Đắk Nông: Cần ngăn chặn hành vi giả danh nhà báo để lừa đảo, tống tiền, chiếm đoạt tài sản

Thời gian qua, trên địa bàn các xã Đức Minh, Đức Mạnh, Đắk Sắk (Đắk Mil) và Đắk Môl, Đắk Hòa (Đắk Song) xuất hiện một nhóm đối tượng tự giới thiệu mình là nhà báo để hù dọa, tống tiền các xưởng gỗ, sản xuất đồ mộc.

Cụ thể, trong thời gian trước và sau Tết Nguyên Đán Bính Thân 2016, có hai đối tượng tên là Đậu Ngọc Dương và Hồng (chưa rõ họ) thường xuyên lân la, tìm đến các xưởng gỗ, sản xuất đồ mộc trên địa bàn các xã trên để quay phim, chụp ảnh hoạt động sản xuất.

Sau đó, Dương trực tiếp gặp gỡ và gọi điện thoại cho chủ các xưởng gỗ, đưa danh thiếp mang tên Đậu Ngọc Dương, cán bộ thông tin và tuyên truyền của Báo Bảo vệ pháp luật (Viện Kiểm sát nhân dân tối cao) hoặc một giấy giới thiệu làm tại một cơ quan báo chí ở Hà Nội. Dương nhận mình là “Nhà báo” và hù dọa các chủ xưởng nếu muốn yên ổn làm ăn, không bị báo cho lực lượng kiểm lâm đến kiểm tra, tịch thu gỗ thì mỗi người phải đưa cho anh ta 10 triệu đồng.

1457508686-6921-2204-TT-3

Danh thiếp mà Đậu Ngọc Dương giới thiệu mình là nhà báo

Cụ thể, vào ngày 28 Tết Bính Thân (6/2/2016), Dương đến xưởng gỗ của anh Đoàn Văn Kỳ ở thôn Bình Thuận, xã Đức Mạnh để quay phim. Sau đó, Dương yêu cầu đưa cho hắn 10 triệu đồng, nhưng anh Kỳ chỉ đồng ý đưa 2 triệu đồng. Dương không đồng ý và gọi điện báo cho kiểm lâm huyện Đắk Mil vào kiểm tra và tịch thu một số gỗ không có nguồn gốc rõ ràng, không có hóa đơn chứng từ mua bán của xưởng.

Trường hợp của anh Nguyễn Hùng Phương, thôn Đức Lệ A, xã Đức Mạnh cũng tương tự. Vào ngày 4 Tết, do anh Phương chỉ đồng ý đưa 2 triệu đồng nên Dương không nhận, sau đó gọi kiểm lâm vào tịch thu một khối lượng gỗ của khách hàng đưa đến cưa xẻ tại xưởng của anh Phương.

Ngoài ra, đối với một số xưởng gỗ khác, mặc dù đã nhận tiền của chủ xưởng nhưng Dương vẫn gọi điện chỉ điểm cho lực lượng kiểm lâm vào kiểm tra, nếu thấy nguồn gốc gỗ không rõ ràng, không có hóa đơn chứng từ hợp lệ thì sẽ bị tịch thu. Đơn cử như trường hợp của ông Võ Văn Châu, thôn Phương Trạch, xã Đắk Sắk đã hai lần đưa tiền cho Dương, lần đầu 2 triệu đồng và lần sau 1 triệu đồng.

Mới đây nhất, Dương cũng đến xưởng gỗ của anh Trần Khắc Tú, thôn 5, xã Đắk Môl để quay phim, chụp ảnh. Biết một số gỗ của người dân đưa đến xưởng anh Tú để cưa và không có hóa đơn chứng từ nên Dương đòi anh Tú đưa tiền, nếu không sẽ báo với kiểm lâm. Tuy nhiên, anh Tú không đưa tiền nên đã bị Dương báo cho kiểm lâm đến tịch thu số gỗ trên.

Về vấn đền này, ông Nguyễn Văn Thuyên, Phó trưởng Công an xã Đức Minh cho biết, đối tượng Đậu Ngọc Dương có hộ khẩu thường trú tại thôn Bình Thuận, xã Đức Minh, làm nghề nông thuần túy. Dương không phải là nhà báo cũng không cộng tác cho một cơ quan, đơn vị Nhà nước nào. Công an xã cũng có nghe đồn Dương có những việc làm như trên. Tuy nhiên, đến nay, công an xã cũng chưa xác minh sự việc như thế nào. Các xưởng gỗ mà Dương đòi tống tiền chủ yếu là hoạt động cưa xẻ thủ công cho người dân, do đó, sẽ có trường hợp không giải trình được nguồn gốc xuất xứ và xuất trình được hóa đơn chứng từ hợp lệ. Khi bị kiểm tra thì chắc chắc sẽ bị tịch thu. Công an xã sẽ tiếp tục theo dõi, nắm bắt tình hình và hành tung của Đậu Ngọc Dương, nếu thấy biểu hiện như tin đồn và có đơn phản ánh thì sẽ có biện pháp giải quyết.

Ông Phan Văn Thắng, Trưởng Công an xã Đắk Sắk cho hay: Chúng tôi có nghe thông tin về các hành động của Đậu Ngọc Dương và một đối tượng tên Hồng ở thôn 307, xã Đức Mạnh. Chúng tôi chưa nhận được đơn thư phản ánh của các xưởng gỗ. Tuy nhiên, chúng tôi cũng đã trực tiếp gặp gỡ tìm hiểu đối tượng này. Dương thừa nhận mình không phải là nhà báo, chỉ đưa ra hù dọa các xưởng gỗ để kiếm tiền mà thôi. Ngoài ra tên Hồng, Dương còn thuê một số thanh niên bất hảo để cùng hoạt động. Chúng tôi đã nhắc nhở, cảnh cáo Dương và đồng bọn không được tiếp tục hành động như vậy nữa. Đối tượng Dương đã hứa sẽ không tiếp tục các hoạt động trên. Chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với công an huyện, công an các xã lân cận để tổ chức theo dõi thêm các hoạt động của tên Dương và đồng bọn. Nếu có biểu hiện như cũ, chúng tôi sẽ có biện pháp nghiêm khắc.

Việc đối tượng Dương và đồng bọn giả danh nhà báo để hoạt động lừa đảo, tống tiền các xưởng gỗ rõ ràng là vi phạm pháp luật. Do sự thiếu hiểu biết và tâm lý ngại va chạm của các xưởng gỗ, hộ sản xuất mà Dương càng liều lĩnh. Các cơ quan chức năng cần khẩn trương điều tra để có biện pháp ngăn chặn và trừng trị kịp thời.

Đang tải...
[Clip] Chị gái nhanh trí cứu em trai thoát chết trong tư thế treo cổ

[Clip] Chị gái nhanh trí cứu em trai thoát chết trong tư thế treo cổ

Gia Lai: Tai nạn giao thông hi hữu, ô tô tông cột cờ trung tâm TP. Pleiku

Gia Lai: Tai nạn giao thông hi hữu, ô tô tông cột cờ trung tâm TP. Pleiku

Đắk Lắk: Nhiều cán bộ ‘nhờ’ dân nghèo đứng lên tại dự án nghìn tỷ

Đắk Lắk: Nhiều cán bộ ‘nhờ’ dân nghèo đứng lên tại dự án nghìn tỷ

Gia Lai: ‘Xe điên’ tông sập bờ rào, lao vào quảng trường

Gia Lai: ‘Xe điên’ tông sập bờ rào, lao vào quảng trường

TIN MỚI