT cấp nước tại xã.

Vì xã từ chối nên huyện đề nghị Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn nhận, vận hành. Nhưng phòng lại chuyển CT về cho Ban Quản lý Dự án huyện.

“Ban Quản lý Dự án huyện đã làm việc với nhiều đơn vị, doanh nghiệp đề nghị họ nhận quản lý sử dụng CT nhưng hầu hết đều “lắc đầu” không nhận. Hiện chúng tôi đang chờ phản hồi từ Công ty Cổ phần kỹ nghệ gỗ MDF Bison để có quyết định cuối cùng”- ông Quảng cho biết.

“Nếu công ty này không nhận CT thì chúng tôi buộc phải đề nghị huyện bàn giao về cho xã quản lý, vận hành. Để việc vận hành được suôn sẻ, phát huy hiệu quả CT, chúng tôi sẽ mời đơn vị thi công về tập huấn kỹ thuật cho người vận hành, quản lý”- ông Quảng nói thêm.

TIN MỚI

2 ngày khám phá Cần Thơ – An Giang

2 ngày khám phá Cần Thơ – An Giang

Với thời gian 2 ngày, bạn có thể lựa chọn khám phá Cần Thơ - An Giang. Đây là 2 điểm du lịch nổi tiếng miền Tây...