Đắk Nông: Chủ tịch tỉnh trực tiếp chỉ đạo xử lý vụ phá rừng dân biết, chính quyền không!

Sau khi thông tin về việc các đối tượng ngang nhiên phá hàng ngàn héc-ta rừng thông tại xã Quảng Sơn, huyện Đắk G’Long, Đắk Nông, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông đã trực tiếp chỉ đạo các đơn vị chức khẩn trương điều tra xử lý kỷ luật nghiêm minh các cá nhân, tổ chức liên quan.

Đắk Nông: Hàng ngàn cây thông bị chặt phá, dân biết hết, chủ tịch thì không!

Ngày 15/3, trao đổi với Dân trí, ông Ngô Xuân Lộc, Chánh văn phòng UBND tỉnh Đắk Nông cho biết chiều 14/3, sau khi nắm bắt những thông tin báo chí phản ánh, ông Nguyễn Bốn, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông đã có trực tiếp xuống kiểm tra tình hình thực tế tại hiện trường vụ phá rừng thông tại xã Quảng Sơn, huyện Đắk G’Long. Văn phòng UBND tỉnh đang tổng hợp các ý kiến chỉ đạo của đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh để các ngành chức năng liên quan vào cuộc, xử lý.

Theo đó, ông Nguyễn Bốn chỉ đạo các đơn vị chức năng phải tiến hành cắm biển báo, quản lý và thông báo cho người dân biết rõ khu vực rừng vừa bị phá ven Tỉnh lộ 4, thuộc thôn 3, xã Quảng Sơn; cấm mọi hành vi xâm hại, chiếm giữ đất rừng thông tại đây. Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông cũng chỉ đạo UBND xã Quảng Sơn, đơn vị chủ rừng là Công ty lâm nghiệp Quảng Sơn và lực lượng kiểm lâm địa bàn phải nghiêm túc rút kinh nghiệm, đồng thời tổ chức xử lý kỷ luật các cá nhân, tổ chức liên quan.

dak-nong-chu-tich-tinh-truc-tiep-chi-dao-xu-ly-vu-pha-rung-dan-biet-chinh-quyen-khong

Hàng ngàn cây thông trong rừng phòng hộ bị đốt phá.

Lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Nông cũng nhận định tình hình phá rừng tại huyện Đắk G’Long nói chung gần đây diễn biến phức tạp và phản ánh của báo chí là chính xác. Các đơn vị chức năng của huyện Đắk G’Long chưa kịp thời, chưa làm tròn trách nhiệm trong việc bảo vệ rừng, nhất là lực lượng kiểm lâm địa bàn, lực lượng liên ngành, các đơn vị chủ rừng và chính quyền một số xã. Ông Nguyễn Bốn yêu cần các đơn vị chủ rừng phải nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm, đồng thời đề xuất với UBND tỉnh giải pháp hiệu quả hơn để bảo vệ rừng; giao lực lượng kiểm lâm thu thập tư liệu, chứng cứ để hỗ trợ công tác điều tra, xử lý và đề xuất hướng xử lý phù hợp với quy định pháp luật đối với từng trường hợp cụ thể; chỉ đạo ngành công an tập trung điều tra, xử lý các vụ phá rừng để răn đe chung.

Theo ông Lê Quang Dân, Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk G’Long, diện tích rừng thông ven Tỉnh lộ 4, thuộc thôn 3, xã Quảng Sơn bị lâm tặc phá hại với mục đích lấn chiếm đất có tổng diện tích 1,73 ha. Đây là vị trí khá “đắc địa”, nằm gần trung tâm xã và chỉ cách UBND xã khoảng 500 mét. Các đối tượng phá hại rừng tại đây từ năm 2013. Từ đó đến nay, lực lượng kiểm lâm, công an xã, Công ty lâm nghiệp Quảng Sơn đã lập biên bản 5 vụ phá rừng, lấn chiếm đất, đầu độc thông… tại khu vực này.

Cũng theo ông Dần, sau khi có sự phản ảnh của báo chí, các ngành chức năng của huyện đã nhanh chóng vào cuộc, khảo sát thực tế, kiểm điểm trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức liên quan. Ông Dần cũng nhận định cách ứng xử, phát ngôn, thái độ của ông Đỗ Ngọc Hiếu, Chủ tịch UBND xã Quảng Sơn là chưa phù hợp, chưa ý thức hết trách nhiệm của một lãnh đạo xã. Đồng thời hoan nghênh thông tin, phản ánh mà Dân trí cung cấp.

Liên quan tới vụ việc này, theo một số người dân xã Quảng Sơn, việc phá rừng thông rõ ràng là có sự bao che, tiếp tay của lực lượng chức năng tại địa phương. Vì diện tích rừng thông bị phá khá lớn, thời gian kéo dài, đồng thời vị trí lại gần trung tâm xã và ngay mặt tiền Tỉnh lộ 4. Các ngành chức năng huyện, tỉnh cần nghiêm túc xem xét kỷ luật, xử lý nghiêm minh các cá nhân liên quan theo quy định của pháp luật.

Đang tải...
Thi thể phụ nữ trong bao tải, nổi trên mặt hồ

Thi thể phụ nữ trong bao tải, nổi trên mặt hồ

Bốn con giáp vận đỏ hơn son, thu nhập phi mã năm 2021

Bốn con giáp vận đỏ hơn son, thu nhập phi mã năm 2021

Chém bạn vợ dã man vì không gọi được vợ đi nhậu về

Chém bạn vợ dã man vì không gọi được vợ đi nhậu về

Đắk Lắk: Nguyên PCT huyện liên quan lộ đề thi công chức làm Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy

Đắk Lắk: Nguyên PCT huyện liên quan lộ đề thi công chức làm Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy

TIN MỚI