Đắk Lắk: Vì sao chủ 1 khu đô thị bị phạt hơn 20 tỷ đồng tiền thuế?

Do chậm nộp tiền sử dụng đất, một công ty phát triển đô thị ở Đắk Lắk bị cơ quan chức năng xử phạt hơn 20 tỷ đồng.

Khu đô thị Ân Phú trên đường Hà Huy Tập

Ngày 7/12, ông Huỳnh Quang Trí, Phó giám đốc, kiêm Trưởng ban Điều hành dự án Cty Ân Phú cho biết, đã nộp phạt hơn 20 tỷ đồng tiền thuế tại tại dự án khu đô thị (KĐT) Ân Phú do chậm nộp tiền sử dụng đất. “Chúng tôi phải cầm cố nhà cửa vay hơn 20 tỷ đồng nộp phạt để cho kịp có sổ đỏ tại dự án”, ông Trí nói.

Vị này cho biết thêm, trong số tiền thuế đất phải nộp hơn 300 tỷ đồng tại dự án khu đô thị (KĐT) Ân Phú (đường Hà Huy Tập, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk), ngân hàng cho vay 70%, còn lại vốn tự có của công ty.

Trước thông tin, Cty Ân Phú đang rao bán đất nền (đã bán được hơn 150 lô đất nền) khi chưa được cấp thẩm quyền cho phép, ông Trí cho biết thêm: Đây là hình thức góp vốn, chứ không phải bán. Trong đó, có người đã góp vốn từ 4 đến 5 lô. Theo vị này, một số dự án khác cũng làm như vậy.

Đến nay, tỉnh Đắk Lắk vẫn chưa cho phép Cty Ân Phú bán nền

Theo đó, UBND tỉnh Đắk Lắk giao 19,5 ha đất để Cty Ân Phú thực hiện KĐT thương mại (năm 2019). Trong đó, hơn 10,9 ha không thu tiền sử dụng đất, gồm: xây dựng công trình công cộng; hơn 8,6 ha còn lại có thu tiền sử dụng. Theo quyết định giao đất, chủ đầu tư chỉ được chuyển nhượng nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật.

Tiếp đó, UBND tỉnh Đắk Lắk làm văn bản trình Bộ Xây dựng, khi được phép, doanh nghiệp mới được bán nền cho người dân tự xây dựng nhà ở (tại KĐT Ân Phú).

Tuy nhiên, trong những ngày gần đây, có mặt tại văn phòng ngay tại dự án, nhân viên công ty này nhiệt tình chào bán các lô đất bên trong dự án. Gặp PV Tiền Phong trong vai nhà đầu tư, nhân viên tại KĐT Ân Phú khẳng định, dự án đã được bán nền đất. Các nhân viên thông tin: Trong số 360 lô được phép bán nền, công ty đã bán được hơn 150 lô. Giá một lô (100m2) hơn 1,8 tỷ đồng (tùy thuộc vị trí) và không ràng buộc về thời gian xây dựng nhà ở.

Một lãnh đạo Sở Xây dựng Đắk Lắk cho biết, UBND tỉnh đã đồng ý việc cho Cty Ân Phú bán đất nền, nhưng còn phải chờ thông qua HĐND tỉnh quyết. “Sau dự án của Cty Ân Phú, dự án khu đô thị Eco City Premia Km 7 (TP Buôn Ma Thuột) cùng đề nghị xin bán đất nền cho người dân tự dựng nhà”, vị này nói.

Vũ Long

Đang tải...
82 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 tại Hải Dương và Quảng Ninh

82 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 tại Hải Dương và Quảng Ninh

‘Đây là ổ dịch lớn nhất phát hiện trong cộng đồng từ trước đến nay’

‘Đây là ổ dịch lớn nhất phát hiện trong cộng đồng từ trước đến nay’

Bộ Y tế công bố 82 ca COVID-19 mới từ ‘ổ dịch’ Hải Dương và Quảng Ninh, bước đầu phân tích F0

Bộ Y tế công bố 82 ca COVID-19 mới từ ‘ổ dịch’ Hải Dương và Quảng Ninh, bước đầu phân tích F0

NÓNG: Bộ Y tế công bố 2 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng

NÓNG: Bộ Y tế công bố 2 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng

TIN MỚI