Đắk Nông: Chuyện lạ – Hàng xóm, chính quyền xin giảm nhẹ hình phạt cho cụ già 70 tuổi

Năm nay ông Ngô Văn Bằng (trú tại thôn Phú Trung, xã Quảng Phú, huyện Krông Nô) đã 70 tuổi, ở vào cái tuổi “xưa nay hiếm” đáng lý ra phải được nghỉ ngơi để con cháu chăm sóc phụng dưỡng, tận hưởng niềm vui tuổi già. Thế nhưng hàng ngày ông vẫn phải lao động để nuôi người em bệnh tật cùng gần chục người cháu đang tuổi ăn tuổi học, vừa qua chiếc tàu hút cát của ông bị cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông bắt vì khai thác cát trái phép….Biết được hoàn cản, người dân địa phương cũng như chính quyền sở tại đã xin giảm nhẹ tội cho ông để ông có công ăn việc làm nuôi cả chục con người…

>>Vẫn “nóng” tình trạng khai thác cát trái phép ở Tây Nguyên

Bị cái nghèo, cái khổ đeo đẳng

Ông Bằng sinh ra trong một gia đình nghèo, không có đất đai để canh tác lại là con cả trong gia đình nên từ nhỏ ông đã phải đi làm thuê kiếm tiền về phụ giúp bố mẹ nuôi người em bệnh tật. Cũng vì cái nghèo mà ông không dám lấy vợ sinh con, làm được bao nhiêu ông để dành tiền thuốc thang cho người em bệnh tật và phụ giúp cho các cháu ăn học.

Cuộc sống làm thuê quanh năm suốt tháng nhưng vẫn không thể khá lên được nên đến năm 1997, ông quyết định chuyển đến xã Quảng Phú, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông định cư lập nghiệp mong có cơ hội thay đổi cuộc sống.

Chiếc tàu của ông Bằng đã có Quyết định tịch thu

Chiếc tàu của ông Bằng đã có Quyết định tịch thu

Một thân một mình nơi đất khách quê người, không một người thân thích họ hàng để nương tựa, đất đai vườn tược cũng không có để canh tác, cuộc sống của ông lúc này rất cơ cực, tuy nhiên với quyết tâm đổi đời, ông vẫn bám trụ lại nơi này.

Lúc bấy giờ ông phải dựng tạm một cái chòi ở ven sông thuộc thôn Phú Trung, xã Quảng Phú làm nơi chui ra chui vào, che mưa che nắng. Do từng làm thuê cho các hộ hút cát nên ông có kinh nghiệm trong nghề này, thấy ở dòng sông nơi đây có rất nhiều cát nhưng lại không có ai khai thác nên trong đầu ông bắt đầu nảy sinh ý nghĩ khai thác cát để mưu sinh.

Nghĩ là làm, do mới bắt đầu nên ông chỉ khai thác cát với quy mô nhỏ lẻ đủ để phục vụ cho các công trình xây dựng nhỏ của người dân trên địa bàn. Kể từ đó cuộc sống gia đình ông cũng dần bớt đi khó khăn.

Ông Bằng với khuôn mặt lo lắng cho tương lại khi còn ôm một đống nợ trong lúc phương tiện duy nhất nuôi sống gia đình bị tịch thu

Ông Bằng với khuôn mặt lo lắng cho tương lại khi còn ôm một đống nợ trong lúc phương tiện duy nhất nuôi sống gia đình bị tịch thu

Đến năm 2007, ông xin Giấy phép khai thác cát và được Phòng TN&MT huyện Krông Nô phê duyệt. Lúc này ông bắt đầu đi vay mượn tiền để mua sắm các phương tiện phục vụ cho việc khai thác cát. Cứ tưởng cuộc sống của gia đình ông từ nay sẽ đổi khác nhưng nào ngờ đến năm 2012 giấy phép khai thác của ông hết hạn, ông đã đề nghị xin đổi lại giấy mới nhưng chờ mãi mà vẫn không được giải quyết.

Trong thời gian chờ đợi cấp giấy phép mới, ông đã tạm ngưng hoạt động hơn 2 năm, mọi khoản chi phí trong gia đình chỉ trông chờ vào nguồn thu từ việc khai thác cát, nhưng số cát còn tồn đọng tại bãi của ông hơn 1.000m3 không bán được khiến gia đình ông lâm vào cảnh khốn cùng, nợ nần chồng chất.

Mãi đến ngày 31/12/2014, Phòng TN&MT huyện Krông Nô mời ông cùng các doanh nghiệp khai thác cát lên họp thống nhất về vị trí xin lập thủ tục thăm dò, khai thác cát.

Ngày 15/01/2015, ông đang khai thác cát thì bị Phòng cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Đắk Nông bắt tạm giữ tàu và đình chỉ hoạt động(lúc này vẫn chưa có giấy phép). Sau đó, UBND tỉnh Đắk Nông đã ra quyết định xử phạt ông 60 triệu đồng, đồng thời tịch thu tàu hút cát và hơn 1.000m3 cát tại bãi của ông để bán đấu giá.

Hàng xóm, chính quyền xin giảm án phạt

Sau khi biết thông tin ông Bằng bị tịch thu tàu hút cát và phải nộp phạt 60 triệu đồng, nhiều hàng xóm thấy thương cho gia cảnh của ông khó khăn nay lại bị vậy nên đã ký vào đơn xin giảm hình phạt cho ông, để ông có phương tiện mưu sinh. “Ông Bằng sống và làm cát ở đây cũng gần 20 năm rồi, ông hiền lành hay giúp đỡ người khác, cuộc sống tuy khó khăn nhưng ông vẫn cưu mang mấy người cháu nuôi ăn học cho nên người, đây là lần đầu tiên ông vi phạm nên mong chính quyền xem xét giảm nhẹ hình phạt cho ông ấy để ông còn làm ăn nuôi người em bệnh tật và các cháu” (ông Tâm hàng xóm ông Bằng cho hay).

Quyết định tịch thu tàu của UBND tỉnh Đắk Nông

Quyết định tịch thu tàu của UBND tỉnh Đắk Nông

Trao đổi với PV, bà Lương Thị Kim Oanh – Phó chủ tịch UBND xã Quảng Phú cho biết: Từ khi ông Bằng chuyển về đây định cư, ông luôn chấp hành tốt các chủ trương chính sách của nhà nước, mặc dù gia cảnh của ông vẫn đang khó khăn nhưng ông cũng thường xuyên giúp đỡ những người nghèo khó, nhiệt tình tham gia các hoạt động từ thiện. Gần 30 năm ông Bằng khai thác cát không làm ảnh hưởng đến môi trường, vẫn thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ, chưa từng vi phạm pháp luật. Hiện nay gia cảnh ông hết sức khó khăn, ông tuổi già sức yếu mà vẫn phải nuôi người em bệnh tật và gần chục người cháu nên Chính quyền xã mong các cơ quan chức năng xem xét cho hoàn cảnh của gia đình ông Bằng mà giảm nhẹ hình phạt.

Ông Bẳng vẫn đóng thuế đầy đủ mỗi khi khai thác cát

Ông Bẳng vẫn đóng thuế đầy đủ mỗi khi khai thác cát

Được biết, đến nay số tiền ông vay để mua sắm phương tiện khai thác vẫn chưa trả hết, lãi mẹ đẻ lãi con ngày càng nhiều cộng với các khoản chi phí sinh hoạt hàng ngày do ông đang phải nuôi một người em bệnh tật và gần 10 người cháu đang tuổi ăn tuổi học, bản thân ông cũng mắc các bệnh tuổi già, nhưng không đành trước gia cảnh khốn khó của gia đình nên ông phải ra sức làm để giải quyết bớt phần nào nợ nần.

Theo tìm hiểu, dù hoàn cảnh không dư gì, tuy nhiên với ông Bằng chỉ cần chính quyền lên tiếng ông sẵn sàng đóng góp chung tay với chính quyền làm các công tác từ thiện cũng như phúc lợi xã hội….

Ông Bằng cho biết:“ Chúng tôi khai thác là sai khi giấy phép chưa có nhưng vì hoàn cảnh, hơn nữa từ khi hết hạn giấy phép tôi mới cho tàu xuống hút lần đầu tiên..Gia đình tôi có cái tàu cát này là tài sản lớn nhất, nó là cần câu cơm nuôi sống cả gia đình, nay bị UBND tỉnh tịch thu và phải nộp phạt 60 triệu đồng, giờ không biết lấy tiền đâu để nộp còn cuộc sống sau này không biết phải sống ra sao. Kính mong các cơ quan chức năng giảm nhẹ hình phạt để tôi có điều kiện trang trải bớt nợ nần và chi phí thuốc thang chữa bệnh”.

Có thể bạn quan tâm:

Đang tải...
Gia Lai: Nghi án đòi quan hệ không được, phóng hỏa đốt nhà làm 2 người tử vong

Gia Lai: Nghi án đòi quan hệ không được, phóng hỏa đốt nhà làm 2 người tử vong

Cặp mãng xà xuất hiện ở khu di tích An Khê : ‘Điều lạ là…’

Cặp mãng xà xuất hiện ở khu di tích An Khê : ‘Điều lạ là…’

Những ai phải đổi chứng minh nhân dân sang Căn cước công dân?

Những ai phải đổi chứng minh nhân dân sang Căn cước công dân?

Trung Quốc dựng xong bệnh viện trong… 2 ngày, đã nhận bệnh nhân nhiễm virus Vũ Hán

Trung Quốc dựng xong bệnh viện trong… 2 ngày, đã nhận bệnh nhân nhiễm virus Vũ Hán

TIN MỚI