Đắk Lắk: Vụ sai phạm đấu thầu thuốc và trang thiết bị – Chuyển cơ quan công an điều tra

Vừa qua, UBND tỉnh Đắk Lắk đã có Kết luận Thanh tra về việc đấu thầu thuốc và mua sắm trang thiết bị y tế tại Sở Y tế tỉnh. Qua đó, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo làm rõ những sai phạm đói với từng cá nhân, tập thể và chuyển hồ sơ qua cơ quan công an để tiếp tục điều tra, làm rõ.

Tổ chức đấu thầu thuốc sai quy định

Về đấu thầu thuốc, từ năm 2011 đến tháng 9/2015, Sở Y tế tổ chức 3 đợt đấu thầu thuốc gồm: Năm 2011 – 2012, năm 2012 – 2013 và năm 2013 – năm 2014. Trên cơ sở lựa chọn nhà thầu trúng thầu thuốc, Sở Y tế ký hợp đồng nguyên tắc với các đơn vị trúng thầu và các cơ sở y tế căn cứ hợp đồng nguyên tắc để ký hợp đồng mua bán hàng hóa với đơn vị trúng thầu. Việc mua sắm và thanh quyết toán do các cơ sở y tế thực hiện.

1465890708-2639-yen-co-quan-cong-an-dieu-tra

Sở Y tế Đắk Lắk có nhiều sai phạm trong đấu thầu thuốc và mua sắm trang thiết bị y tế (ảnh minh họa)

Đối với gói thầu năm 2011 – 2012, Thanh tra tỉnh phát hiện 514 triệu đồng của 12 loại giá trúng thầu cao hơn giá bán buôn kê khai với cục Quản lý Dược sau khi so sánh giá các loại thuốc trong 13 gói thầu. Số tiền này đã được Sở Y tế thu hồi và chuyển vào tài khoản tạm giữ của Thanh tra Bộ Tài chính.

Gói đấu thầu thuốc năm 2013 – 2014 đã vi phạm quy định khi gia hạn các gói thầu năm 2011-2012 thay vì tổ chức đấu thầu thuốc bằng tờ trình đề nghị và được UBND tỉnh cho phép thực hiện và bổ sung kế hoạch đấu thầu thuốc năm 2012 – 2013. Hậu quả là có đến 506 mặt hàng thuốc không trùng tên đã được thanh toán cho nhà thầu với giá cao so với giá trúng thầu thấp nhất tại các tỉnh giáp ranh với số tiền lên đến hơn 5,5 tỷ đồng.

Về gói đấu thầu thuốc năm 2014 – 2015, Sở Y tế đã lập kế hoạch đấu thầu mua thuốc chưa đủ các thủ tục, không phù hợp với niên độ tài chính và không đúng quy định.

Mua sắm trang thiết bị y tế gây lãng phí

Sở Y tế Đắk Lắk cũng có những sai phạm trong việc mua sắm trang thiết bị y tế trong giai đoạn 2011 – 2014. Cụ thể, Sở Y tế đã chi hàng trăm tỷ đồng để mua sắm các máy móc ghi sản xuất tại Nhật nhưng kiểm tra lại là hàng Trung Quốc; nhiều loại máy trong hợp đồng không ghi rõ năm sản xuất mà chỉ ghi hàng mới 100%… gây thất thoát hàng chục tỷ đồng.

Có nhiều đơn vị được bàn giao thiết bị y tế nhưng khi kiểm tra đã hư hỏng dù chưa sử dụng đến và một số trang thiết bị chưa được sửa chữa gây lãng phí. Điển hình như Bệnh viện Đa khoa huyện Krông Năng mua đầu đốt lò rác thải, ống khói trị giá hơn 111 triệu đồng năm 2011 đã bị hỏng và đã phải thanh lý; Bệnh viện Đa khoa huyện Krông Pắk vào năm 2011 mua bộ dụng cụ phẫu thuật ngoại khoa mắt 90 triệu đồng và bộ dụng cụ phẫu thuật khoa xương 190 triệu đồng nhưng đến nay vẫn chưa một lần được sử dụng…

Trước những sai phạm về việc đấu thầu thuốc và mua sắm trang thiết bị tại Sở Y tế Đắk Lắk, Chủ tịch UBND tỉnh đã yêu cầu Giám đốc Sở Tài chính hằng năm tham mưu cho UBND tỉnh giao dự toán chi ngân sách nhà nước cho Sở Y tế; Giao Sở Nội vụ phối hợp với các đơn vị tham mưu UBND tỉnh tổ chức họp kiểm điểm và có hình thức xử lý đối với các cá nhân thuộc quyền quản lý của Sở Y tế và UBND tỉnh trong việc không tổ chức đấu thầu mua thuốc.

Giao Văn phòng UBND tỉnh tham mưu cho UBND tỉnh tổ chức họp kiểm điểm làm rõ trách nhiệm đối với tập thể, các nhân trong việc cho phép Sở Y tế được gia hạn thực hiện, bổ sung kế hoạch đấu thầu thuốc gói năm 2012 – 2013 không đúng quy định.

Đồng thời, Giám đốc Sở Y tế phải chấn chỉnh công tác tổ chức cán bộ nhất là bộ phận trực tiếp tham mưu đấu thầu; chỉ đạo Giám đốc các bệnh viện đơn vị trực thuộc hàng năm phải dự trù nhu cầu sử dụng thuốc và thiết bị y tế với thực tế, nhu cầu sử dụng. Giám đốc Sở phải tổ chức họp kiểm điểm, quy rõ trách nhiệm và hình thức xử lý đối với các cá nhân, tập thể có liên quan đến các sai phạm.

UBND tỉnh Đắk Lắk cũng đã chuyển cơ quan điều tra công an tỉnh để xem xét, làm rõ các sai phạm về 506 mặt hàng thuốc không trùng tên đã thanh toán trong thời gian chậm đấu thầu có giá trị cao hơn giá đấu thầu thuốc thấp nhất của các tỉnh giáp ranh với số tiền trên 5,5 tỷ đồng và việc mua sắm trang thiết bị y tế từ 2011 – 2015 tại Sở Y tế Đắk Lắk.

Đang tải...
Đại gia chủ biệt thự dát vàng ở Bà Rịa – Vũng Tàu bị bắt

Đại gia chủ biệt thự dát vàng ở Bà Rịa – Vũng Tàu bị bắt

Khám xét nhà, bắt tạm giam đại gia Thiện ‘Soi’ về tội rửa tiền và cho vay nặng lãi

Khám xét nhà, bắt tạm giam đại gia Thiện ‘Soi’ về tội rửa tiền và cho vay nặng lãi

Ngăn chặn vụ hỗn chiến lớn ở Lâm Đồng, bắt 9 thanh thiếu niên

Ngăn chặn vụ hỗn chiến lớn ở Lâm Đồng, bắt 9 thanh thiếu niên

Cười ngất với nguyên nhân bài kiểm tra bị cô giáo trừ một điểm

Cười ngất với nguyên nhân bài kiểm tra bị cô giáo trừ một điểm

TIN MỚI

Gấp rút phê duyệt vắc-xin Covid-19

Gấp rút phê duyệt vắc-xin Covid-19

Công ty Moderna (Mỹ) khẳng định vắc-xin Covid-19 của họ cho hiệu quả 100% trong việc ngăn ngừa các ca bệnh chuyển nặng...