Đắk Lắk: Vay tiền lãi suất ‘cắt cổ’, bỏ xứ không dám về nhà đón Tết

Nhiều người dân ở Đắk Lắk phải bỏ nhà đi trốn nợ vì vay tiền với lãi suất cao và không có khả năng trả.

Cận Tết, nhiều người dân tại xã Ea Sô (huyện Ea Kar, Đắk Lắk) vẫn chưa dám về nhà, không ít người bỏ xứ đi nơi khác sống vì lỡ vay tiền với lãi suất cao và mất khả năng chi trả.

Bỗng nhiên… vợ “biến mất”

Theo thống kê của UBND xã Ea Sô, trên địa bàn có 5 trường hợp bỏ nhà đi nơi khác sinh sống vì vay tiền nhưng mất khả năng trả nợ.

Ông Nguyễn Đình Lân (64 tuổi, ngụ thôn 5, xã Ea Sô), chồng bà Lê Thị Bơ, cho biết vợ ông vay 450 triệu đồng nhưng không có khả năng trả, vậy là vợ ông bỏ nhà đi biền biệt 6 tháng nay.

Bỗng nhiên vợ “biến mất”, sau thời gian lo lắng đi tìm nhưng chẳng thấy, ông mới hay bà Bơ “chạy nợ” khi có nhiều người tới nhà đòi số tiền 450 triệu đồng, cả gốc lẫn lãi. Đến giờ ông Lân cũng không biết bà Bơ vay tiền để làm gì.

“Vợ vay tiền của một người phụ nữ tên Nhuận (ngụ xã Ea Đar, huyện Ea Kar) với mức lãi suất 5%/ngày. Tính đến nay, vợ tôi thiếu nợ hơn 450 triệu đồng, lãi cộng gốc, một ngày phải trả trên 20 triệu đồng tiền lãi. Gần nhà tôi có mấy người cũng bị xiết nợ, phải bán nhà thanh toán, vợ chồng lục đục rồi ly dị”, ông Lân nói.

Ông Lân cho biết ban đầu tưởng bà Bơ về quê ngoài bắc; tuy nhiên, người thân ngoài đó nói không có.

Ông Lân trao đổi với phóng viên về việc vợ vay nặng lãi rồi bỏ nhà đi. Ảnh: Minh Quý.

“Bà ấy thỉnh thoảng có gọi về nhưng không dám nói đang sống ở đâu vì sợ chủ nợ tìm được. Thậm chí ngày giỗ cha mẹ bà ấy cũng không dám về. Tết nay bà ấy bảo cũng không về vì sợ. Tôi suốt ngày đau ốm, chán nản, buồn chỉ muốn chết cho xong”, ông Lân buồn rầu nói.

Ngoài trường hợp vợ ông Lân, còn có chị Đặng Thị Dậu (nguyên Phó chủ tịch hội phụ nữ xã Ea Sô), nợ trên 400 triệu đồng và cũng không có khả năng chi trả.

Bị chủ nợ đòi gắt gao, vợ chồng chị Dậu bỏ đi khỏi địa phương từ tháng 4/2016 đến nay không rõ tung tích. Sau khi vướng vào nợ nần, chị Dậu đã tự nguyện xin ra khỏi Đảng.

Ngoài hai trường hợp trên còn có bà Bùi Thị Liên (vợ Chủ tịch UBND xã Ea Sô) cũng dính vào nợ nần rồi bỏ nhà đi nơi khác sống.

Liên cho hay cuối năm 2015, do quen biết nên bà vay của bà Nhuận 50 triệu đồng, với lãi suất 2 triệu đồng/ngày. Nếu trong một tháng tôi không có tiền trả thì lãi và gốc lên trên 110 triệu đồng. Do tiền lãi quá lớn, không có khả năng chi trả nên tôi tiếp tục vay của bà Nhuận để trả cho chính người này.

“Để có tiền trả nợ, tôi phải tham gia 3 chân hụi (mỗi tháng đóng 6 triệu đồng). Số tiền hốt hụi được bà Nhuận cũng lấy luôn chứ không đến được tay tôi. Lãi mẹ ‘đẻ’ lãi con, cộng cả số tiền đóng hụi ‘chết’, đến giờ là 370 triệu đồng”, bà Liên nói.

Một giấy vay tiền của người dân. Ảnh: Minh Quý.

Bị “gài’ vào hai khoản nợ

Trao đổi với Zing.vn , ông Lân cho biết do gia đình thuộc hộ nghèo, nhà lụp sụp nên không có khả năng trả nợ.

“Sau khi vợ bỏ đi, nhiều người đến nhà yêu cầu tôi bán đất để trả nợ. Tuy nhiên, tôi không đồng ý vì vợ vay làm gì không rõ. Do tôi không chịu nên một tháng nhóm người này vào mấy lần để yêu cầu trả nợ, khi tôi làm căng mới chịu bỏ đi”, ông Lân nói.

Theo ông Lân, nhiều trường hợp trong thôn cũng rơi vào hoàn cảnh như gia đình ông. Vợ đi vay rồi ‘lãi mẹ đẻ lãi con’, không có khả năng chi trả nên phải bỏ nhà đi nơi khác sống.

Nhiều trường hợp nhóm người cho thuê vào yêu cầu bán đất, bán nhà để trả. Nếu không trả thì hù dọa, đòi đánh.

Ông Phạm Thế Dũng, cán bộ tư pháp xã Ea Sô, thừa nhận tại địa phương đang xảy ra tình trạng nhiều người bỏ đi do lâm cảnh nợ nần vì vay nặng lãi.

Theo ông Dũng, nhiều người vay tiền không có khả năng trả, chủ nợ hướng họ tham gia chơi hụi để lấy tiền thanh toán. Rồi người dân bị gài vào hai khoản nợ, vừa phải trả nợ gốc và hụi “chết”.

“Khi vay tiền, số lãi do chủ nợ và người vay thỏa thuận ngầm với nhau, không thể hiện trên giấy vay nên khi xã can thiệp, không đủ chứng cứ để xử lý hoặc đề nghị công an vào cuộc. Đến khi bị chủ nợ khởi kiện, người dân chỉ có gánh thiệt hại về mình, bán đất bán nhà trả nợ”, ông Dũng nói thêm.

Đang tải...
Tên ‘trùm’ đường dây chuyên trộm xe SH cực lớn ở TP HCM bị bắt

Tên ‘trùm’ đường dây chuyên trộm xe SH cực lớn ở TP HCM bị bắt

Công an thông tin vụ ‘xe điên’ tông vào quảng trường ở Gia Lai

Công an thông tin vụ ‘xe điên’ tông vào quảng trường ở Gia Lai

Vụ tông xe ở Quảng trường Gia Lai: Sẽ thu hồi giấy phép lái xe vĩnh viễn đối với ông Đinh Hồng Thiện?

Vụ tông xe ở Quảng trường Gia Lai: Sẽ thu hồi giấy phép lái xe vĩnh viễn đối với ông Đinh Hồng Thiện?

Đắk Lắk: Mượn sách thư viện, nữ sinh lớp 7 phát hiện bao lì xì chứa đô la

Đắk Lắk: Mượn sách thư viện, nữ sinh lớp 7 phát hiện bao lì xì chứa đô la

TIN MỚI