Đắk Lắk: Trưởng công an xã không trung thực khi khai lý lịch

Thời điểm ông Lê Đăng Lương đang chấp hành hình phạt tù nhưng vẫn được xét kết nạp Đảng sau đó ông đã lên tới chức Trưởng Công an xã.

Mặc dù bị Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Lắk xử phạt 9 tháng tù treo về tội “Gây rối trật tự công cộng” và thời gian thử thách 18 tháng tính từ ngày tuyên án phúc thẩm. Thế nhưng trong các hồ sơ lý lịch công chức và lý lịch Đảng viên do Huyện Ủy Cư Mgar, Phòng Nội vụ quản lý ông Lê Đăng Lương (Sinh năm 1974, trú tại thôn 8, xã Ea Kpam, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk) hiện là Trưởng Công an xã Ea Kpam vẫn cố tình dấu hết mọi thông tin tù tội, không trung thực trong khai Lý lịch Đảng viên.

Đang chấp hành án tù vẫn vào Đảng

Ngày 12/1/2000, Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Lắk đã mở phiên xử phúc thẩm về vụ án hình sự đối với bị cáo Lê Đăng Lương về tội “Gây rối trật tự công cộng” theo điều 198, khoản 2, điểm a Bộ luật Hình sự.

Tại phiên Tòa Hội đồng xét xử TAND tỉnh Đắk Lắk đã quyết định xử phạt Lê Đăng Lương 9 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 18 tháng tính từ ngày tuyên án phúc thẩm và giao cho chính quyền địa phương nơi bị cáo cư trú theo dõi giáo dục trong thời gian thử thách.

Ông Lê Đăng Lương (áo xanh) đang làm việc với phóng viên.

Trong lúc đang chịu án phạt tù, ông Lương vẫn được mẹ ruột mình là bà Mai Thị Nụ lúc đó là Phó bí thư chi bộ thôn 1, xã Ea Kpam và được chi bộ thôn 1 đưa lên làm Bí thư chi đoàn, Tổ trưởng tổ an ninh thôn 1 xã Ea Kpam và đồng thời giới thiệu kết nạp vào Đảng ngày 25/9/2000.

Phát hiện ông Lê Đăng Lương chưa chấp hành xong án phạt tù nhưng vẫn được kết nạp vào Đảng, nhân dân rất bức xúc và có nhiều ý kiến, kiến nghị. Trước tình hình đó, tháng 3/2001 ông Lương bị xóa tên đảng viên mới, điều khó hiểu ở đây là trong hai hồ sơ lý lịch của người xin vào đảng do ông Lương khai, hồ sơ đầu khai tháng 3/2001 bị xóa tên đảng viên, còn hồ sơ thứ hai lại khai tháng 6/2001 và cấp ra quyết định xóa tên là Huyện ủy Cư M’gar.

Trả lời câu hỏi của chúng tôi, vì sao đang bị án tù nhưng ông Lương vẫn được giới thiệu kết nạp Đảng và tham gia các công tác đoàn, an ninh tại địa phương thì ông Lê Đăng Lương cho biết: Do thời điểm đó Công an, Tòa án không gửi bản án, hồ sơ về cho xã và bản thân nên tôi nghĩ mình đang còn trẻ và nhiệt tình tham gia các hoạt động tại địa phương. Còn việc kết nạp đảng năm 2000 là do khi kết nạp các đồng chí không đi xác minh cụ thể ở ngoài thành phố. Lúc đó lý lịch gia đình tôi mẹ đảng viên, bố là thương binh và gia đình trong này cả nên không ai xác minh. Lý lịch năm 2000 tôi không đưa việc tôi đang bị án tù vào nên tôi bị xóa tên đảng viên.

Hồ sơ lý lịch của ông Lương bị tẩy xóa nham nhở

Sau khi bị xóa tên đảng viên mới và chưa chấp hành xong án phạt tù theo quy định, ông Lương vẫn tiếp tục được sắp xếp làm công an viên thôn 1 và Ủy viên Ban chấp hành Đoàn xã đến tháng 6/2002. Từ tháng 7/2002 đến tháng 6/2004 ông Lương không có Đảng vẫn được cơ cấu làm Phó công an xã Ea Kpam; từ tháng 7/2004 đến tháng 6/2006, ông Lương giữ chức Trưởng Công an xã. Ngày 20/7/2006, ông Lê Đăng Lương lại được kết nạp vào Đảng và vẫn giữ chức Trưởng Công an xã.

Tháng 6/2010, ông được bầu vào Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy xã Ea Kpam (nhiệm kỳ 2010-2015); tháng 7/2011 đến 7/2016, ông Lương tiếp tục được bầu làm Đại biểu Hội đồng nhân dân nhiệm kỳ 2011-2016; tháng 3/2015 ông có chân trong Ban thường vụ và vẫn đảm nhiệm chức vụ Trưởng Công an xã nhiệm kỳ 2015-2020; tháng 5/2016, ông tiếp tục được tín nhiệm bầu làm Đại biểu HĐND xã lần thứ 6, nhiệm kỳ 2016-2021.

Dư luận đang đặt ra câu hỏi tại sao 1 người như ông Lương không trung thực trong khai Lý lịch Đảng viên vẫn ung dung tại vị và được cân nhắc lên các vị trí quan trọng.

Cơ quan chức năng nói: Sẽ thẩm tra xử lý

Một điều gần như tuyệt đối khi thực hiện khai Lý lịch Đảng viên là các thông tin trước sau đều phải chính xác và không được tẩy xóa, cùng với đó tất cả mọi thông tin liên quan đến quá trình công tác, kỷ luật, vi phạm pháp luật đều phải thành thật ghi chép vào lý lịch. Thế nhưng kiểm tra 2 Lý lịch Đảng viên của ông Lê Đăng Lương nhiều thông tin trong đó lại đá chéo nhau về ngày tháng và một số nội dung. Như chúng tôi đã phản ánh việc ông Lương bị kết án tù ở trên, thến nhưng kiểm tra các hồ sơ, lý lịch liên quan thì các thông tin này hầu như được ông Lương dấu kín cấp trên.

Trao đổi với PV, ông Trần Ngọc Trí – Trưởng phòng Nội vụ huyện Cư M’gar cho biết, theo lý lịch bản thân do ông Lương khai trong hồ sơ công chức xã nộp cho phòng Nội vụ không hề nhắc đến việc ông đã từng bị kết án tù. Ông Lương thì đã được tuyển dụng lâu rồi. Bất cập là trước nay là đối với công chức cấp xã như công an, quân sự trước đây đến giờ chưa hề thi tuyển mà chủ yếu là tuyển dụng rồi bổ nhiệm. Hiện phòng Nội vụ chỉ quản lý việc nâng lương chứ quản lý con người thì chủ yếu bên công an, quân sự quản lý là chính.

Ông Lê Nam Cao – Phó Bí thư Huyện ủy Cư M’gar cho biết, qua thông tin báo chí cung cấp chúng tôi sẽ tổ chức siêu tra, thẩm tra các nội dung vi phạm của ông Lê Đăng Lương theo Quy định 126 của Bộ Chính về công tác bảo vệ chính trị nội bộ hiện nay. Chúng tôi sẽ xử lý nghiêm minh theo quy định 126, vì đối với Đảng viên thì yêu cầu khi viết lý lịch vào đảng và lý lịch đảng viên phải khai rõ lý lịch lịch sử gia đình, lịch sử bản thân một cách trung thực. Nếu bản thân có vào Đảng, lần 1, lầm 2 thì đều phải khai rõ. Nếu có tù tội thì cũng phải khai trung thực vào lý lịch đảng về những vấn đề này.

Lãnh đạo huyện Cư M’Gar cho biết sẻ xử lý nghiêm túc vụ việc.

Theo quy định về việc kết nạp lại Đảng viên: Mục 9 Quy định số 45-QĐ/TW quy định về việc kết nạp lại Đảng viên như sau: “9.1- Người được xét kết nạp lại vào Đảng phải có đủ các điều kiện sau: a) Có đủ điều kiện và tiêu chuẩn của người vào Đảng quy định tại Điều 1 Điều lệ Đảng. b) Ít nhất là 36 tháng kể từ khi ra khỏi Đảng (riêng người bị án hình sự ở mức ít nghiêm trọng thì phải sau 60 tháng kể từ khi được xóa án tích), làm đơn xin kết nạp lại vào Đảng; phải được ban thường vụ tỉnh ủy, thành ủy (hoặc tương đương) đồng ý bằng văn bản, cấp ủy có thẩm quyền (huyện ủy và tương đương) xem xét, quyết định.

Đang tải...
Nam thanh niên ngã gục ở trạm thu phí với chi chít vết đạn trên người

Nam thanh niên ngã gục ở trạm thu phí với chi chít vết đạn trên người

Gia Lai: Lời khai bất ngờ của kẻ đột nhập nhà dân đâm tử vong người chồng khi đang ngủ cùng vợ

Gia Lai: Lời khai bất ngờ của kẻ đột nhập nhà dân đâm tử vong người chồng khi đang ngủ cùng vợ

Gia Lai: Kẻ đột nhập nhà dân đâm tử vong gia chủ bị bắt

Gia Lai: Kẻ đột nhập nhà dân đâm tử vong gia chủ bị bắt

Công an TP Kon Tum nói gì vụ xe khách tông nhau với xe Cảnh sát trật tự?

Công an TP Kon Tum nói gì vụ xe khách tông nhau với xe Cảnh sát trật tự?

TIN MỚI