Đắk Nông: Cơ hội mới ở Nhân Cơ

Trong những năm qua, người dân xã Nhân Cơ (huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông) đã chuyển từ sản xuất nông nghiệp sang kinh doanh dịch vụ, thương mại và sản xuất công nghiệp. Chính sự chuyển đổi này đã giúp thay đổi cuộc sống của người dân ở xã nghèo ngày nào.

Đổi thay từng ngày

Sau 9 năm trở lại xã Nhân Cơ, chúng tôi không còn nhận ra những ngôi nhà, con đường của vùng đất này ngày xưa. Nhà cao tầng mọc lên san sát, đường trải nhựa, thảm bêtông đến tận hẻm nhỏ của thôn xóm. Còn ở trung tâm xã đã có nhiều nhà máy, cửa hàng, công ty đang hoạt động nhộn nhịp. Ông Nguyễn Văn Lập (Trưởng thôn 3, xã Nhân Cơ) vui mừng cho biết: ‘’Cuộc sống của dân thôn 3 đổi khác nhiều rồi, bây giờ ai cũng có nhà xây kiên cố chứ không còn nhà ngói lụp xụp như xưa nữa đâu. Năm 2015, thu nhập bình quân đầu người của dân đạt hơn 42 triệu đồng/năm và tại thôn hiện có 170 hộ kinh doanh thương mại. Riêng gia đình tôi, mỗi năm thu nhập hơn 200 triệu đồng từ việc trồng cà phê và chạy xe dịch vụ’’.

1457149632-5988-images616987-AAA

Trung tâm xã Nhân Cơ sầm uất với nhiều nhà cao tầng, công ty và cửa hàng kinh doanh

Trước đây, người dân xã Nhân Cơ chủ yếu sản xuất nông nghiệp với những loại cây trồng như: tiêu, cà phê, điều, cao su… Từ khi dự án Nhà máy Alumin Nhân Cơ khởi động vào năm 2007, nhiều lĩnh vực dịch vụ, thương mại và công nghiệp trên địa bàn cũng theo đó phát triển. Ông Lê Quang Trường, Chủ tịch UBND xã Nhân Cơ, cho biết: ‘’Dự án Nhà máy Alumin Nhân Cơ đã tác động tích cực đến sự phát triển kinh tế – xã hội của địa phương. Các công ty, nhà thầu đến xây dựng nhà máy này đã tạo điều kiện cho các dịch vụ, thương mại, công nghiệp phát triển và hiện đã chiếm 50% cơ cấu kinh tế của xã’’.

Thực hiện việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, những năm gần đây, xã Nhân Cơ đã có những ưu đãi, khuyến khích để các doanh nghiệp, hộ cá thể mở rộng phát triển sản xuất, kinh doanh, góp phần tăng thu nhập, đưa bộ mặt nông thôn thêm khởi sắc. Theo thống kê, toàn xã hiện có 55 doanh nghiệp vừa và nhỏ, 45 cơ sở sản xuất tiểu thủ công nghiệp, 60 ô tô tải lớn, 750 hộ kinh doanh cá thể dọc quốc lộ 14 và một chợ trung tâm xã. Hàng năm, các lĩnh vực này có mức tăng trưởng khoảng 7,2%, tổng thu nhập đạt gần 143 tỷ đồng, chiếm 40,4% trong tổng thu nhập của kinh tế xã. Nhờ nguồn thu từ lĩnh vực này, mức thu nhập bình quân đầu người của xã trong năm 2015 đã hơn 51 triệu đồng/người/năm, tăng 16,5% so với năm 2014. ‘’Điều đáng mừng là các hộ dân, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này hàng năm đều thực hiện tốt nghĩa vụ thuế với Nhà nước và đóng góp một khoản đáng kể cho địa phương hoàn thiện các cơ sở hạ tầng nông thôn như đường giao thông, thiết chế văn hóa, thể thao cũng như đảm bảo an sinh xã hội. Đây chính là tiền đề để xã tiếp tục đẩy mạnh việc chuyển dịch kinh tế theo hướng tăng tỷ trọng ngành công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ trong thời gian tới’’, ông Trường cho biết thêm.

Xây dựng nông thôn mới

Thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), đến nay xã Nhân Cơ cũng đã đạt chuẩn 16 tiêu chí xây dựng NTM và đang nỗ lực phấn đấu hoàn thành 3 tiêu chí còn lại ngay trong năm 2016. Chương trình xây dựng NTM được nhân dân hưởng ứng bằng những việc làm thiết thực, phù hợp với khả năng của mình. Chỉ trong thời gian ngắn phát động, tất cả các thôn, hộ gia đình trên địa bàn đã đóng góp sức người, sức của để xây dựng đường giao thông. Đến nay, bằng nguồn huy động đóng góp từ nhân dân, các doanh nghiệp trên địa bàn lên đến cả chục tỷ đồng để bêtông hóa đường giao thông. Hiện xã đang huy động các nguồn lực đầu tư để phấn đấu hoàn thành 3 tiêu chí còn lại là giao thông, trường học và môi trường.

Ông Lê Quang Trường cho hay: ‘’Qua đánh giá, hiện cơ cấu kinh tế của xã đã có sự chuyển dịch theo hướng tích cực, tỷ trọng các ngành phi nông nghiệp tăng nhanh và đời sống người dân được cải thiện với nhiều hộ có kinh tế khá. Trong khi đó, bộ mặt nông thôn của xã ngày càng đổi mới, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn được giữ vững. Xã đang tập trung mọi nguồn lực để hoàn thành những tiêu chí còn lại, đồng thời củng cố những tiêu chí chưa bền vững”.

Đang tải...
Đắk Lắk: Lộ diện nhà thầu ‘ẵm’ gói thầu 35 tỷ đồng, chỉ tiết kiệm gần 800 ngàn đồng

Đắk Lắk: Lộ diện nhà thầu ‘ẵm’ gói thầu 35 tỷ đồng, chỉ tiết kiệm gần 800 ngàn đồng

Bắt “trùm” giang hồ cộm cán Trưởng “Hàng” ở biệt thự đi xe sang Lexus,  Porsche.

Bắt “trùm” giang hồ cộm cán Trưởng “Hàng” ở biệt thự đi xe sang Lexus, Porsche.

Chi cục trưởng hành hung cảnh sát giao thông: ‘Mày tuổi gì’?

Chi cục trưởng hành hung cảnh sát giao thông: ‘Mày tuổi gì’?

Đắk Lắk: Ngược đời lâm tặc tố kiểm lâm… tiếp tay phá rừng!

Đắk Lắk: Ngược đời lâm tặc tố kiểm lâm… tiếp tay phá rừng!

TIN MỚI