Đắk Lắk: Vụ án cái chuồng heo và hai con heo nái

Nguồn cơn bắt đầu từ việc gia đình bà Mai Thị Thu (SN 1965) xây chuồng heo lấn qua đất nhà bà Lê Thị Dưa (SN 1977, cùng ngụ thôn 4, xã Cuôr Knia, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk). Khi tiến hành rào đất vườn, bà Dưa đã đập đổ chuồng heo nhà bà Thu. Tình làng nghĩa xóm giữa hai gia đình từ đó rạn nứt, nhiều lần họ đưa nhau ra chính quyền xã, huyện hòa giải nhưng vẫn không thể thỏa thuận được.

dak-lak-vu-an-cai-chuong-heo-va-hai-con-heo-nai

Bà Thu đau buồn kể lại cuộc đời mình

Theo trình bày của bà Thu: Vào năm 1983, bà được nhà nước cấp một lô đất ở thôn 4, xã Cuôr Knia. Sau khi dựng căn nhà gỗ nhỏ, bà đón mẹ già về sống chung. Nhưng không may, trong một vụ hỏa hoạn, bà Thu phải mang thương tật suốt đời. Vì điều kiện sức khỏe không cho phép làm những công việc nặng nhọc nên hàng ngày bà chỉ có thể đi bán vé số dạo kiếm tiền.

Người mẹ già của bà Thu không lâu sau vì tuổi cao sức yếu cũng qua đời, trong nhà chỉ còn bà Thu và cô con gái nuôi ở với nhau. Sợ sau này con gái đến tuổi trưởng thành thấy gia cảnh nhà mình nghèo sẽ tự ti với bạn bè, bà Thu quyết định vay vốn ngân hàng để đầu tư vào chăn nuôi, với ý định sau vài lứa chăn nuôi thuận lợi sẽ cố gắng xây một căn nhà khang trang, tử tế.

Đến năm 2011, bà Thu bắt đầu xây chuồng trại, vì phận đàn bà lại ít hiểu biết nên bà cho xây đại ra mảnh đất vườn phía sau nhà mà không đo đạc. Năm 2013, gia đình bà Lê Thị Dưa chuyển tới ở tại mảnh đất kế bên. Thời gian đầu giữa hai gia đình không có mâu thuẫn gì. Những lúc rảnh rỗi bà Thu và bà Dưa vẫn thường xuyên qua lại tâm sự.

Sau này, giữa hai người có chút hiểu nhầm, mặc dù sau đó đã được hóa giải, nhưng giữa họ không còn thân thiết như xưa nữa. Cuối năm 2015, bà Dưa có ý định rào lô đất của nhà lại nên đã mời địa chính xã xuống đo đạc lại đất thì thấy chuồng heo nhà bà Thu lấn qua đất nhà bà.

Nhận mình sai, bà Thu có đi nhờ người tới sửa lại chuồng heo nhưng vì thợ đang bận chưa thể tới làm ngay. Trong lúc đó, bà Dưa cho người em trai qua thông báo với hàng xóm rồi không đợi câu trả lời, ngay ngày hôm sau trong lúc bà Thu không có nhà bà Dưa đã tiến hành đập đổ chuồng heo nhà bà Thu để rào phần đất nhà mình.

Khi đi làm về, thấy chuồng heo bị đập phá, bà Thu tức giận, báo cáo sự việc lên chính quyền địa phương. “Tôi đã nói với chính quyền địa phương: Đất nhà tôi thì tôi sử dụng, dư thì tôi trả mà thiếu thì tôi lấy. Không vấn đề gì cả nhưng bây giờ chuồng heo tôi lỡ xây qua đó, có trả thì cũng phải cho tôi thời gian di dời chứ không thể ngày một ngày hai như vậy”, bà Thu bức xúc.

Cũng theo bà Thu, trong chuồng heo của gia đình bà khi đó có hai con heo nái. Trong đó, một con đã đẻ, khi chuồng heo sụp đổ, heo mẹ giật mình dẫm chết bốn heo con. Con heo nái còn lại đang mang bầu do quá sợ hãi đã nhảy ra khỏi chuồng, ba ngày sau đẻ non 14 chú heo con đều không giữ được, heo mẹ sau đó cũng không sống nổi bà Thu đành bán rẻ với giá hai triệu đồng.

Lúc đầu, bà Dưa không nhận mình đã đập đổ chuồng heo mà cho rằng chuồng heo nhà bà Thu do bị gió lùa sụp đổ. Khi tổ hòa giải của thôn chuyển đơn lên UBND xã Cuôr Knia, bà Dưa mới chịu nhận. Tuy nhiên, bà Dưa chỉ chịu đền bù phần tài sản về chiếc chuồng lợn, còn phần thiệt hại của heo nái và heo con bà Dưa không chịu đền bù.

 Hiện trường chuồng heo sau khi bị đập đổ.

Hiện trường chuồng heo sau khi bị đập đổ.

Cảm thấy không thỏa đáng, bà Thu tiếp tục chuyển đơn qua công an xã nhưng do thiệt hại mà bà Thu nêu ra không có căn cứ rõ ràng nên cơ quan công an xã đã tiến hành chuyển đơn lên cơ quan công an huyện. “Hiện tại, sự việc đã được cơ quan công an huyện thụ lý, bên xã không có thẩm quyền cũng như khả năng trả lời về sự việc này”, một vị công an xã cho biết./.

Đang tải...
Bắt nữ quái chở 6kg ma túy giấu trong bao gạo gửi về Hải Phòng

Bắt nữ quái chở 6kg ma túy giấu trong bao gạo gửi về Hải Phòng

Té do vấp sợi dây, nam sinh bị nhiễm trùng huyết toàn thân

Té do vấp sợi dây, nam sinh bị nhiễm trùng huyết toàn thân

Bị hại vụ ‘bác sĩ hiếp dâm nữ điều dưỡng’ khóc thét khi nghe lại ghi âm

Bị hại vụ ‘bác sĩ hiếp dâm nữ điều dưỡng’ khóc thét khi nghe lại ghi âm

Vụ mẹ ruột thuê người bắt cóc con gái dẫn đến án mạng: Từ mâu thuẫn tiền bạc, cấp dưỡng?

Vụ mẹ ruột thuê người bắt cóc con gái dẫn đến án mạng: Từ mâu thuẫn tiền bạc, cấp dưỡng?

TIN MỚI