Đắk Lắk: Xử lý ‘lỗ hổng’ trong việc cấp chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh

Chiều 6/7, tại thành phố Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk tổ chức Họp báo định kỳ tháng 6/2020 để thông tin về tình hình kinh tế – xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh 6 tháng đầu năm 2020 và phản hồi một số vấn đề báo chí đề cập, dư luận quan tâm.

Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên. Ảnh: Phạm Cường/TTXVN

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Văn Hùng – Phó Giám đốc Sở Y tế Đắk Lắk đã phản hồi thông tin liên quan đến việc cấp và thu hồi Chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh của 4 trường hợp gồm: Huỳnh Văn Bình (sinh năm 1985), Hứa Chí Cường (sinh năm 1982), Lê Anh Tài (sinh năm 1978) và Huỳnh Thanh Giàu (sinh năm 1976) trú huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk.

Theo ông Nguyễn Văn Hùng, đối với việc cấp Chứng chỉ hành nghề cho 4 trường hợp trên, về hồ sơ, điều kiện, thủ tục đã được Sở Y tế Đắk Lắk thực hiện đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện thanh, kiểm tra đột xuất, Sở Y tế đã phát hiện một số bất thường trong việc lập hồ sơ, cấp giấy xác nhận thực hành (theo Kết luận số 07/KL-SYT ngày 27/3/2020 của Sở Y tế Đắk Lắk) xin cấp Chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh nên đã ban hành Quyết định thu hồi Chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh của 4 trường hợp này.

Theo Kết luận số 07/KL-SYT, cả 4 trường hợp trên đều được xác định tham gia không đầy đủ hoặc không tham gia thực hành tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên (Đắk Lắk) nhưng vẫn có giấy chứng nhận hoàn thành thực hành tại bệnh viện này và sau đó được cấp chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh. Do vậy, hồ sơ, thủ tục về thực hành, xác nhận thực hành và các giấy tờ khác có liên quan để đề nghị cấp Chứng chỉ hành nghề là không hợp pháp, dẫn đến việc Sở Y tế Đắk Lắk tiếp nhận và cấp Chứng chỉ hành nghề sai quy định của pháp luật.

Trong khi đó, tại Công văn số 2124 ngày 21/6/2020 của Sở Y tế Đắk Lắk gửi Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk để làm rõ vấn đề báo chí nêu lại khẳng định: Sở Y tế Đắk Lắk không căn cứ vào các giấy xác nhận thực hành tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên để cấp Chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh mà căn cứ vào các giấy xác nhận thực hành tại một số Công ty Bệnh viện phẫu thuật thẩm mỹ ở Thành phố Hồ Chí Minh để cấp Chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh cho 4 trường hợp trên.

Như vậy, giữa Kết luận số 07/KL-SYT với Công văn số 2124 của Sở Y tế Đắk Lắk có sự mâu thuẫn về cách lý giải việc cấp chứng chỉ hành nghề. Đặc biệt, cả hai văn bản này đều do ông Nay Phi La – Giám đốc Sở Y tế Đắk Lắk ký.

Ngoài ra, ba trường hợp ông Bình, ông Cường, ông Giàu đều được xác nhận không hề hay biết và không ký tên vào các loại văn bản, giấy tờ liên quan về việc thực hành, xác nhận thực hành và không trực tiếp làm hồ sơ, nộp hồ sơ để đề nghị Sở Y tế Đắk Lắk cấp chứng chỉ hành nghề.

Chủ trì buổi họp báo, ông Nguyễn Tuấn Hà – Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Lắk nêu rõ: Rõ ràng việc tiếp nhận hồ sơ và cấp chứng chỉ hành nghề của Sở Y tế Đắk Lắk đối với 4 trường hợp trên là có “lỗ hổng” để các đối tượng lợi dụng nhằm được cấp chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh. Vì vậy, Sở Y tế Đắk Lắk trên cơ sở tiếp nhận thông tin báo chí nêu cần chấn chỉnh và rà soát việc cấp chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh, đồng thời xử lý dứt điểm các trường hợp cấp sai quy định.

Liên quan đến vụ việc này, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên cũng tổ chức kiểm điểm các cá nhân, tổ chức liên quan trong việc quản lý, xác nhận hoàn thành thực hành khám, chữa bệnh đối với 4 trường hợp trên. Riêng nhân viên phòng Kế hoạch tổng hợp bị xử lý hình thức kỷ luật cảnh cáo khi thiếu giám sát, quản lý các trường hợp tham gia thực hành tại bệnh viện.

Tuấn Anh (TTXVN)

Đang tải...
Đà Lạt: Xe tải chở bia ‘trôi’ tự do, tông bật trụ điện, lùa 20 xe máy

Đà Lạt: Xe tải chở bia ‘trôi’ tự do, tông bật trụ điện, lùa 20 xe máy

NÓNG: Sau tiếng nổ, xe tải đâm xe 7 chỗ, tông nhiều xe máy, lao vào nhà dân, ít nhất 3 người chết

NÓNG: Sau tiếng nổ, xe tải đâm xe 7 chỗ, tông nhiều xe máy, lao vào nhà dân, ít nhất 3 người chết

Xe máy vỡ nát, người lái tử vong sau cú đâm khủng khiếp

Xe máy vỡ nát, người lái tử vong sau cú đâm khủng khiếp

‘Cô dâu 62 tuổi’ gây bất ngờ với diện mạo mới sau thời gian vật lý trị liệu vì biến chứng phẫu thuật

‘Cô dâu 62 tuổi’ gây bất ngờ với diện mạo mới sau thời gian vật lý trị liệu vì biến chứng phẫu thuật

TIN MỚI

'Đó mới là Thạch Sỹ Long!'

'Đó mới là Thạch Sỹ Long!'

'Không có hình ảnh nào - tình thương nào đẹp hơn thế này!', nghệ sĩ trẻ Lê Bảo Ny, thí sinh Cuộc thi tài năng...