Đắk Lắk: Xe đào đất kiếm sống bị phóng hỏa hủy hoại, nạn nhân cầu cứu vì sợ vụ án “chìm xuồng”

Theo phản ánh, chiếc xe đào đất trị giá hàng trăm triệu đồng của gia đình ông Nguyễn Đình Lộc (Tổ dân phố 4, Thị trấn Phước An, Huyện Krông Pắc, Đắk Lắk), bị “kẻ gian” phóng hỏa hủy hoại, thế nhưng hơn một năm qua vụ án vẫn đi vào bế tắc.

Cụ thể, theo trình bày của ông Lộc cho biết, vào ngày 1/7/2019, chiếc xe máy đào bánh xích đang để tại vườn nhà mình ở thôn Phước Hòa, xã Ea Yông, huyện Krông Pắc bất ngờ bị bốc cháy.

Nhận thấy vụ cháy xảy ra bất thường, nghi ngờ có người đốt nên ông Lộc đã trình báo sự việc đến Công an huyện Krông Pắc. Sau đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an huyện Krông Pắc đã tiến hành thu thập các chứng cứ, lấy lời khai của người bị hại và những người liên quan.

Anh Lộc bên chiếc xe “kiếm cơm” của gia định bị kẻ gian phóng hỏa.

Đến ngày 28/8/2019, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh Đắk Lăk có báo cáo kết quả khám nghiệm hiện trường đã xác định nguyên nhân cháy là do đốt, điểm xuất phát cháy tại vị trí ghế ngồi bên trên xe.

Thế nhưng mãi tới ngày 16/9/2019, Cơ quan CSĐT Công an huyện Krông Pắc mới tiến hành trưng cầu đến Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Đắk Lắk giám định nguyên nhân xe bị cháy.

Ngày 22/9/2019, Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Đắk Lắk ban hành Văn bản số 797/PC09 với nội dung: “Do vụ cháy xảy ra khá lâu, hiện trường đã bị xáo trộn hoàn toàn, sản phẩm cháy không thu giữ, mẫu vật cần giám định biến đổi theo thời gian do đó không đủ điều kiện để tiến hành giám định”.

Tiếp đến, vào ngày 28/10/2019, Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự huyện Krông Pắc kết luận tổng giá trị tài sản được định giá tại thời điểm xâm hại là 245.000.000 đồng.

Như vậy, vụ việc đã xác định nguyên nhân cháy do có người đốt và cả giá trị thiệt hại của tài sản, tuy nhiên, ngày 2/11/2019, Cơ quan CSĐT Công an huyện Krông Pắc đã ra quyết định tạm đình chỉ giải quyết nguồn tin báo về tội phạm.

Không đồng tình với quyết định trên, ông Lộc làm đơn khiếu nại gửi các cơ quan chức năng. Sau khi nhận được đơn của ông Lộc, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk đã chuyển đơn về Cơ quan CSĐT Công an huyện Krông Pắc đề nghị xem xét, trả lời. Tuy nhiên, sau đó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT CA huyện Krông Pắc lại ra thông báo không xem xét, giải quyết đơn khiếu nại của ông Lộc.

Tương tự như cách giải quyết của Cơ quan CSĐT, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) huyện Krông Pắc, cũng đã ra Quyết định không chấp nhận đơn khiếu nại của ông Lộc; đồng thời, giữ nguyên quyết định tạm đình chỉ giải quyết nguồn tin báo về tội phạm của Cơ quan CSĐT Công an huyện Krông Pắc trước đó.

Bức xúc, ông Lộc tiếp tục làm đơn gửi tới VKSND tỉnh Đắk Lắk. Ngày 31/12/2019, VKSND tỉnh Đắk Lắk đã có Quyết định số 1227, qua đó, chỉ ra nhiều sai sót của Cơ quan CSĐT Công an huyện Krông Pắc và VKSND huyện Krông Pắc trong quá trình thụ lý, điều tra vụ việc.

Văn bản của Viện KSND tỉnh Đắk Lắk.

Cụ thể, việc Cơ quan CSĐT Công an huyện Krông Pắc ra quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết nguồn tin về tội phạm theo quy định tại điểm b Khoản 1 Điều 148 Bộ luật tố tụng hình sự và VKSND huyện Krông Pắc ra Quyết định không chấp nhận đơn khiếu nại của ông Lộc là không đúng với quy định của pháp luật.

VKSND tỉnh Đắk Lắk nhận định, quá trình kiểm tra, xác minh tin báo có đủ căn cứ để khẳng định sự việc gia đình ông Lộc bị người khác hủy hoại tài sản là có thật.

Thêm vào đó, VKSND tỉnh Đắk Lắk cho rằng, tại Kết luận định giá tài sản trong tố tụng hình sự của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự huyện Krông Pắc đã kết luận, tổng giá trị tài sản thiệt hại tại thời điểm bị xâm hại là 245 triệu đồng. Như vậy, mặc dù chưa xác định được người thực hiện hành vi phạm tội nhưng đã xác định được có sự việc phạm tội xảy ra và đủ căn cứ khởi tố vụ án hình sự để điều tra theo quy định của pháp luật.

VKSND tỉnh Đắk Lắk nhận thấy việc Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an huyện ra quyết định tạm đình chỉ nguồn tin về tội phạm và VKSND huyện Krông Pắc không chấp nhận đơn khiếu nại của ông Lộc với những lý do đã viện dẫn là không đúng với quy định của pháp luật.

Theo đó, Cơ quan CSĐT Công an huyện Krông Pắc lấy lý do ông Lộc không cung cấp các tài liệu, đồ vật quan trọng có ý nghĩa cho việc định giá để ban hành quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết nguồn tin về tội phạm là không có căn cứ.

Căn cứ các lý do trên, VKSND tỉnh Đắk Lắk đã chấp nhận đơn khiếu nại của ông Lộc; hủy bỏ Quyết định giải quyết khiếu nại số 05 ngày 27/11/2019 của Viện trưởng VKSND huyện Krông Pắc. Đồng thời, yêu cầu Viện trưởng VKSND huyện Krông Pắc hủy bỏ quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết nguồn tin về tội phạm số 24 của Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an huyện Krông Pắc và yêu cầu Cơ quan CSĐT Công an huyện Krông Pắc tiếp tục thực hiện các hoạt động điều tra để có căn cứ giải quyết vụ án theo đúng quy định của pháp luật.

Sau đó, ngày 16/01/2020, Cơ quan CSĐT Công an huyện Krông Pắc đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự hủy hoại tài sản, thời hạn điều tra là 4 tháng (từ ngày 16/01/2020 đến ngày 16/5/2020).

Đến ngày 11/5/2020, VKSND huyện Krông Pắc lại ra quyết định gia hạn thời hạn điều tra vụ án hình sự lần thứ nhất với thời hạn 4 tháng, kể từ ngày 17/5/2020.

Tuy nhiên, đến nay, đã quá thời hạn của lần gia hạn thứ nhất hơn hai tháng nhưng Cơ quan CSĐT Công an huyện Krông Pắc vẫn chưa có kết quả điều tra.

Lo sợ vụ án đi vào bế tắc như lúc đầu, nguy cơ dẫn đến “chìm xuồng” nên ông Lộc đã làm đơn cầu cứu nhiều nơi và cơ quan báo chí.

TIN MỚI