Đắk Lắk: Thực hư xe chở đất “đại náo” đường làng?

Thời gian gần đây trên địa bàn xã Ea Bông, huyện Krông Ana, tỉnh đắk Lắk dư luận đang bất bình về thực trạng mỗi ngày có hàng chục chiếc xe tải, xe ben chở đất làm vung vãi khắp mặt đường, bụi bặm mì mịt khiến việc đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn, nguy cơ tại nạn giao thông rình rập.

Chở đất phục vụ lò gạch

Tiếp nhận thông tin, PV Báo Tầm nhìn đã có chuyến thâm nhập thực tế. Đúng 8 giờ ngày 1/3/2016, có mặt tại địa bàn Buôn Sah, xã Ea Bông, huyện Krông Ana, tỉnh đắk Lắk. Chúng tôi đã ghi lại cảnh hàng chục chiếc xe ben, xe tải nặng luân phiên chạy liên tục chở đất về các lò gạch trên con đường liên thôn, buôn (buôn Ea Sah) thuộc xã Ea Bông.

dak-lak-thuc-hu-xe-cho-dat-dai-nao-duong-lang

Những chiếc xe tải nối đuôi nhau chạy, làm bụi bặm bay mù trời

Những chiếc xe chở đất vun cao quá thùng, thêm đó những thùng còn ngang nhiên “trần truồng” không có bạt che đậy, khiến những cục đất rơi vãi khắp mặt. Thời tiết khô hanh, gió thổi mạnh nên các xe tải này chạy ngang qua tạo một lượng bụi trùm lên  con đường.

Theo tìm hiểu tại địa bàn xã Ea Bông có khoảng 40 lò gạch đang hoạt động, tính bình quân mỗi lò gạch có ít nhất 1 đến 2 chiếc xe tải chuyên việc chở đất để cung cấp đủ cho một lò gạch sản xuất.  Chính vì thế, những “chiến mã” tha hồ cày xới, tung hoành các đoạn đường “giao thông nội đồng” này.

dak-lak-thuc-hu-xe-cho-dat-dai-nao-duong-lang

Những chiếc xe tải chở đầy ắp đất này đang cản trở giao thông ở xã Ea Bông

Ông B.T.H, một người dân thuộc Buôn Sah, Xã Ea Bông, huyện Krông Ana bức xúc cho biết: Đã mấy năm nay người dân chúng tôi kiến nghị lên xã về vẫn đề xe tải chở đất làm vung vãi gây cản trở giao thông, cũng như khói, bụi gây ô nhiễm môi trường, nhưng vấn đề vẫn không được UBND xã giải quyết triệt để.

“Chúng tôi sợ đi qua đoạn đường này, xe tải chở đất lao vun vút, chạy lấn đường. Có hôm mình bị lấn đường tránh xe tải không may tôi và xe lao xuống ruộng người bê bết bùn đất” ông Hùng rùng mình nhớ lại.

Chính quyền bó tay

Trao đổi với Phóng viên, ông Văn Hữu Chức( PCT UBND xã Ea Bông) cho biết: Việc các xe tải, xe ben hoạt động chở đất cung cấp cho các lò gạch làm rơi vãi đất, cũng như bụi bặm ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân là có thật, người dân đã nhiều lần lên phản ảnh với UBND xã và đại diện của xã cũng đã xuống gặp trực tiếp các cơ sở lò gạch để giải quyết, nhưng các chủ lò gạch chỉ chủ động tưới nước chống bụi được thời gian ngắn, rồi sau đó mọi việc lại tái diễn như cũ. “Chúng tôi “bó tay” bởi không đủ thẩm quyền để bắt, cũng như xử phạt các xe tải làm loạn đường dân sinh…” ông Chức phân trần.

dak-lak-thuc-hu-xe-cho-dat-dai-nao-duong-lang

Trong xã Ea Bông có rất nhiều lò gạch đang hoạt động

Trước tình trạng các “hung thần”  làm loạn đường giao thông nội đồng như người dân đã phản ảnh và những thông tin phóng viên cung cấp, Đại úy Nguyễn Văn Can đội trưởng đội CSGT huyện Krông Ana cho biết: Trước đây đội cũng xử lí được mấy trường hợp làm rơi vãi đất, đã lập biên bản xử phạt. “Rất khó để kiểm soát bởi các xe này chỉ chạy trong đường nông thôn mà không chạy ra đường quốc lộ, khi chúng tôi tổ chức lực lượng xuống địa bàn để kiểm tra, các xe này lại không hoạt động. Chắc có người mật báo để các xe này tránh việc kiểm soát của chúng tôi” ông Can nghi vấn.

Việc các xe tải chở đất cho các cơ sở sản xuất gạch hàng ngày vẫn ngang nhiên chạy trên đường liên thôn, buôn mà không được các cơ quan chức năng kiểm soát như hiện thì thật đáng ngại, nó không chỉ gây ô nhiễm môi trường, cản trở việc đi lại của người dân mà còn tiềm ẩn tại nạn giao thông, bởi trên đoạn đường này hàng ngày có rất nhiều các em học sinh đến trường.

Sự việc này là hết sức nghiêm trọng, ai và cơ quan nào chịu trách nhiệm về vấn đề này?, PV Tầm nhìn sẽ nhanh chóng làm việc với các cơ quan chức năng liên quan để làm rõ vụ việc.

Đang tải...
Những ai đến 31 địa điểm của Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng và Quảng Ninh cần liên hệ cơ quan y tế

Những ai đến 31 địa điểm của Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng và Quảng Ninh cần liên hệ cơ quan y tế

Thêm 14 người xét nghiệm nhanh dương tính với SARS-CoV-2

Thêm 14 người xét nghiệm nhanh dương tính với SARS-CoV-2

Ngày 28/1, ghi nhận 91 ca mắc mới COVID-19, trong đó 84 ca ở cộng đồng

Ngày 28/1, ghi nhận 91 ca mắc mới COVID-19, trong đó 84 ca ở cộng đồng

Cô gái tử vong trong sân ký túc xá trường cao đẳng Sư phạm Đắk Lắk

Cô gái tử vong trong sân ký túc xá trường cao đẳng Sư phạm Đắk Lắk

TIN MỚI