Đắk Lắk: Tổ tự quản bảo vệ nông sản

Tại buôn Ea Yông B của xã Ea Yông, H. Krông Pắk (tỉnh Đắk Lắk), thời gian qua đã triển khai 1 mô hình tự quản tốt nhằm bảo vệ nông sản an toàn trong mùa thu hoạch cà phê.

dak-lak-to-tu-quan-bao-ve-nong-san

Một tổ chốt kiểm tra bảo vệ của tổ tự quản về ANTT tại buôn Ea Yông B, xã Ea Yông, H. Krông Pắk.

Trên địa bàn buôn Ea Yông B có khoảng 100 ha rẫy cà-phê xen canh với một số loại cây trồng có giá trị. Những năm trước, vào vụ mùa thu hoạch, tình trạng kẻ gian vào trộm cắp nông sản, tài sản trong các khu nhà rẫy luôn là nỗi lo của các hộ dân. Nhưng đến vụ mùa này, Ban tự quản và chi bộ buôn Ea Yông B đã tổ chức được 1 đội dân quân tự vệ 15 người và chia làm 5 chốt bảo vệ thường xuyên 24/24 giờ và tuần tra tại các ngả đường ra vào lô rẫy để tự quản về an ninh trật tự. Bên cạnh đó tổ tự quản còn tổ chức họp dân và phát 172 thẻ ra vào lô rẫy cho các hộ dân. Với những cách làm thiết thực như vậy, mùa thu hoạch cà phê này, tại buôn Ea Yông B đã không xảy ra vụ mất trộm cà phê nào. Trưởng CAX Ea Yông Nguyễn Hoàng Thân cho biết thêm: “Trước đây, ở buôn Ea Yông B tình hình trộm cắp cà phê phức tạp khiến người dân lo lắng. Nhưng chúng tôi đã triển khai tổ tự quản về an ninh trật tự ở đây và thường xuyên tuần tra thì đến nay tình hình đã ổn định và tiến triển rất khác so với trước đây”.

Ông Trần Đình Hùng, có rẫy tại buôn Ea Yông B, cho biết: “Tôi có 5 sào rẫy tại buôn B năm nay thì tôi thấy công tác bảo vệ rất tốt, không bị mất mát gì hay những vấn đề gì xảy ra. Thay mặt cho bà con ở đây tôi xin chân thành cảm ơn anh em tổ tự quản”.

Ngoài việc thành lập tổ tự quản, tăng cường tuần tra thì việc phát thẻ ra vào và kiểm tra chốt chặn bảo vệ 24/24 giờ tại các ngả đường quanh lô rẫy đã mang lại hiệu quả rất tốt. Đó là 1 cách làm hay ở buôn Ea Yông B của xã Ea Yông, H. Krông Pắk mà các thôn, buôn khác cần học tập để bảo vệ an toàn nông sản, tài sản ngoài lô rẫy trong mùa thu hoạch.

TIN MỚI

2 ngày khám phá Cần Thơ – An Giang

2 ngày khám phá Cần Thơ – An Giang

Với thời gian 2 ngày, bạn có thể lựa chọn khám phá Cần Thơ - An Giang. Đây là 2 điểm du lịch nổi tiếng miền Tây...