Đắk Nông: Bắt băng nhóm chuyên đục trộm két sắt

Từ giữa năm 2016, trên địa bàn tỉnh Đắk Nông liên tiếp xảy ra các vụ cạy cửa nhà dân đột nhập trộm cắp tài sản. Các đối tượng thường lựa chọn những ngôi nhà của các gia đình khá giả, nằm ở nơi vắng vẻ và gia chủ đi vắng để cạy cửa đột nhập trộm cắp, nếu có két sắt chúng dùng dụng cụ có sẵn hoặc mang theo để phá két lấy tài sản có giá trị. Một số trường hợp không đập phá được tại chỗ thì chúng khiêng luôn két sắt.

7 giờ ngày 5-5, anh Lê Quy (trú P. Nghĩa Thành, TX Gia Nghĩa) khóa cửa đi làm. Đến 10 giờ 50 cùng ngày, vợ anh Quy đi làm về thì phát hiện cửa nhà bị cạy phá, két sắt của gia đình để trong phòng ngủ bị các đối tượng đưa ra nhà xe cạy phá lấy đi khoảng 80 triệu đồng, 33 miếng vàng SJC, 9 nhẫn vàng, 1 sợi dây chuyền vàng, 1 lắc vàng, 1 mặt dây chuyền hình Phật và 1 mặt dây chuyền hình trái tim. Tổng trị giá tài sản và tiền bị các đối tượng lấy trộm khoảng hơn 800 triệu đồng.

Trước tình hình trên, Phòng CSHS CA tỉnh Đắk Nông đã xác lập chuyên án, huy động lực lượng, phương tiện đấu tranh với loại tội phạm này. Với tinh thần cương quyết tấn công trấn áp tội phạm, mới đây, Phòng CSHS CA tỉnh Đắk Nông phối hợp với các đơn vị chức năng triệt phá một nhóm gồm 7 đối tượng, thực hiện nhiều vụ trộm cắp tài sản, chủ yếu là trộm đục két sắt. Đồng thời ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Lò Quang Duy (1989), Nguyễn Văn Thao (1991, trú xã Đắc Nia, TX Gia Nghĩa) và Nguyễn Văn Sơn (1986, trú xã Ea Kênh, H. Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk) để điều tra, làm rõ về hành vi trộm cắp tài sản.

dak-nong-bat-bang-nhom-chuyen-duc-trom-ket-sat

3 trong số 7 đối tượng trong nhóm trộm bị bắt.

Theo lời khai của các đối tượng, ngoài việc thực hiện trót lọt vụ trộm cắp tài sản tại nhà anh Lê Quy ở P. Nghĩa Thành, TX Gia Nghĩa, từ giữa năm 2014 đến tháng 10-2016, các đối tượng cùng với Lưu Quang Vinh (1970, trú TT Kiến Đức, H. Đắk R’lấp), Nguyễn Thanh Tùng (còn gọi Kiểm, 1989, trú P. Nghĩa Tân, TX Gia Nghĩa), Hồ Vĩnh Sơn (1991, trú P. Nghĩa Trung, TX Gia Nghĩa) và một đối tượng hiện bỏ trốn, thực hiện trót lọt 20 vụ trộm cắp tài sản khác trên địa bàn các tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông và Lâm Đồng, chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng (địa bàn Đắk Nông chúng thực hiện 18 vụ trộm). Sau khi trộm được tài sản chúng đưa đi bán lấy tiền chia nhau tiêu xài. Trong nhóm 7 đối tượng này thì có 6 đối tượng có tiền án, thậm chí có đối tượng “gánh” 3 tiền án về tội “Trộm cắp tài sản”. Chúng hoạt động hết sức tinh vi mang tính chất lưu động, liên tuyến, có sự tìm hiểu chuẩn bị từ trước, phân công người cảnh giới, người thực hiện đột nhập trộm cắp rõ ràng. Có không ít vụ chúng sử dụng găng tay để xóa dấu vết ở hiện trường, gây khó khăn cho công tác điều tra.

Từ lời khai của các đối tượng, ngày 23-12, Cơ quan CSĐT CA tỉnh Đắk Nông đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp đối với Hồ Vĩnh Sơn khi đối tượng đang trốn ở TPHCM để điều tra, làm rõ hành vi trộm cắp tài sản. Lưu Quang Vinh và Nguyễn Thanh Tùng hiện cũng vừa bị Cơ quan CSĐT CA tỉnh Bắc Kạn bắt tạm giam để điều tra, xử lý vụ trộm cắp tài sản trên địa bàn tỉnh này.

Theo Thượng tá Bùi Văn Khẩu – Phó trưởng Phòng CSHS CA tỉnh Đắk Nông, qua điều tra các vụ trộm cắp tài sản trên địa bàn cho thấy ý thức bảo vệ tài sản của một bộ phận người dân còn kém, mất cảnh giác, để kẻ xấu lợi dụng hoạt động phạm tội. Cũng theo Thượng tá Bùi Văn Khẩu, thời gian tới, nhất là dịp cuối năm, tội phạm sẽ gia tăng hoạt động, nhất là tội phạm trộm cắp tài sản. Do đó, để đấu tranh, ngăn chặn, lực lượng CA các cấp tiếp tục ra quân trấn áp mạnh với loại tội phạm này, chủ động làm tốt công tác phòng ngừa nghiệp vụ, đẩy mạnh công tác phòng ngừa xã hội, thường xuyên phổ biến phương thức, thủ đoạn hoạt động của loại tội phạm này cho nhân dân, doanh nghiệp biết để chủ động phòng ngừa. Bên cạnh đó, mỗi người dân cũng phải nâng cao ý thức đấu tranh phòng chống tội phạm, tự phòng ngừa, bảo vệ tài sản cho mình, nhất là chú ý ngày lễ, ngày Tết…

Đang tải...
Giá tiêu hôm nay 26/11: Đồng loạt tăng, nông dân trồng tiêu vẫn đứng ngồi không yên

Giá tiêu hôm nay 26/11: Đồng loạt tăng, nông dân trồng tiêu vẫn đứng ngồi không yên

Cụ ông 70 tuổi cưới vợ đáng tuổi cháu, nhan sắc của cô dâu khiến nhiều người kinh ngạc

Cụ ông 70 tuổi cưới vợ đáng tuổi cháu, nhan sắc của cô dâu khiến nhiều người kinh ngạc

Thiếu nữ 15 tuổi tử vong sau khi dùng ma túy và quan hệ tình dục

Thiếu nữ 15 tuổi tử vong sau khi dùng ma túy và quan hệ tình dục

Đắk Lắk: 10 năm giữ chức, chỉ huy quân sự không có bằng tốt nghiệp THPT

Đắk Lắk: 10 năm giữ chức, chỉ huy quân sự không có bằng tốt nghiệp THPT

TIN MỚI