Đắk Lắk: Vì sao Ea H’Leo “chật vật” trong lập danh sách người nghèo cần hỗ trợ?

Đến nay, huyện Ea H’Leo (Đắk Lắk) vẫn chưa chi trả tiền hỗ trợ dịch COVID-19 cho người nghèo trong vùng. Bởi, danh sách thống kê do huyện trình lên có sai sót nên bị Sở Sở Lao động Thương binh và Xã hội, UBND tỉnh trả về, yêu cầu làm lại.

Ngày 20.7, nguồn tin của Lao Động xác nhận, đến thời điểm hiện tại danh sách người nghèo, cận nghèo nhận tiền hỗ trợ gói 62.000 tỉ đồng của Chính phủ mà huyện Ea H’Leo chỉnh sửa, trình lên lại hôm 16.7 vẫn chưa được UBND tỉnh Đắk Lắk phê duyệt.

Đây là lần thứ 2 phía huyện Ea H’Leo gửi báo cáo thẩm tra (chính thức) đính kèm thêm danh sách người nghèo, cận nghèo nhận tiền hỗ trợ để xin UBND tỉnh xét duyệt. Danh sách trình lên lần đầu tiên đã bị UBND tỉnh trả về, yêu cầu điều chỉnh lại vì có sai sót, giải trình chưa đầy đủ, không thỏa đáng.

Ngoài ra, còn có rất nhiều lần huyện Ea H’Leo gửi danh sách dự thảo (lưu hành nội bộ) về Sở Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Đắk Lắk xin xem xét, thẩm định để trình lên UBND tỉnh nhưng rồi đều bị đơn vị này trả về. Lý do, sai số liệu, tăng đột biến số người nghèo, trùng lặp người có công, bảo trợ xã hội… nguồn tin cho hay.

Cùng ngày, ông Lê Thăng Long – Chủ tịch UBND huyện Ea H’Leo cho hay, đến trưa nay huyện vẫn chưa được UBND tỉnh phê duyệt danh sách người nghèo, cận nghèo nhận tiền hỗ trợ dịch COVID-19.

Danh sách người nghèo, cận nghèo nhận tiện hỗ trợ ở huyện Ea H’Leo vẫn chưa được UBND Đắk Lắk phê duyệt. Nguồn Sở LĐTBXH Đắk Lắk

Đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh Đắk Lắk chỉ còn huyện Ea H’Leo chưa được UBND tỉnh này phê duyệt danh sách người nghèo, cận nghèo để Sở Tài chính chi tiền cho bà con.

Tức, hơn 2 vạn người nghèo ở Ea H’Leo vẫn đang chờ tiền hỗ trợ đến tay.

Người dân Đắk Lắk nhận tiền hỗ trợ từ gói 62.000 tỉ đồng. Ảnh: Kim Oanh

Lãnh đạo UBND huyện Ea H’Leo giải thích cho sự chậm trễ này là do trong quá trình rà soát, tổng hợp, phía chính quyền các xã, thị trấn còn có nhiều sai sót như ghi thiếu năm sinh, sai giới tính… nên chậm trễ so với thời gian quy định.

Như Lao Động thông tin, cuối tháng 6 vừa qua, danh sách hộ nghèo, cận nghèo nhận tiền hỗ trợ do phía huyện Ea H’Leo trình lên đã bị Sở LĐTBXH tỉnh trả về do tăng đột biến hơn 4.000 người nghèo.

Theo đó, số hộ nghèo, cận nghèo mà huyện đưa về Sở LĐTBXH Đắk Lắk về cơ bản không chênh lệch là mấy so với số liệu năm 2019, nhưng lại tăng đột biến gần 4.000 người nghèo, cận nghèo.

Đại diện Sở LĐTBXH Đắk Lắk giải thích sự tăng đột biến người nghèo này là do chuyên viên Phòng LĐTBXH huyện tính toán nhầm lẫn trên Excel.

Toàn huyện Ea H’Leo có 2.309 hộ nghèo, 3.787 hộ cận nghèo (dự kiến gần 24.000 người được đề xuất nhận tiền hỗ trợ), tổng kinh phí gần 18 tỉ đồng. Phía Sở LĐTBXH Đắk Lắk xác nhận, tỉnh nằm trong nhóm những tỉnh thành chi trả dứt điểm tiền hỗ trợ cho nhóm đối tượng người nghèo, cận nghèo chậm nhất cả nước.

Đang tải...
Gia Lai: Thêm 2 ca dương tính SARS-CoV-2

Gia Lai: Thêm 2 ca dương tính SARS-CoV-2

Người đàn ông ôm vợ nhảy từ tầng 16 xuống dưới tử vong, nguyên nhân là bi kịch của không ít gia đình

Người đàn ông ôm vợ nhảy từ tầng 16 xuống dưới tử vong, nguyên nhân là bi kịch của không ít gia đình

Chồng cũ hành hung diễn viên ‘Về nhà đi con’ giao hảo nhiều giang hồ mạng?

Chồng cũ hành hung diễn viên ‘Về nhà đi con’ giao hảo nhiều giang hồ mạng?

Nguyên phó Công an chết trong tư thế treo cổ: ‘Đã trả nợ’

Nguyên phó Công an chết trong tư thế treo cổ: ‘Đã trả nợ’

TIN MỚI