Đắk Nông: Chung tay ngăn chặn tội phạm giết người do nguyên nhân xã hội

Từ đầu năm 2016 đến nay, trên địa bàn tỉnh Đắk Nông xảy ra 9 vụ án giết người do nguyên nhân xã hội. Đặc biệt từ ngày 7 đến ngày 21-3 trên địa bàn các huyện Cư Jut, Đắk Mil, Đắk Song, Tuy Đức, liên tiếp xảy ra 5 vụ giết người chỉ vì mâu thuẫn hết sức nhỏ nhặt như một câu nói “trái tai”, một cái nhìn thiếu thiện cảm… để lại hậu quả đau lòng cho gia đình và xã hội.

Tội ác từ những mâu thuẫn nhỏ nhặt trong cuộc sống

Tối 15-3 vừa qua, trong lúc ngồi uống rượu cùng với 2 người bạn, Phạm Văn Thụ (SN 1990, trú tại xã Thuận An, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông) có nhắc đến chuyện mâu thuẫn với Đỗ Tấn Hoàng Sang (thường gọi là Bơ, SN 1999, trú tại xã Đắk Lao, huyện Đắk Mil) về việc va chạm xe máy trước đây.

Nhắc đến chuyện cũ, Thụ liền lấy điện thoại gọi hẹn Sang đến khu vực Hồ Tây thuộc Tổ dân phố 13, thị trấn Đắk Mil, để nói chuyện. Sang nhận lời và cầm theo 1 cây dao rựa và 1 con dao nhọn rồi cùng với một số người bạn ra gặp.

Tại đây, giữa 2 bên đã xảy ra mâu thuẫn dẫn đến xô xát. Sang dùng dao nhọn đâm vào vùng ngực Thụ, làm nạn nhân chết tại chỗ. Sau khi gây án, Sang bỏ trốn khỏi hiện trường. Đến 1h ngày 16-3 Sang ra đầu thú và khai nhận hành vi phạm tội.

1460097405-3217-antd-gietnguoi

Đối tượng Đỗ Tấn Hoàng Sang giết người chỉ vì mâu thuẫn nhỏ

Trước đó, ngày 13-2, tại xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông, trong lúc chơi game tại cửa hàng internet, giữa Phạm Đức Tùng (SN 2000) và Đào Phương Tây (SN 1997, cùng trú tại xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’lấp) xảy ra va chạm, mâu thuẫn nhỏ dẫn đến xô xát, đánh nhau.

Yếu thế, Tùng gọi anh trai là Phạm Đức Anh (SN 1995) đến đánh Đào Phương Tây. Sau đó, Đức Anh đã mua một con dao nhọn, giấu trong người, khi đến nơi, thấy Tây đang cầm mã tấu trên tay, Đức Anh đã lấy dao giấu trong người ra đâm liên tiếp vào vùng ngực Tây, khiến nạn nhân bị thương nặng và tử vong trên đường đi cấp cứu.

Ngay sau khi gây án Phạm Đức Anh đã đến Công an xã Nhân Cơ đầu thú.

Chung tay loại trừ cái ác

Theo Thượng tá Bùi Văn Khẩu – Phó Trưởng Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Đắk Nông, qua điều tra các vụ án giết người do nguyên nhân xã hội cho thấy, hầu hết các vụ án xảy ra đều do những mâu thuẫn hết sức nhỏ nhặt trong cuộc sống hàng ngày. Từ những xích mích vì lời nói, thái độ ứng xử trong lúc uống rượu bia, thậm chí chỉ vì một câu nói “trái tai”, một cái nhìn thiếu thiện cảm đến những mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân và trong từng gia đình không được phát hiện, giải quyết kịp thời mà một số đối tượng đã sẵn sàng ra tay tước đoạt mạng sống của người khác để lại hậu quả đau lòng cho gia đình và xã hội…

1460097405-3252-antd-gietnguoi1

Nguyễn Văn Hoan, đối tượng giết cha dượng chỉ vì mâu thuẫn vụn vặt hàng ngày

Điển hình như vụ đầu độc mẹ đẻ bằng thuốc diệt chuột xảy ra ngày 7-3 tại xã Thuận Hà, huyện Đắk Song. Ở vụ án này, việc nạn nhân đã may mắn thoát chết là kết quả ngoài mong muốn của đối tượng. Tại cơ quan điều tra, đối tượng thừa nhận, mục đích đổ thuốc diệt chuột vào nồi cháo là muốn hại chết mẹ đẻ, để bảo vệ tình yêu của mình. Hay như vụ con giết cha dượng xảy ra tại xã Đắk Wil, huyện Cư Jút, vào ngày 21-3…

Cũng theo Thượng tá Bùi Văn Khẩu, đây là loại tội phạm do nguyên nhân xã hội, vì vậy công tác phòng ngừa xã hội là hết sức quan trọng, huy động sức mạnh của các cấp, các ngành, các đoàn thể ở cơ sở trong việc tuyên truyền phổ biến pháp luật và vận động người dân tham gia đấu tranh phòng chống tội phạm.

Về góc độ Công an, Thượng tá Bùi Văn Khẩu cho biết: “Chúng tôi đã chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh với loại tội phạm này, trong đó tham mưu giám đốc Công an tỉnh chỉ huy lực lượng cảnh sát hình sự toàn tỉnh phối hợp với hệ thống chính trị ở cơ sở nắm chắc tình hình, nhất là những mâu thuẫn trong nhân dân, mâu thuẫn trong mối quan hệ từng chủ thể cả người dân đối với đối tượng ngoài xã hội để phát hiện mâu thuẫn, tiến hành giải quyết ngay ở địa bàn cơ sở…”.

1460097405-1938-antd-gietnguoi2

Lực lượng Công an thường xuyên bám sát cơ sở, làm tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân theo gia phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ

Với các đối tượng trong tầm độ tuổi thanh niên gây ra các vụ giết người có 1 số đồng phạm tham gia trực tiếp với vai trò là hội nhóm, xuất phát từ nguyên nhân mâu thuẫn tức thời thì Công an tỉnh Đắk Lắk rà soát nhóm này trên cơ sở đó thu thập tài liệu gọi kiểm điểm răn đe các đối tượng để ngăn chặn các đối tượng tụ tập đông tổ chức nhậu nhẹt dễ phát sinh ra mâu thuẫn mà dẫn đến hậu quả chết người.

“Các đối tượng nào mà đã đủ các hành vi vi phạm mà không thể xử lý theo quy định ngay của pháp luật thì chúng tôi sẽ lập hồ sơ đưa các đối tượng này vào các cơ sở giáo dục hoặc trường giáo dưỡng theo quy định của pháp luật nhằm làm cho tình hình loại tội pham giết người do nguyên nhân xã hội giảm”, Thượng tá Khẩu cho biết thêm.

Để phòng ngừa tội phạm này, bên cạnh các biện pháp nghiệp vụ của lực lượng Công an, rất cần sự vào cuộc quyết liệt hơn nữa từ chính quyền và các đoàn thể ở địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền về cách ứng xử văn hóa. Phát hiện, giải quyết dứt điểm các mâu thuẫn, tranh chấp trong từng gia đình, thôn xóm; kịp thời ngăn chặn mọi hành vi vi phạm pháp luật nhất là các đối tượng trong lứa tuổi thanh thiếu niên để giảm thiểu các vụ phạm pháp, đảm bảo ANTT tại địa phương.

Đang tải...
630 người từ vùng dịch Covid-19 được đưa vào Tây Nguyên cách ly

630 người từ vùng dịch Covid-19 được đưa vào Tây Nguyên cách ly

Thế Giới Di Động của ông Nguyễn Đức Tài ‘oằn mình’ gánh nợ đến 13.000 tỷ

Thế Giới Di Động của ông Nguyễn Đức Tài ‘oằn mình’ gánh nợ đến 13.000 tỷ

Kon Tum: 2 du khách Đức tử nạn ở đèo Lò Xo

Kon Tum: 2 du khách Đức tử nạn ở đèo Lò Xo

Cảng hàng không Buôn Ma Thuột sẵn sàng đón 630 công dân từ vùng dịch trở về

Cảng hàng không Buôn Ma Thuột sẵn sàng đón 630 công dân từ vùng dịch trở về

TIN MỚI