Đắk Lắk: Xe khách ế thê thảm, tài xế nghỉ việc đi hái cà phê thuê

Đang mùa cao điểm về vận tải nhưng xe khách ở Đắk Lắk đang cực kỳ ế ẩm; lương giảm mạnh khiến nhiều tài xế xin nghỉ việc, đi hái cà phê thuê.

Tình trạng xe khách các tuyến cố định ở Đắk Lắk ế ẩm đã diễn ra trong thời gian khá dài, gây thiệt hại không chỉ cho chủ xe mà còn ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống những người làm công cho họ.

Có ngày không bán nổi 1 vé

Đại diện hãng xe Mai Linh tại TP Buôn Ma Thuột cho hay, hiện doanh nghiệp chỉ còn duy trì 2 xe khách chạy tuyến cố định Đắk Lắk – Đà Nẵng nhưng hoạt động không đều.

“Có ngày, chúng tôi chẳng bán được vé xe nào. Tài xế cũng căn cứ vào lượt hành khách lên xe mới khởi hành vì ít người đi quá, chạy cũng lỗ vốn. Chính vì lẽ đó, ít ngày trước, Mai Linh và một hãng taxi khác đã làm đơn gửi lãnh đạo Công ty CP Bến xe liên tỉnh Đắk Lắk xin tạo điều kiện giúp đỡ để giải quyết khó khăn về tài chính”, đại diện hãng xe Mai Linh nói.

Cảnh vắng tanh vắng ngắt ở khu bán vé ở bến xe khách.

Ông Đỗ Thanh Tuấn – Phó Giám đốc Công ty cổ phần Bến xe liên tỉnh Đắk Lắk cho biết: “Dù đang trong giai đoạn nghỉ Tết Dương lịch nhưng tình hình kinh doanh của rất nhiều doanh nghiệp vận tải rất ảm đạm. Hàng loạt xe khách chạy tuyến cố định đi các tỉnh miền Trung, miền Bắc liên tục xin giảm chuyến vì chẳng có người đi”.

Hiện, mỗi ngày bến chỉ có từ 60 đến 70 lượt xe ra vào, thấp hơn nhiều so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo ông Mai Văn Đàm, thành viên HĐQT Công ty Cổ phần Bến xe liên tỉnh Đắk Lắk, cho biết ngay cả trong dịp Tết Dương lịch, các nhà xe vẫn ế ẩm. Nguyên nhân một phần là do ảnh hưởng của dịch COVID-19, phần khác do giá vé máy bay nội địa đang quá rẻ nên người dân thường chọn đi máy bay.

Ông Đàm cho biết hiện nay, phần lớn các nhà xe trong bến chở hàng hoá nhiều hơn là chở khách.

Tài xế đi hái cà phê thuê

Chia sẻ với phóng viên, anh Hồ Đắc Hậu, tài xế chạy tuyến TP. HCM – Đắk Lắk, cho biết: “Thời gian gần đây, dịch COVID-19 khiến thu nhập của chúng tôi rất bấp bênh. Thời điểm dịch hoành hành mạnh, cánh tài xế phải nghỉ. Khách không đi lại, doanh nghiệp thất thu dẫn đến việc trả lương chậm trễ, thậm chí có nhiều anh em phải nghỉ việc ở nhà phụ gia đình”.

Anh Hậu tạm nghỉ làm tài xế, đi hái cà phê thuê kiếm sống.

Bản thân anh Hậu cũng quyết định tạm nghỉ lái xe, về hái cà phê thuê để kiếm tiền lo cho gia đình. “Tôi chạy xe khách nhưng khách không có nên nhà xe giảm lương. Lương không đủ sống, mà họ còn giảm nữa nên tôi xin nghỉ về nhà. Vào thời điểm người dân thu hoạch cà phê, tôi đi hái cho họ một ngày cũng được vài trăm nghìn đồng, cao hơn đi lái xe khách”, anh kể.

Tài xế Nguyễn Thanh Hùng than thở, lương giảm nên nhiều anh em bỏ việc để về phụ gia đình.

Tương tự, tài xế Nguyễn Thanh Hùng (hãng xe Thanh Hùng) cho biết, thời gian qua, cánh tài xế Đắk Lắk gần như không còn chạy thường lệ theo tuyến cố định nữa: “Cánh tài xế chúng tôi bị chủ nhà xe giảm tiền lương xuống 40% mức lương cơ bản. Nhiều anh em phải về nhà phụ gia đình, có người thì đi hái cà phê thuê để kiếm sống… Còn tôi không có việc khác nên buộc phải cố gắng làm tiếp”.

Khách đi xe rất ít nên chị Thư – nhân viên bán vé – rảnh rỗi hơn trước.

Chị Lê Thị Minh Thư, nhân viên bán vé bến xe Buôn Hồ, cho biết, thời gian gần đây chị rất rảnh rỗi. Hành khách ít đi lại khiến nhiều xe phải “chôn chân”, không xuất bến được.

“Mỗi năm vào dịp này, hành khách rất đông, phải có 2 -3 nhân viên bán vé. Giờ thì một mình tôi bán mà vẫn còn thời gian đi uống cà phê. Tôi rất mong dịch đi qua để mọi hoạt động trở lại bình thường, xe khách hoạt động chậm thế này làm nhiều doanh nghiệp thất thu, không có tiền đóng lãi ngân hàng…”, chị Thư nói.

Đang tải...
Nữ cán bộ y tế Hải Dương tử vong trên đường đến chốt kiểm dịch

Nữ cán bộ y tế Hải Dương tử vong trên đường đến chốt kiểm dịch

Diễn viên Thương Tín đột quỵ

Diễn viên Thương Tín đột quỵ

Đắk Lắk: Hot girl từng khiến Minh Nhựa ‘say như điếu đổ’ giờ ra sao?

Đắk Lắk: Hot girl từng khiến Minh Nhựa ‘say như điếu đổ’ giờ ra sao?

Người phụ nữ Kiên Giang bỗng nhiên trở thành… người Mỹ gốc Việt tìm thân nhân!

Người phụ nữ Kiên Giang bỗng nhiên trở thành… người Mỹ gốc Việt tìm thân nhân!

TIN MỚI

Diễn viên Thương Tín đột quỵ

Diễn viên Thương Tín đột quỵ

Diễn viên Thương Tín được một người bạn đưa đến bệnh viện vào tối 25-2, sau khi bị đột quỵ. Trưa 26-2, nhân...