Đắk Lắk: Thẩm định đề án nâng cấp đô thị loại IV cho thị trấn Ea Drăng

Ngày 28/3, tại Hà Nội, Cục trưởng Cục Phát triển đô thị Đỗ Viết Chiến chủ trì Hội nghị thẩm định đề án đề nghị công nhận Thị trấn Ea Drăng, huyện Ea H’Leo, tỉnh Đắk Lắk là đô thị IV. Hội đồng thẩm định có sự tham gia của các cơ quan chuyên môn của Bộ Xây dựng, chính quyền địa phương cùng đại diện các Bộ, ngành, hiệp hội nghề nghiệp. Điểm trung bình của Hội đồng thẩm định đánh giá đồ án là 83,87 điểm.

1459243596-7133-150515baoxaydung-image002

Ông Đỗ Viết Chiến, Cục trưởng Cục Phát triển đô thị chủ trì Hội nghị thẩm định đồ án.

Vị trí trung tâm phía Bắc tỉnh Đắk Lắk

Huyện Ea H’Leo (tỉnh Đắk Lắk) là giáp với tỉnh Gia Lai, nằm ở vị trí giao lưu kinh tế khu vực Tây Nguyên thông qua QL14, tạo nên điểm gắn kết kinh tế giữa TP Buôn Ma Thuột với TP.Pleiku (tỉnh Gia Lai). Ngoài ra, còn có trục giao thông Đông – Tây nối liền cảng Vũng Rô (tỉnh Phú Yên) qua QL25 và tỉnh lộ 15 đến cửa khẩu Đắk Ruê (huyện Ea Sup). Vì vậy, có thể khẳng định Ea Drăng là đầu mối giao thông quan trọng, liên lạc, giao lưu kinh tế, văn hoá, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội giữa các cụm huyện phía Bắc với tỉnh Đắk Lắk và các tỉnh lân cận, có vị trí quan trọng về an ninh quốc phòng.

Thị trấn Ea Drăng là trung tâm của huyện Ea H’Leo, nằm sâu trong vùng phía Bắc của tỉnh, cách TP Buôn Ma Thuột hơn 80km. Sau 18 năm, thị trấn kể từ khi thành lập năm 1998, đã có những bước phát triển mạnh về kinh tế – xã hội, chất lượng cuộc sống của người dân đô thị nâng lên nhiều mặt. Tổng thu ngân sách năm 2014 đạt hơn 352 tỷ đồng, thu nhập bình quân đầu người năm 2014 hơn 30 triệu đồng (bằng 0,69 lần so với bình quân đầu người của cả nước), mức tăng trưởng kinh tế 3 năm gần đây đều đạt hơn 13%, 14%, tỷ lệ hộ nghèo trong khu dân cư tập trung hơn 4%…

1459243595-3961-150515baoxaydung-image004

Chủ tịch huyện Ea H’Leo phân tích đồ án trước Hội đồng thẩm định.

Việc nâng cấp đô thị cho Ea Drăng là cần thiết, tương xứng với vị trí và tiềm năng của thị trấn, đồng thời tạo thế và lực mới cho đô thị này trong xu thế hội nhập, đóng góp tích cực cho sự phát triển của tỉnh Đắk Lắk.

Qua phần tổng hợp các tiêu chuẩn đánh giá phân loại đô thị của Thị trấn Ea Drăng và cuốn phim tư liệu, Hội đồng thẩm định đánh giá cao những bước phát triển của đô thị này với số điểm trung bình là 83,87 điểm, trong đó có một số chỉ tiêu đạt yếu hoặc chưa đạt như: cấp nước, điện chiếu sáng, xử lý rác thải rắn, xử lý nước thải.

Cần lộ trình thực hiện quy hoạch

Tổng kết những góp ý của Hội đồng thẩm định đối với Đề án đề nghị công nhận Thị trấn Ea Drăng là đô thị loại IV, ông Đỗ Viết Chiến cho rằng, tỉnh Đắk Lắk có thuận lợi là có quy hoạch vùng tỉnh – đây là cơ sở quan trọng để xây dựng chương trình phát triển đô thị toàn tỉnh.

Theo đó, nếu tỉnh đã xác định Ea Drăng là đô thị đầu kéo, đô thị hạt nhân thì phải tập trung đầu tư cho sự phát triển của đô thị này trong kế hoạch phát triển 5 năm tới. Bởi, tất cả các chỉ tiêu phải được đáp ứng, phải được đầu tư thì mới được nâng loại, không tự nhiên mà có. Do đó, phải xây dựng lộ trình để đạt được. Trong chương trình ưu tiên để tập trung cho 5 năm cần phải vạch ra các dự án ưu tiên dành cho hệ thống hạ tầng khung và công trình đầu mối mang tính chất cấp vùng trong tỉnh như: rác, nước thải, hệ thống giao thông kết nối…

Ông Đỗ Viết Chiến cũng gợi ý, khi thị trấn Ea Drăng được công nhận là đô thị loại IV thì có 2 nhóm việc cần làm. Thứ nhất, cần rà soát lại quy hoạch chung của tỉnh để đảm bảo rằng đô thị Ea Drăng đã nằm trong quy hoạch này. Trên cơ sở đó, lập quy hoạch chung của đô thị Ea Drăng, chương trình phát triển đô thị chung cho toàn đô thị Ea Drăng. Sau quy hoạch chung là chương trình ưu tiên, quy hoạch phân khu, hình thành dự án và kêu gọi đầu tư.

Cần xác định khu vực nào cần đầu tư xây dựng trước, khu vực nào đầu tư xây dựng sau, nhằm tránh đầu tư dàn trải, lãng phí đất, quy hoạch treo, dự án treo. Từ bước lập quy hoạch, hình thành dự án, kêu gọi đầu tư sau đó mới đến khâu giải phóng mặt bằng. Những vị trí nằm trong quy hoạch 20-30 năm tới thì để người dân quản lý đất đai, yên tâm đầu tư sản xuất kinh doanh trong vòng 20 năm…

Thứ hai, cần có công cụ quản lý đô thị, đó chính là quy hoạch chung đô thị, tiếp theo là quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết, thiết kế đô thị và quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc.

Hay nói cách khác, đô thị Ea Drăng cần có một lộ trình phát triển rõ nét, có một chương trình, kế hoạch rất cụ thể để đầu tư phát triển. Trong đó, chỉ ra được nguồn vốn đầu tư cho phát triển đô thị, đồng thời phân công cụ thể cho các đơn vị chức năng trên địa bàn thực hiện.

Ông Đỗ Viết Chiến cũng khuyến nghị, trong quá trình xây dựng chương trình, kế hoạch phát triển đô thị Ea Drăng, cơ quan chuyên môn cố gắng lồng ghép với chương trình ứng phó với biến đổi khí hậu (như thiên tai, hạn hán…). Trong đó, phải xác định được vùng cấm, vùng hạn chế đầu tư xây dựng. Bất lợi mà tự nhiên mang lại không có giải pháp để khắc phục thì phải khoanh vùng, công khai hoá với nhân dân với nhà đầu tư và cũng là cơ sở để các nhà quản lý nắm bắt rõ.

Đồng thời, hướng Ea Drăng tới sự phát triển của một đô thị tăng trưởng xanh. Ở đây, không chỉ là vấn đề phát triển nhiều cây xanh, mà phải từng bước kiểm soát được đầu ra các nguồn thải từ quá trình phát triển đô thị, từ đó khi đô thị đã phát triển có thể nghiên cứu công nghệ sử dụng nguồn chất thải trong quá trình phát triển đô thị làm nguyên liệu, nhiên liệu trong quá trình sản xuất các sản phẩm khác…

TIN MỚI