Đắk Lắk: Thủy điện Đrăng Phốk sẽ lợi ít, thiệt nhiều

Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) Hà Công Tuấn, với công suất dưới 25MW, việc đề nghị dừng xây dựng Thủy điện Đrăng Phốk không ảnh hưởng nhiều đến quy hoạch điện quốc gia nhưng sẽ giữ lại được hệ sinh thái Vườn Quốc gia Yok Đôn.

1465615025-1887-1-1533

Thủy điện Đrăng Phốk dự kiến xây dựng trên sông Sêrêpôk thuộc xã KrôngAn, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk.

Phát triển phải cân bằng, bền vững

Trước đó, Bộ NNPTNT có văn bản trình Thủ tướng Chính phủ xem xét lại về chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng tại Vườn Quốc gia Yok Đôn để xây dựng Thủy điện Đrăng Phốk, tỉnh Đắk Lắk, trong khi chủ đầu tư là CTCP Đầu tư xây dựng và Ứng dụng công nghệ mới (Công ty TECCO) đang tiến hành việc đánh giá tác động môi trường để khởi động xây dựng Dự án này.

Thứ trưởng Bộ NNPTNT Hà Công Tuấn cho biết, mặc dù đất nước đang trong giai đoạn phát triển và rất cần phát triển về cơ sở hạ tầng và thủy điện, thủy điện là nguồn tạo ra điện rẻ so với sử dụng các loại tài nguyên không tái tạo khác như than đá, dầu, nhưng trong sự phát triển, ngày càng phải đặt sự phát triển cân bằng, bền vững lên vị trí quan trọng.

“Vì thế, đánh giá tác động nhiều mặt thì chúng tôi đã đề nghị với Thủ tướng Chính phủ xem xét lại chủ trương chuyển đổi mục đích sử dụng rừng để làm thủy điện” – ông Tuấn nói.

Thứ trưởng Bộ NNPTNT cho rằng không nhất thiết phải chuyển mục đích sử dụng khoảng 63ha rừng chưa kể khoảng gần 20ha sử dụng để tiếp tục xây dựng đường tải điện để có một nhà máy thủy điện công suất không lớn, dưới 30MW.

“Cân đối tất cả các yếu tố đó tôi nghĩ rằng nó cũng không ảnh hưởng nhiều đến quy hoạch điện quốc gia. Chúng ta phải giữ được hệ sinh thái Vườn Quốc gia Yok Đôn. Tôi tin Chính phủ sẽ xem xét và sớm có kết luận về vấn đề này” – Thứ trưởng nêu quan điểm.

Đáng chú ý, theo Thứ trưởng Tuấn, ông có làm việc với lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk và lãnh đạo địa phương này rất đồng tình với quan điểm của Bộ NNPTNT đưa ra.

Thậm chí, Thường vụ Tỉnh ủy địa phương này cũng đã bàn về chủ trương và cũng có quyết định thống nhất ý kiến của Bộ NNPTNT.

Chính phủ sẽ sớm có câu trả lời

Trả lời câu hỏi vì sao vào năm 2009 chính Bộ NNPTNT đã trình Chính phủ xem xét, cho phép UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức lập hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng đặc dụng của Vườn Quốc gia Yok Đôn sang mục đích không phải lâm nghiệp để xây dựng Thủy điện Đrăng Phốk mà nay lại có quan điểm khác?

Thứ trưởng Tuấn giải thích: Năm 2008-2009, tình hình khô hạn, sự tác động biến đổi khí hậu chưa rõ nét, chưa căng thẳng như bây giờ cho nên lúc đó việc phát triển thủy điện đảm bảo cân bằng điện cho sự phát triển rất nhanh đất nước lúc ấy đặt ra rất cấp thiết nên rất nhiều công trình thủy điện không chỉ Tây Nguyên mà cả đất nước ta thời kỳ ấy được đồng ý chủ trương và xây dựng rất nhanh chóng, trong đó có chủ trương về Thủy điện Đrăng Phốk, Vườn Quốc gia Yok Đôn.

Lúc đó, Bộ NNPTNT cũng đã đồng ý và đề nghị với Thủ tướng xem xét cho xây dựng thủy điện này. Tuy vậy, đến nay nhìn nhận lại, đánh giá lại thì chúng ta thấy rằng cần phải ưu tiên bảo vệ hệ sinh thái tự nhiên cho việc phát triển bền vững hơn.

Ngoài ra, theo Thứ trưởng Tuấn, vào năm 2009 chưa có các nghị quyết của Quốc hội về việc quản lý diện tích rừng, việc chuyển đổi mục đích sử dụng rừng chặt chẽ như bây giờ.

“Hiện nay, bất cứ khu vực nào chuyển đổi mục đích sử dụng rừng trên 20ha thì phải xin ý kiến của Quốc hội. Và tôi tin nếu phải đưa ra Quốc hội thì Quốc hội cũng sẽ cân nhắc như các dự án thủy điện bị dừng trước đây ở sông Đồng Nai” – ông Tuấn nói.

Đang tải...
Từ 11/1/2021, người dân được sử dụng pháo hoa trong đám cưới, lễ, sinh nhật

Từ 11/1/2021, người dân được sử dụng pháo hoa trong đám cưới, lễ, sinh nhật

Gia Lai: 9X bỏ ngang đại học về quê nuôi con “ăn bẩn ở sạch” cho thu nhập bất ngờ

Gia Lai: 9X bỏ ngang đại học về quê nuôi con “ăn bẩn ở sạch” cho thu nhập bất ngờ

Điều tra vụ nổ súng AK ngay tại trung tâm thành phố Kon Tum

Điều tra vụ nổ súng AK ngay tại trung tâm thành phố Kon Tum

Bắt nữ quái chở 6kg ma túy giấu trong bao gạo gửi về Hải Phòng

Bắt nữ quái chở 6kg ma túy giấu trong bao gạo gửi về Hải Phòng

TIN MỚI