Đắk Nông :Công bố hàng loạt nhà thầu ‘xù’ tiền tạm ứng xây công trình

Sở Giao thông Vận tải tỉnh Đắk Nông và Ban Quản lý dự án 1 mạnh tay chi hơn 20 tỷ đồng cho các nhà thầu làm dự án, nhưng doanh nghiệp lại ôm tiền ‘chạy làng’.

Thanh tra tỉnh Đắk Nông vừa ra kết luận thanh tra về việc nhà thầu tạm ứng kinh phí thực hiện một số dự án đầu tư xây dựng tại Sở Giao thông Vận tải, Ban quản lý các dự án giao thông tỉnh và UBND huyện Đắk Song.

Theo kết luận, từ năm 2009 đến 2012, Ban quản lý dự án 1 và chủ đầu tư là Sở Giao thông Vận tải chi tạm ứng gần 20 tỷ đồng cho các nhà thầu: Công ty Xây dựng công trình giao thông 874 (Công ty 874), Công ty TNHH Xây dựng Yến Ngân, Công ty Hưng Thịnh, Công ty CP XLCT Tây Nguyên, Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Sài Gòn

Kết luận của Thanh tra tỉnh Đắk Nông.

Sau khi ký kết hợp đồng và ứng tiền, các đơn vị trên thi công dang dở và chây ỳ việc trả lại tiền. Thậm chí, Công ty 874, Công ty Xây dựng công trình giao thông 875 (công ty 875 và Công ty Yến Ngân không còn hoạt động xây dựng, không còn năng lực tài chính.

Hiện có 3 nhà thầu là Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 8, Công ty 874 và Công ty 875 chiếm dụng 11 tỷ động đầu tư xây dựng của Nhà nước, kéo dài từ năm 2011 đến nay vẫn chưa thu hồi được.

Trước đó, năm 2009, dự án quốc lộ 28 nối Lâm Đồng với Đắk Nông có tổng mức đầu tư phần qua tỉnh Đắk Nông là 560 tỷ đồng.

Dự án quốc lộ 28 qua Đắk Nông đã hoàn thành từ năm 2015 nhưng đến nay các sai phạm thì chưa được khắc phục

Đến năm 2011-2012, Ban quản lý dự án 1 cùng Sở Giao thông Vận tải Đắk Nông tạm ứng tiền cho 5 nhà thầu nhưng họ không thi công, chiếm dụng hơn 17 tỷ đồng từ vốn của Nhà nước. Cụ thể, công ty Yến Ngân chiếm dụng hơn 3,9 tỷ đồng, Công ty 874 chiếm hơn 4,4 tỷ đồng và Công ty 875 chiếm gần 3,3 tỷ đồng.

Một lãnh đạo Thanh tra tỉnh Đắk Nông cho biết, Sở Giao thông Vận tải tỉnh này đã khởi kiện 3 doanh nghiệp chiếm dụng số tiền trên. Tòa án cũng đã buộc 3 doanh nghiệp trả lại số tiền chiếm đoạt.

Sở Giao thông Vận tải tỉnh Đắk Nông.

Đặc biệt, Ban quản lý dự án 1 phát hiện các công ty trên được tạm ứng bằng các chứng thư bảo lãnh của ngân hàng đã hết hiệu lực, nhưng vẫn tiếp tục cho tạm ứng thêm.

Cụ thể, Công ty Yến Ngân được làm gói thầu số 6 khi các bảo lãnh đã hết hiệu lực. Nhà thầu chỉ mới thi công với giá trị hơn 3,8 tỷ đồng trong số hơn 4,6 tỷ đồng ứng trước. Song, Ban quản lý dự án 1 vẫn hào phóng chi tiếp hơn 3 tỷ đồng.

Ban quản lý dự án 1 còn tạm ứng không đúng quy định cho Công ty cổ phần Hưng Thịnh để làm nhiều dự án khác với tổng 40% giá trị hợp đồng.

Ngoài ra, công ty Hưng Thịnh còn nợ ngân sách hơn 800 triệu đồng số tiền tạm ứng tại dự án đường nông thôn ở xã Đắk Hòa, huyện Đắk Song, Đắk Nông từ năm 2010 đến nay. Hiện, công ty này vẫn còn nợ số tiền từ vốn đã tạm ứng hơn 2 tỷ đồng.

Kết luận của Thanh tra tỉnh Đắk Nông đã chỉ ra hoàng loạt sai phạm của Ban quản lý dự án 1 và Sở Giao thông Vận tải Đắk Nông. Theo Thanh tra tỉnh, trách nhiệm lớn nhất thuộc về 2 đơn vị trên và công an đang vào cuộc để xử lý các sai phạm.

THANH HẢI

Đang tải...
Lan Ngọc: ‘Ước gì có đại gia cho tiền để đỡ cực’

Lan Ngọc: ‘Ước gì có đại gia cho tiền để đỡ cực’

Gia Lai: Bí thư huyện lên tiếng vụ Phó Chủ tịch huyện không có bằng cấp 3

Gia Lai: Bí thư huyện lên tiếng vụ Phó Chủ tịch huyện không có bằng cấp 3

Vụ nhân viên ngân hàng vỡ nợ ở Gia Lai: 8 nạn nhân cho vay tổng cộng 173 tỉ đồng

Vụ nhân viên ngân hàng vỡ nợ ở Gia Lai: 8 nạn nhân cho vay tổng cộng 173 tỉ đồng

Đắk Lắk: Nguyên Trưởng Công an TP Buôn Ma Thuột bị kỷ luật cảnh cáo

Đắk Lắk: Nguyên Trưởng Công an TP Buôn Ma Thuột bị kỷ luật cảnh cáo

TIN MỚI

Sát thủ mang gương mặt doanh nhân

Sát thủ mang gương mặt doanh nhân

Vũ Quốc Long đã mua một khẩu súng bắn đạn hơi trên mạng xã hội với giá 25 triệu đồng, rồi đem về nhà ở Hà...