Tên gọi Buôn Ma Thuột có ý nghĩa gì?

Tên gọi Buôn Ma Thuột bắt nguồn từ tiếng Ê Đê, nghĩa là bản/làng (tức buôn) của Ama Thuột, gọi tắt là Buôn Ma Thuột.

Buôn Ma Thuột hiện là tỉnh lỵ của Đắk Lắk, cũng là đô thị hạt nhân vùng Tây Nguyên, đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế – xã hội địa phương. Ngoài , Đắk Lắk còn có thị xã Buôn Hồ cùng các huyện: Buôn Đôn, Cư Kuin, Cư M’Gar, Ea H’Leo, Ea Kar, Ea Súp, Krông Ana, Krông Bông, Krông Búk, Krông Năng, Krông Pắc, Lắk và M’Đrắk.

Theo Cổng TTĐT tỉnh Đắk Lắk, tên gọi Buôn Ma Thuột bắt nguồn từ tiếng Ê Đê, nghĩa là bản/làng (tức buôn) của Ama Thuột, gọi tắt là Buôn Ma Thuột. Ama nghĩa là cha. Các nhà nghiên cứu cho rằng Ama Thuột là vị tù trưởng có công lập ra buôn làng đầu tiên bên bờ suối Ea Tam, để rồi từ đây hình thành nên các buôn làng xung quanh, phát triển thành TP Buôn Ma Thuột ngày nay.

Khải Đoan là ngôi chùa Sắc tứ (vua ban sắc) cuối cùng của nhà Nguyễn, hiện tọa lạc ở đường Phan Bội Châu, TP Buôn Ma Thuột, thu hút đông đảo du khách thập phương thăm viếng khi đến đây. Chùa có nét kiến trúc đặc sắc, kết hợp cả phong cách Huế lẫn dáng dấp nhà dài Tây Nguyên. Tên chùa Khải Đoan được ghép từ niên hiệu vua Khải Định và Đoan Huy Hoàng thái hậu, tức thân mẫu vua Bảo Đại.

Nhà số 4 Nguyễn Du, hay còn gọi là Biệt điện Bảo Đại được công nhận di tích lịch sử quốc gia năm 1999. Công trình có lối kiến trúc độc đáo, kết hợp nhiều nét đặc trưng trong văn hóa cư trú của các dân tộc ở Tây Nguyên. Nơi đây từng gắn với những sự kiện lịch sử, văn hóa quan trọng của Đắk Lắk suốt từ thời Pháp đến sau năm 1975. Biệt điện Bảo Đại hiện là điểm tham quan thú vị dành cho du khách khi đến Buôn Ma Thuột.

Theo thông tin giới thiệu từ Bảo tàng Đắk Lắk, đây là bảo tàng đầu tiên ở Việt Nam sử dụng 4 ngôn ngữ trong trưng bày. Ngoài tiếng Việt, tiếng Pháp và tiếng Anh, bảo tàng còn đặc biệt thuyết minh, chú thích bằng tiếng Ê Đê, ngôn ngữ của cư dân tại chỗ đông nhất trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk. Đến Buôn Ma Thuột, du khách không thể bỏ qua điểm check-in hấp dẫn này.

Nằm ngay giữa lòng đô thị Buôn Ma Thuột, buôn Ako Dhong được ví như “làng trong phố”, thu hút du khách bởi cảnh quan thiên nhiên yên bình, tươi đẹp cùng nhiều nét văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Ê Đê cư trú ở đây. Một hình ảnh đặc trưng của buôn Ako Dhong là những nhà dài cổ Ê Đê với kiến trúc đặc sắc, hiện vẫn còn được người dân gìn giữ.

Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột là sự kiện được tổ chức định kỳ 2 năm một lần vào tháng 3. Với chủ đề “Tinh hoa đại ngàn”, Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần 7 năm 2019 dự kiến diễn ra từ ngày 9-16/3, hứa hẹn thu hút hàng chục nghìn du khách tham gia. Đây là dịp quảng bá thương hiệu cà phê Buôn Ma Thuột nổi tiếng, tôn vinh người trồng, chế biến và kinh doanh cà phê, từng bước đưa Buôn Ma Thuột trở thành điểm đến của cà phê thế giới…

Theo Song Phúc/Zing

Đang tải...
Trả lời sai 2 câu hỏi Toán, học sinh lớp 5 bị giáo viên đánh, vào viện thì không qua khỏi

Trả lời sai 2 câu hỏi Toán, học sinh lớp 5 bị giáo viên đánh, vào viện thì không qua khỏi

Xét xử ‘Vụ ông Nguyễn Thành Tài’: Hé lộ tình tiết mới

Xét xử ‘Vụ ông Nguyễn Thành Tài’: Hé lộ tình tiết mới

Dũng ‘Trọc’ đối diện bao nhiêu năm tù?

Dũng ‘Trọc’ đối diện bao nhiêu năm tù?

Thực hư chuyện không bán được rắn sang Trung Quốc rồi thả ra khắp làng

Thực hư chuyện không bán được rắn sang Trung Quốc rồi thả ra khắp làng

TIN MỚI