Đắk Nông: Cấp bìa đỏ trái quy định – Ngân hàng dọa kiện chính quyền

Đất đang tranh chấp, nhưng cơ quan chức năng huyện Đắk G’long – Đắk Nông vẫn “vội vàng” cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng. Đáng nói là một viên chức của Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất đã trực tiếp nhận tiền, đi nộp hồ sơ chuyển nhượng trái quy định. Có được bìa đỏ, chủ đất mới ngày lập tức đã mang ra thế chấp ngân hàng vay hàng trăm triệu đồng bỏ mặc nhiều người có quyền lợi liên quan liên tục làm đơn khiếu kiện kéo dài…

>>Sẽ tịch thu khối đá quý “khổng lồ” ở Đắk Nông

>>Đắk Nông: Phát hiện một bé trai sơ sinh bị bỏ rơi

Chưa phát hiện dấu hiệu lừa đảo?

Sự việc bắt đầu từ năm 2007, ông Lê Lộc, trú tại thôn 3, xã Đắk Ha, huyện Đắk G’long, tỉnh Đắk Nông đã thay mặt nhóm hộ trú cùng thôn gồm: Phạm Thị Kim Loan, Lê Văn Mai, Lê Thoại, Lê Văn Vinh, Lê Văn Hinh và Trần Đức Trường góp tiền mua đất. Ngày 3/3/2007, ông Lê Lộc đã đặt cọc trước cho ông Huỳnh Văn Bửu (trú tại Quy Nhơn-Bình Định) số tiền 30 triệu đồng để mua lô đất có diện tích hơn 8 ha tại thôn 3, xã Đắc Ha.

Mảnh đất hơn 8ha tại Đắc Ha đang bị đình chỉ các hoạt động trên đất

Mảnh đất hơn 8ha tại Đắc Ha đang bị đình chỉ các hoạt động trên đất

Theo thỏa thuận, ông Bửu làm thủ tục sang nhượng sử dụng đất cho ông Lộc, số tiền còn lại ông Lộc trả cho ông Bửu khi hoàn thành các thủ tục chuyển nhượng.

Do nảy sinh một số mâu thuẫn về việc phát dọn cây trên đất nên sau đó ông Bửu không tiếp tục thực hiện các thủ tục sang nhượng đất. Dù vậy ông Lộc vẫn tiến hành chia đất của ông Bửu cho 6 người là Loan, Mai, Thoại, Vinh, Hinh, Trường để họ tiến hành canh tác.

Đợi mãi không thấy ông Bửu làm các thủ tục chuyển nhượng, ông Lê Lộc và các hộ góp tiền mua đất đã nhiều lần yêu cầu ông Bửu thực hiện việc này và nhờ chính quyền địa phương can thiệp.

Người dân đang trình bày vói PV với mong muốn vụ việc sớm được giải quyết

Người dân đang trình bày vói PV với mong muốn vụ việc sớm được giải quyết

Theo biên bản hòa giải của chính quyền xã Đắk Ha đối với ông Bửu và ông Lộc thì chính quyền xã này đã đề nghị hai bên tiếp tục việc mua bán sang nhượng đất như thỏa thuận ban đầu.

Việc mua bán dang dở, kéo dài, đến ngày 20/5/2014 ông Huỳnh Văn Bửu bất ngờ chuyển nhượng (diện tích đất đang bán cho ông Lộc) cho ông Đinh Văn Đông, trú tại thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông. Có sổ đỏ, ông Đông cho người phá hoại hoa màu, đuổi nhóm người của ông Lê Lộc không được canh tác trên đất nữa. Ông Lê Lộc và nhóm hộ này tá hỏa đi nhờ các cấp.

Nhân viên Văn phòng đăng ký QSDĐ làm trái quy định

Nhận đơn kiến nghị của ông Lê Lộc, ngày 7/1/2014 UBND huyện Đắk G’long đã có văn bản (số 4169) khẳng định việc sang nhượng có vấn đề cụ thể đối với việc ông Hoàng Tiến Dũng là viên chức của Văn Phòng đăng kí quyền sử dụng đất được giao nhiệm vụ tham mưu, xử lý hồ sơ chuyển nhượng giữa ông Huỳnh Văn Bửu và ông Đinh Văn Đông nhưng đã tham mưu cho văn phòng này xác nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong tình trạng đất đang tranh chấp là chưa thực hiện đúng quy định điểm B khoản 1 điều 106 của luật đất đai năm 2003.

Mặt khác ông Dũng có hành vi trực tiếp nộp hồ sơ chuyển nhượng; nộp tiền thuế thu nhập chuyển quyền sử dụng đất, lệ phí trước bạ thay cho ông Bửu và ông Đông là không thực hiện đúng nhiệm vụ, công vụ được giao…UBND huyện Đắc G’long đã yêu cầu Phòng Tài Nguyên và Môi trường, Văn Phòng Đăng kí quyền sử dụng đất tổ chức kiểm điểm và kỉ luật đối với ông Dũng.

Một trong những người dân đã đặt cọc mua đất giờ lâm vào cảnh vườn không nhà trống

Một trong những người dân đã đặt cọc mua đất giờ lâm vào cảnh vườn không nhà trống

Cùng thời gian này, ông Lê Lộc có đơn gửi cơ quan CSĐT Công An huyện Đắc G’long tố cáo ông Huỳnh Văn Bửu có hành vi lừa đảo chiếm đoạt số tiền 30 triệu đồng vì cho rằng ông Bửu nhận cọc 30 triệu lại đi bán đất cho người khác.

Ngày 31/8/2014, Cơ quan CSĐT Công An huyện Đắc G’long đã ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự (số 31) vì cho rằng không có sự việc phạm tội. Ngày 9/9/2014 Viện KSND huyện Đắk G’long ra văn bản số 558 xác định quyết định không khởi tố vụ án của cơ quan Công an là đúng pháp luật.

Tuy nhiên, dư luận vẫn không đồng tình về quyết định này vì đến nay ông Bửu vẫn không chịu trả lại 30 triệu đồng tiền cọc của ông Lê Lộc và các hộ mua đất nêu trên.

Ngân hàng đổ tại chính quyền

Những người góp tiền đặt cọc mua đất ở thôn 3, xã Đắc Ha, huyện Đắc G’long hầu hết là dân nghèo ở xa như Quảng Trị, Bà Rịa- Vũng Tàu đã bỏ quê gom được ít tiền lên Đắk Nông mưu sinh. 30 triệu đồng tuy giá trị không lớn nhưng đối với họ đã lỡ cơ hội làm ăn và mấy năm chờ đợi.

Sau khi bị phá hoa màu, không được canh tác trên đám đất 8ha, giờ đây họ đang sống trong những túp lều che bạt tạm bợ cạnh đó để đi làm thuê kiếm sống qua ngày.

Ông Lê Lộc và bà Phạm Thị Kim Loan đang trình bày sự việc với báo chí.

Ông Lê Lộc và bà Phạm Thị Kim Loan đang trình bày sự việc với báo chí.

Trong khi đó, ông Đinh Văn Đông, sau khi có được “bìa đỏ” của mảnh đất đang tranh chấp, đã thế chấp Ngân hàng NN&PTNT (Agribank) chi nhánh Bà Triệu- thị xã Gia Nghĩa vay 500 triệu đồng.

Việc vay mượn này cũng có nhiều khuất tất: Trong khi diện tích đất chỉ hơn 8ha, nhưng chi nhánh ngân hàng này đã cho vay với hồ sơ hơn 18ha.

Trả lời phóng viên về điều này, ông Đinh Văn Công (Phó Giám đốc Ngân hàng Agribank Đắk Nông) cho rằng: Để xảy ra sai sót về diện tích vay thứ nhất là do anh em chưa thẩm định chặt chẽ, chưa đo đếm kỹ (do không có chuyên môn và đất hình đa giác khó đo, chỉ đến xem đất), và dựa vào hồ sơ đất có xác nhận của chính quyền. Về phần mình, Agribank đã kiểm điểm rút kinh nghiệm, quán triệt không để xảy ra sai tương tự. Ông Công cho biết thêm, lỗi này cũng thường xảy ra (mỗi năm 3-4 vụ), chủ yếu do hồ sơ đất có xác nhận của chính quyền rõ ràng về diện tích, quyền sở hữu, không tranh chấp, trong khi đó thẩm định sơ sài, tin vào hồ sơ…

Những hộ dân mua đất cung cấp đầy đủ hồ sơ cho PV

Những hộ dân mua đất cung cấp đầy đủ hồ sơ cho PV

Để khắc phục hậu quả, trong trường hợp này, Agribank sẽ làm việc với ông Đông, yêu cầu, vận động trả gốc xuống mức giới hạn vay của đất hiện có, làm lại hợp đồng và duy trì việc vay trả bình thường. Nếu hậu quả xấu xảy ra, Agribank có thể kiện cấp chính quyền và chức năng xác nhận hồ sơ sai, dẫn tới hậu quả cho ngân hàng- ông Công cho biết thêm.

Một vấn đề nữa là, UBND huyện Đắk G’long khẳng định tại văn bản 1469 (ngày 7/11/2014) là việc “vội vàng” hợp thức các thủ tục chuyển nhượng trái quy định của Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất huyện Đắk G’long đã làm phát sinh khiếu nại, kiến nghị đông người, gây mất an ninh trật tự ở địa phương…

Giải quyết lúng túng

Sự tranh chấp, khiếu kiện kéo dài nhưng việc giải quyết của chính quyền huyện Đắk G’long lại nhùng nhằng, lúng túng. Vấn đề đặt ra là vì sao UBND huyện Đắk G’long, sau khi xác minh đã biết việc sang nhượng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ngày 20/5/2014 cho ông Đinh Văn Đông là không đúng quy định tại điểm b, khoản 1, điều 106 của Luật đất đai năm 2003 (vì đất đang tranh chấp) nhưng lại không ra quyết định thu hồi “bìa đỏ” này?

Загрузка...

Thay vì việc thu hồi “bìa” và giải quyết lại từ đầu, UBND huyện Đắk G’long cứ “tạm đình chỉ hoạt động trên đất”. Điều này cũng gây nhiều khó khăn cho hộ ông Đinh Văn Đông khi triển khai các hoạt động sản xuất trên mảnh đất 8ha mua được.

Kết luận nêu rõ Ông Dũng đã  là viên chức Văn phòng ĐKQSDĐ đã làm trái quy định trong vụ việc này

Kết luận nêu rõ Ông Dũng đã là viên chức Văn phòng ĐKQSDĐ đã làm trái quy định trong vụ việc này

Chính quyền xã Đắk Ha và cơ quan chức năng không những không cấp phép khai thác vận chuyển gỗ trồng trên đất mà còn cho lực lượng đến lập biên bản thu giữ gỗ và phương tiện.Đầu tháng 2-2015, khi đã quá thời hạn “đình chỉ các hoạt động trên đất”, hộ ông Đông cho người khai thác gỗ trồng trên diện tích đất này.

Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi đất đang tranh chấp; diện tích đất thực tế chỉ hơn 8 ha nhưng lại được cấp đến 18 ha! Với 2 điểm trái quy định này, UBND huyện Đắk G’long cần thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đang được thế chấp ngân hàng để thực hiện lại các thủ tục theo đúng pháp luật.

>>Đắk Nông: Từ chối nhậu, một người bị đâm chết

>>Đắk Nông: Bắt các đối tượng buôn bán hàng cấm

>>Đắk Nông : Dùng bình xịt hơi cay cướp hàng trăm triệu đồng

Đang tải...
Nghi phạm bắn chết 4 người ở Củ Chi là công an nghĩa vụ

Nghi phạm bắn chết 4 người ở Củ Chi là công an nghĩa vụ

Gia Lai: Nghi án đòi quan hệ không được, phóng hỏa đốt nhà làm 2 người tử vong

Gia Lai: Nghi án đòi quan hệ không được, phóng hỏa đốt nhà làm 2 người tử vong

Nổ súng ở Sài Gòn, 4 người tử vong ngay tại chỗ

Nổ súng ở Sài Gòn, 4 người tử vong ngay tại chỗ

Khế ‘Độc trụ kình thiên’ tại Đắk Lắk giá gần trăm triệu chủ nhân không màng

Khế ‘Độc trụ kình thiên’ tại Đắk Lắk giá gần trăm triệu chủ nhân không màng

TIN MỚI