Đắk Nông: CAH Đắk Song đến tận nhà dân phát tờ rơi cảnh báo phòng, chống tội phạm

Thời gian gần đây, tình trạng trộm cắp tài sản trên địa bàn huyện Đắk Song (Đắk Nông) diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng. Vì vậy, Công an huyện Đắk Song đã đến từng hộ gia đình phát tờ rơi thông báo và tuyên truyền cho người dân biết rõ các phương thức, thủ đoạn và nâng cao cảnh giác với loại tội phạm này.

dak-nong-cah-dak-song-den-tan-nha-dan-phat-to-roi-canh-bao-phong-chong-toi-pham

Công an huyện Đắk Song phát tờ rơi thông báo các phương thức, thủ đoạn của tội phạm trộm cắp cho người dân

Theo thông báo của Công an huyện Đắk Song, các chiêu thức phổ biến của tội phạm là trộm cắp xe máy, tài sản công sở, trường học, đập phá két sắt, cạy phá tủ nhà dân lấy tiền, vàng, tài sản… Qua thống kê, từ đầu năm 2016 đến nay, trên địa bàn huyện Đắk Song xảy ra 56 vụ trộm cắp tài sản; trong đó, có 21 vụ trộm cắp xe máy, 3 vụ trộm cắp xe càng, 27 vụ đột nhập nhà dân, 4 vụ phá két sắt, 1 vụ đột nhập công sở… Công an huyện đã điều tra 35 vụ, bắt xử lý 54 đối tượng.

Qua phân tích, đánh giá, các vụ trộm cắp tài sản có nguyên nhân từ sự lơ là, chủ quan, thiếu cảnh giác trong việc bảo vệ tài sản, tạo điều kiện thuận lợi cho tội phạm hoạt động. Một bộ phận người dân khi đi làm rẫy vẫn để xe máy trên đường, không có người trông coi, thậm chí có người còn để chìa khóa ở xe. Các hộ dân khi thuê người làm không biết rõ lai lịch, dẫn đến việc họ làm thuê ít bữa rồi “lặn” mất tăm cùng tài sản quý giá của gia chủ. Đối với các cơ quan, công sở thì lực lượng bảo vệ còn mỏng…

Trong khi đó, thủ đoạn và phương thức hoạt động của bọn tội phạm ngày càng tinh vi, xảo quyệt. Mặt khác, các đối tượng trộm cắp thường có sự móc nối với các đối tượng tại địa phương nên nắm rất rõ địa hình, thời gian sinh hoạt của chủ nhà nên khi chúng ra tay thường nhanh gọn, bí mật và cuỗm được nhiều tài sản có giá trị.

Đơn cử như trường hợp của chị Bùi Thị Toan, ở thôn 9, xã Nâm N’jang cách đây chừng 1 tháng đã bị mất chiếc xe Honda SH trị giá gần 70 triệu đồng.

Chị Toan cho biết: “Thời điểm này, gia đình tôi đang phơi rất nhiều cà phê ngoài sân, nên khi đi ngủ thường không khóa cửa để trông coi cà phê. Thế nhưng, bọn trộm cắp lại lợi dụng sơ hở này, vào khoảng nửa đêm, khi gia đình ngủ say thì đã vào nhà lấy cắp mất chiếc xe máy, cùng một số điện thoại di động. Đến 4 giờ sáng, khi chúng tôi ngủ dậy thì kẻ trộm đã cao chạy xa bay”.

Theo chị Toan, sau bài học “nhớ đời”, gia đình chị đã không còn chủ quan với bọn trộm cắp nữa. Mới đây, gia đình chị còn được Công an huyện đến tận nhà phát tờ rơi và nói rõ những phương thức, thủ đoạn của các loại tội phạm, có thêm “cẩm nang” để phòng ngừa có hiệu quả với trộm cắp.

Ông Phạm Hữu Hưởng cũng ở thôn 9, xã Nâm N’jang chia sẻ: “Trước tình hình tội phạm diễn biến phức tạp, chúng tôi luôn cảm thấy bất an. Tuy nhiên, cùng với tuyên truyền, chúng tôi còn được cung cấp số điện thoại đường dây nóng để báo tin an ninh trật tự cho cơ quan chức năng. Nếu như gia đình sơ suất trong chốc lát bị kẻ gian lấy cắp các tài sản có giá trị thì việc gọi điện thông báo cho công an ngay lập tức cũng có thể đón lõng, vây bắt được tội phạm”.

Theo tờ rơi thông báo, để phòng ngừa tội phạm trộm cắp tài sản, Công an huyện Đắk Song kêu gọi mọi tổ chức và công dân trên địa bàn huyện hãy nâng cao tinh thần cảnh giác, chủ động bảo vệ tài sản của mình và tích cực phối hợp với lực lượng chức năng phòng ngừa, đấu tranh quyết liệt với tội phạm trộm cắp tài sản.

Tờ rơi cũng lưu ý người dân hãy hết sức cảnh giác, thận trọng, tuyệt đối không để xe máy ở những nơi khuất tầm nhìn mà không có người trông giữ. Khi để xe máy qua đêm, cần dùng khóa dây, khóa xích để khóa hoặc đưa vào nơi an toàn, không được để ngoài sân khi mà xung quanh không có hàng rào bảo đảm.

Những gia đình thường hay vắng nhà cần có hệ thống cửa chắc chắn để chống bị bẻ khóa đột nhập, nếu có điều kiện thì nên lắp hệ thống giám sát an ninh. Đặc biệt, đối với những gia đình thuê người giúp việc phải có lai lịch, giấy tờ tùy thân rõ ràng và đăng ký tạm trú với cơ quan công an để nắm bắt thông tin…

Khi phát hiện các thông tin, tài liệu về các loại tội phạm hoặc xảy ra mất trộm cần giữ nguyên hiện trường và kịp thời thông báo cho cơ quan công an nơi gần nhất. Mặt khác, người dân cũng có thể gọi điện đến đường dây nóng 05013.710005, 0979871224, 0985373579 cho lực lượng công an kịp thời điều tra bắt giữ, xử lý theo quy định của pháp luật.

TIN MỚI