Đắk Nông: 14,9 tỉ đồng cứu hạn chưa tới tay người dân

Vụ đông – xuân năm 2014-2015, cũng như nhiều tỉnh khác ở Tây Nguyên, nhiều diện tích cây trồng trên địa bàn tỉnh Đắk Nông cũng bị hạn hán nặng, mất trắng, khiến cho cuộc sống người dân trong vùng thiên tai gặp nhiều khó khăn.

1457769173-4780-a-toi-tay-nguoi-dan-1-235929

Người dân mong muốn sớm được nhận tiền hỗ trợ để tiếp tục chống hạn trong vụ mùa mới.

Để hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn trước mắt và có thêm kinh phí chuẩn bị cho công tác tổ chức sản xuất vụ mùa tiếp theo, Chính phủ đã đồng ý trích ngân sách 14,9 tỷ đồng chuyển về cho tỉnh hỗ trợ người dân. Vậy nhưng, không hiểu vì lý do gì, đến nay dù hơn 1 năm trôi qua, trong khi người dân vẫn đang gồng mình chống hạn vụ mùa 2015-2016, thì số tiền kia vẫn chưa được tỉnh Đắk Nông đưa ra cứu hạn cho người dân.

So với các địa phương khác trên toàn tỉnh, vụ đông xuân 2014-2015, Krông Nô là huyện bị thiệt hại nặng nhất do thiên tai. Cụ thể, toàn huyện có 4.734 ha cây trồng bị giảm năng suất, mất trắng do hạn hán, thiên tai, ước thiệt hại khoảng 10 tỷ đồng.

Ngay khi có chủ trương hỗ trợ thiệt hại vì hạn hán cho người dân, phòng NNPTNT huyện Krông Nô đã rà soát, thống kê diện tích cây nông nghiệp bị thiệt hại, trong đó hỗ trợ cây ngắn ngày là 2 triệu đồng/1ha, cây dài ngày là 4 triệu đồng /1ha. Hiện huyện đã được phân bổ thông qua nguồn vốn tạm ứng là 10 tỷ đồng, nhưng mới chi 2 tỷ đồng mua giống cây ngắn ngày hỗ trợ bà con sản xuất vụ đông xuân, số tiền còn lại vẫn chưa thể chi được, vì danh sách diện tích thiệt hại huyện đề xuất đến nay vẫn chưa được tỉnh này phê duyệt.

Theo ông Nguyễn Ngọc Duyên- Giám đốc Sở NNPTNT cho biết: “Năm 2015, toàn tỉnh Đắk Nông có 15.000 ha lúa, hoa màu, cà phê bị hạn hán với tổng thiệt hại 26 tỷ đồng. Thế nhưng khi Chính phủ hỗ trợ 14,9 tỷ đồng thì do tiền về muộn nên các huyện xác minh lại diện tích rất khó vì người dân đã trồng sang vụ khác. Các địa phương nêu ý kiến chuyển kinh phí hỗ trợ này qua xây dựng cơ sở hạ tầng nhưng phía tài chính không đồng ý. Hiện các huyện đang họp dân lập lại diện tích năm trước để hỗ trợ, và đến nay vẫn chưa giải ngân được đồng nào cho người dân”.

Trong khi người dân vẫn đang gồng mình chống hạn cho vụ mới và trông chờ tiền hỗ trợ thì tỉnh này vẫn đang loay hoay chưa tìm ra giải pháp. Ông Hồ Sơn -Trưởng phòng NNPTNT huyện Cư Jút, băn khoăn không biết có được hỗ trợ hay không và vướng ở khâu nào?

Ông Nguyễn Tấn Bi – Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Đắk Nông cho biết: “Đến thời điểm hiện tại, phía sở vẫn chưa nhận được thống kê diện tích bị thiệt hại cần hỗ trợ . Để kịp thời sử dụng nguồn kinh phí có hiệu quả và phục vụ nhu cầu sản xuất của nhân dân, phía sở đã phân bổ hết số tiền này theo đề xuất của các địa phương để các huyện hỗ trợ nông dân mua giống sản xuất vụ đông xuân năm nay. Vì nguồn kinh phí này rất lớn, các huyện chi không hết đã làm tờ trình xin chuyển đổi mục đích sang đầu tư chống hạn bằng giải pháp công trình; chúng tôi cũng đã có văn bản gửi Bộ Tài chính xin chủ trương nhưng không được đồng ý vì trái với quy định”.

Trước những vướng mắc này, mới đây ông Trương Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông cho biết: UBND tỉnh đã tiến hành làm việc cụ thể với các ngành, địa phương có liên quan để chỉ đạo khẩn trương hỗ trợ tiền cho nông dân bị thiệt hại do hạn hán trên địa bàn. Qua rà soát lại thì thẩm quyền phê duyệt danh sách diện tích cây trồng bị thiệt hại là do Chủ tịch UBND các huyện chứ không phải của Sở NNPTNT.

Đang tải...
Giá đất nông nghiệp Đà Lạt ‘sốt’ lên 70 triệu đồng/m2?

Giá đất nông nghiệp Đà Lạt ‘sốt’ lên 70 triệu đồng/m2?

Các con giáp có chỉ số thông minh theo bảng xếp hạng rất chính xác

Các con giáp có chỉ số thông minh theo bảng xếp hạng rất chính xác

Giáo viên ở Gia Lai ra đề có nội dung nhạy cảm: Giải thích nóng

Giáo viên ở Gia Lai ra đề có nội dung nhạy cảm: Giải thích nóng

Công an tỉnh Gia Lai: 2 ngày phá 2 chuyên án ma túy

Công an tỉnh Gia Lai: 2 ngày phá 2 chuyên án ma túy

TIN MỚI