Đắk Nông: Cần một quy trình chuẩn, phù hợp trong sản xuất hồ tiêu

Để phát triển cây hồ tiêu bền vững, nhiều chuyên gia cho rằng ngành Nông nghiệp tỉnh Đắk Nông cần định hướng cho từng vùng trồng hồ tiêu thực hiện theo một quy trình thích hợp để phát huy hiệu quả loại cây trồng này.

dak-nong-can-mot-quy-trinh-chuan-phu-hop-trong-san-xuat-ho-tieu

Nông dân ở xã Đắk N’Drung (Đắk Song) chủ yếu trồng hồ tiêu theo kinh nghiệm chứ chưa có một quy trình sản xuất phù hợp.

Theo Thạc sỹ Đào Thị Lan Hoa, Phó Trưởng phòng Khoa học và Hợp tác Quốc tế, Viện Khoa học Kỹ thuật Nông – Lâm nghiệp Tây Nguyên thì hiện nay, ngành sản xuất hồ tiêu vẫn tồn tại không ít nghịch lý. Hầu hết người trồng hồ tiêu đều chạy theo thị trường để đầu tư phát triển trên diện rộng. Hiện nay chưa có một quy trình chuẩn cho nông dân áp dụng cũng như định hướng sản phẩm đầu ra là sẽ bán ở đâu và tình hình tiêu thụ như thế nào? Nông dân chủ yếu làm theo kiểu cứ thấy giá cao, có lợi nhuận là ồ ạt phát triển diện tích. Còn vấn đề chăm sóc, phòng trị bệnh thì phần lớn khi thấy có dấu hiệu bệnh là bà con hỏi thăm nhau để mua thuốc bảo vệ thực vật về tự trị bệnh chứ không có một quy trình phù hợp nào cả.

Ông Trần Văn Vinh, ở thôn 10, xã Nâm N’Jang (Đắk Song) trồng gần 1,5 ha hồ tiêu. Vườn tiêu này cho thu hoạch đã gần 6 vụ, nhưng mỗi năm để phòng trừ các loại bệnh phổ biến như: Tuyến trùng, rệp sáp, vàng lá… ông lại áp dụng một khác. Ông Vinh cho biết: “Để đầu tư được vườn tiêu thành công là cả một quá trình. Nhưng việc làm sao cho vườn cây tránh được dịch bệnh tấn công, hiện chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn”.

Theo ông Vinh, những năm qua, ngành Nông nghiệp đã có những khuyến cáo, tổ chức chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật đến các vùng trồng tiêu nhưng không phải hộ nông dân nào cũng tiếp cận được. Do đó, những hộ trồng tiêu ở vùng sâu, vùng xa áp dụng kỹ thuật trồng tiêu theo kiểu truyền miệng. Thậm chí nhiều hộ áp dụng quy trình của các doanh nghiệp kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật có trụ sở ở các thành phố lớn, chưa một lần trồng, chăm sóc hồ tiêu.

dak-nong-can-mot-quy-trinh-chuan-phu-hop-trong-san-xuat-ho-tieu

Nông dân xã Đắk Ru, huyện Đắk R’lấp chăm sóc cây hồ tiêu. Ảnh: A Trư

Cũng từng gặp trường hợp tương tự, ông Trần Xuân Roan, ở thôn 2, xã Nam Bình (Đắk Song) chia sẻ: “Trong quá trình sản xuất hồ tiêu, tôi chỉ mong muốn tiếp cận được với các tiến bộ khoa học kỹ thuật chuẩn do ngành Nông nghiệp địa phương đưa ra. Đồng thời, nguồn phân bón, thuốc bảo vệ thực vật phải được kiểm tra chặt chẽ, bảo đảm chất lượng. Qua đó, giúp cho vườn tiêu của người dân được an toàn”.Cũng từng gặp trường hợp tương tự, ông Trần Xuân Roan, ở thôn 2, xã Nam Bình (Đắk Song) chia sẻ: “Trong quá trình sản xuất hồ tiêu, tôi chỉ mong muốn tiếp cận được với các tiến bộ khoa học kỹ thuật chuẩn do ngành Nông nghiệp địa phương đưa ra. Đồng thời, nguồn phân bón, thuốc bảo vệ thực vật phải được kiểm tra chặt chẽ, bảo đảm chất lượng. Qua đó, giúp cho vườn tiêu của người dân được an toàn”.

Đề cập đến khó khăn trong việc thực hiện các quy chuẩn trong sản xuất hồ tiêu, theo ông Nguyễn Phú Cường, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Phát triển Công nghệ Sinh học (DONA-TECHNO), thời gian qua, Công ty đã đầu tư cho nông dân sản xuất tiêu sạch, bền vững và truy xuất nguồn gốc, thu mua trực tiếp để giảm bớt khâu trung gian cho nông dân. Mặc dù đã có những thành công nhất định, nhưng liên kết giữa doanh nghiệp và nông dân vẫn chưa được như mong muốn, do đó chưa thể hình thành nên một mô hình phát triển ổn định, bền vững để nhân rộng ra cho các vùng sản xuất hồ tiêu của địa phương.

Mỗi vùng trồng hồ tiêu đều có những đặc thù về khí hậu, thổ nhưỡng khác nhau. Vì thế, quy trình sản xuất hồ tiêu an toàn sinh học ở địa phương này không thể đưa sang áp dụng rập khuôn đối với địa phương khác.

Phát biểu tại Hội thảo “Ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất, chế biến hồ tiêu trên địa bàn tỉnh Đắk Nông”, tổ chức gần đây, ông Trần Đình Mạnh, Phó Giám đốc Sở Khoa học – Công nghệ tỉnh cho rằng: Các bộ tiêu chuẩn như: Viet GAP, GlobalGAP, Rainforest Alliance (RA), Susainable Arriculture Network (SAN)… cần có một cách ứng dụng linh hoạt chứ không thể áp dụng chung cho tất cả. Đơn cử, quy trình sản xuất hồ tiêu an toàn sinh học ở Lâm Đồng nhưng không thể mang sang áp dụng rập khuôn cho xã Nâm N’Jang, huyện Đắk Song. Kể cả trong thời gian tới, Bộ Nông nghiệp – PTNT sẽ xây dựng một bộ quy trình về phát triển cây hồ tiêu, nhưng bộ quy trình này cũng không thể áp dụng chung cho các vùng trồng tiêu trên địa bàn tỉnh Đắk Nông được. Bởi mỗi vùng trồng tiêu đều có những đặc thù về khí hậu, thổ nhưỡng khác nhau nên đó chỉ là bộ quy trình chuẩn để tham chiếu mà thôi. Do đó, để giúp nông dân tránh rủi ro trong sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm hồ tiêu, các doanh nghiệp cùng với các đơn vị chuyên môn cần phối hợp chặt chẽ và có những định hướng chuyển giao các quy trình, quy chuẩn phù hợp đến từng vùng, từng nông hộ.

Đang tải...
Chủ tịch tỉnh chỉ đạo thanh tra nhiều giám đốc sở, chủ tịch huyện, dự án xây dựng ở Gia Lai

Chủ tịch tỉnh chỉ đạo thanh tra nhiều giám đốc sở, chủ tịch huyện, dự án xây dựng ở Gia Lai

TP.HCM ghi nhận ca lây nhiễm cộng đồng, Bộ Y tế họp khẩn

TP.HCM ghi nhận ca lây nhiễm cộng đồng, Bộ Y tế họp khẩn

Thêm 3 ca mắc COVID-19 mới, lo nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng

Thêm 3 ca mắc COVID-19 mới, lo nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng

Nữ giáo viên nghe điện thoại của ‘Bộ Công an’ mất hơn tỉ đồng

Nữ giáo viên nghe điện thoại của ‘Bộ Công an’ mất hơn tỉ đồng

TIN MỚI