Đắk Lắk: Viện Công nghệ Sinh học và Môi trường chuyển giao ‘bí kíp’ trồng lan

Sau gần 3 năm nghiên cứu, thử nghiệm, Viện Công nghệ Sinh học và Môi trường (Trường Đại học Tây Nguyên) đã cho ra đời sản phẩm ‘hỗn hợp giá thể cho phong lan Easyplant’, phục vụ cho những nhà vườn và nghệ nhân chơi lan.

Ngày 22/10, Viện Công nghệ Sinh học và Môi trường (Trường Đại học Tây Nguyên) đã tiến hành chuyển giao ứng dụng công nghệ sinh học với sản phẩm “hỗn hợp giá thể cho phong lan Easyplant” cho công ty TNHH giải pháp nông nghiệp đô thị MCG (Đắk Lắk) tiếp tục phát triển trên thị trường.

Lãnh đạo Viện Công nghệ Sinh học và Môi trường chụp ảnh lưu niệm cùng các nghệ nhân chơi lan tại buổi chuyển giao công nghệ.

Tại buổi lễ chuyển giao, GS.TS Nguyễn Anh Dũng, Viện trưởng Viện Công nghệ Sinh học và Môi trường cho biết, từ năm 2017, Viện bắt đầu nhân giống các dòng lan bản địa và phát hiện nhiều nhà vườn, nghệ nhân chơi lan có nhu cầu rất cao về việc tìm giá thể cho loài hoa này.

Cũng từ đó, cán bộ, nhân viên của Viện đã bắt tay vào nghiên cứu, nhằm tạo ra giá thể phù hợp với nhu cầu người trồng lan, phù hợp với môi trường.

Năm 2018, sản phẩm “hỗn hợp giá thể cho phong lan Easyplant” hoàn thành, được thử nghiệm ở nhiều vườn lan trên cả nước và thu lại nhiều kết quả tích cực, được các nhà vườn, nghệ nhân chơi lan hưởng ứng.

Sau hơn 2 năm thử nghiệm và đạt được nhiều kết quả, Viện Công nghệ Sinh học và Môi trường quyết định chuyển giao công nghệ sản xuất sản phẩm “hỗn hợp giá thể cho phong lan Easyplant” để công ty TNHH giải pháp nông nghiệp đô thị MCG tiếp tục phát triển trên thị trường, phụ vụ nhu cầu của người chơi lan.

Sản phẩm “hỗn hợp giá thể cho phong lan Easyplant” được giới thiệu tại buổi chuyển giao công nghệ.

Theo GS-TS.Nguyễn Anh Dũng, trên thực tế, nhiều nghệ nhân chơi lan, nhà vườn phải mất rất nhiều thời gian để ngâm giá thể, xử lý các chất độc hại, nấm, mới trồng được lan. Tuy nhiên, các giá thể thô này vẫn chứa nhiều nấm, vi sinh vật có hại.

Còn “hỗn hợp giá thể cho phong lan Easyplant” được sản xuất từ 5 loại giá thể như xơ dừa, đá núi lửa, than củi…được xử lý triệt để, không cần xử lý trước khi trồng, giúp người chơi lan tiết kiệm thời gian, chi phí và mang lại hiệu quả cao. Ngoài ra, “hỗn hợp giá thể cho phong lan Easyplant” còn chứa nhiều vi sinh vật có lợi, giúp lan cố định đạm, phân giải lân…phù hợp cho nhiều loại lan ở nhiều vùng miền trên địa bàn nước ta.

Ông Trần Đình Thái, đại diện công ty TNHH giải pháp nông nghiệp đô thị MCG cho biết, hiện “hỗn hợp giá thể cho phong lan Easyplant” được bán với giá 55 ngàn đồng/sản phẩm có trọng lượng 1,8kg. Hiện, nhu cầu của người trồng lan trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk nói riêng cả nước nói chung rất lớn. Với chất lượng và hiệu quả mang lại trên thực tế, sản phẩm “hỗn hợp giá thể cho phong lan Easyplant” hứa hẹn sẽ là lựa chọn hàng đầu của các nhà vườn, nghệ nhân chơi lan.

Trần Nhân – Hải Dương

Đang tải...
Từ 11/1/2021, người dân được sử dụng pháo hoa trong đám cưới, lễ, sinh nhật

Từ 11/1/2021, người dân được sử dụng pháo hoa trong đám cưới, lễ, sinh nhật

Gia Lai: 9X bỏ ngang đại học về quê nuôi con “ăn bẩn ở sạch” cho thu nhập bất ngờ

Gia Lai: 9X bỏ ngang đại học về quê nuôi con “ăn bẩn ở sạch” cho thu nhập bất ngờ

Đắk Lắk: Thứ quả dại trên rừng vào mùa được bán giá gần trăm ngàn/kg hút khách thành phố sành ăn

Đắk Lắk: Thứ quả dại trên rừng vào mùa được bán giá gần trăm ngàn/kg hút khách thành phố sành ăn

Bắt nữ quái chở 6kg ma túy giấu trong bao gạo gửi về Hải Phòng

Bắt nữ quái chở 6kg ma túy giấu trong bao gạo gửi về Hải Phòng

TIN MỚI