Đắk Lắk: Theo dõi hơn 100 hộ dân vùng phát hiện ca viêm não mô cầu

109 hộ dân (530 khẩu) tại 2 xã Cư San (huyện M’Đrăk) và xã Cư Đrăm, huyện (Krông Bông) đều thuộc tỉnh Đắk Lắk – nơi phát hiện ca viêm não mô cầu đi qua đang được được uống thuốc phòng bệnh và theo dõi trong 24 ngày.

Thông tin trên được ông Phạm Văn Lào – Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đắk Lắk cho biết hôm nay (11.3).

Trước đó, ngày 7.3, bé trai L.A.Ph. (5 tháng tuổi, ở thôn 4, xã Cư San, huyện M’Đrắk) bị sốt cao sau đó nổi vết đỏ ở bụng rồi lan dần toàn thân nên người nhà đã đưa cháu đến Trạm y tế xã Cư Đrăm (huyện Krông Bông). Sáng 8.3, cháu Ph. bỏ bú và khó thở nên được đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Krông Bông cấp cứu và sau đó chuyển Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Đắk Lắk điều trị.

1457742778-2998-1457701567-nao-mo-cau

Cháu Ph. đang được cách ly điều trị và theo dõi đặc biệt tại BVĐK Đắk Lắk.

Theo, bác sĩ Lê Đình Nhân – Phó trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu Nhi và Nhi sơ sinh (BVĐK tỉnh Đắk Lắk), cháu Ph. nhập viện trong tình trạng sốt li bì, toàn thân xuất hiện nhiều vết tử ban (xuất huyết), có hiện tượng co giật, phổi bị tổn thương, khó thở… BV chẩn đoán cháu bé bị nhiễm trùng huyết do viêm não mô cầu nên được cho thở oxy, dùng kháng sinh đặc trị, tiến hành cách ly, theo dõi đặc biệt.

Những người tiếp xúc với bệnh nhân và nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân cũng được uống thuốc kháng sinh.

Ngay sau đó, BVĐK tỉnh đã gửi mẫu xét nghiệm lên Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên. Kết quả xét nghiệm sáng 9.3 cho thấy, cháu Ph. Dương tính với vi khuẩn Neisseria meningitidis gây nên bệnh viêm não mô cầu. Đây được cho là trường hợp đầu tiên mắc căn bệnh này từ trước đến nay.

Theo ông Lào, do tính chất nguy hiểm và dễ lây lan của căn bệnh này, nên ngay sau khi có kết quả chẩn đoán, Sở Y tế đã xây dựng phương án, kế hoạch phòng chống bệnh. Sở cũng có chỉ thị cho các đơn vị có liên quan tìm hiểu, tập huấn và chủ động các phương án phòng chống khi phát hiện bệnh.

Bên cạnh đó, sáng 8.3, Trung tâm Y tế dự phòng đã xuống khu vực xuất hiện bệnh khoanh vùng, cách ly và tổ chức phòng bệnh. Hiện Trung tâm đã xác định có 104 hộ (504 khẩu) ở thôn 4, xã Cư San và 5 hộ (26 khẩu) ở xã Cư Đrăm và 18 cán bộ y tế tiếp xúc hoặc ở trong vùng bệnh nhân đi qua đang được uống thuốc phòng bệnh, đưa vào diện theo dõi trong 24 ngày.

Ngoài ra, tất cả các khu vực có thể phát sinh bệnh tại địa phương và các phòng, khoa ở Bệnh viện Đa khoa Krông Bông đều được phun thuốc chống nhiễm khuẩn. Trung tâm cũng phối hợp với địa phương tổ chức họp dân để tuyên truyền mức độ nguy hiểm của bệnh, hướng dẫn người dân hạn chế đi lại và các biện pháp vệ sinh để phòng bệnh. Riêng nơi cháu đang điều trị, phòng bệnh cũng được cách ly và theo dõi hoàn toàn đặc biệt.

Đang tải...
Đắk Lắk: Nhiều cán bộ ‘nhờ’ dân nghèo đứng lên tại dự án nghìn tỷ

Đắk Lắk: Nhiều cán bộ ‘nhờ’ dân nghèo đứng lên tại dự án nghìn tỷ

Đắk Lắk: Gần 50 người tổ chức đá gà ăn tiền ngay trung tâm thị trấn

Đắk Lắk: Gần 50 người tổ chức đá gà ăn tiền ngay trung tâm thị trấn

Vụ cựu Phó Công an xã treo cổ chết trong trụ sở: Bức thư tuyệt mệnh tiết lộ nguyên nhân

Vụ cựu Phó Công an xã treo cổ chết trong trụ sở: Bức thư tuyệt mệnh tiết lộ nguyên nhân

Đắk Lắk: Bổ nhiệm nguyên Phó Chủ tịch huyện bị cảnh cáo – ‘Không sai’

Đắk Lắk: Bổ nhiệm nguyên Phó Chủ tịch huyện bị cảnh cáo – ‘Không sai’

TIN MỚI

Luật trong giới chơi cây khủng

Luật trong giới chơi cây khủng

Năm nay, ngoài đào phố hút khách, đào vùng cao lép vế, thị trường cây cảnh cũng có nhiều diễn biến lạ. Trong giới...