Đắk Lắk: Tập trung khoanh vùng, xử lý, không để dịch bạch hầu bùng phát

Các địa phương ở toàn Tây Nguyên đang liên tục ghi nhận các trường hợp mắc bệnh bạch hầu. Trong đó, tại Đắk Nông, ổ dịch ở xã Quảng Hòa, huyện Đắk G’long đã tạm thời được lực lượng chức năng kiểm soát nhưng vẫn còn những diễn biến rất phức tạp. Vì vậy, ngành Y tế tỉnh Đắk Lắk đang triển khai các biện pháp nghiêm ngặt nhất nhằm kiểm soát tình hình dịch bệnh,  không để dịch lan rộng…

Ngành Y tế các tỉnh Tây Nguyên đang căng mình chống dịch bạch hầu. Ảnh: Thanh Tuấn

Không để dịch bệnh lan rộng

Ông Nay Phi La – Giám đốc Sở Y tế Đắk Lắk – cho hay, trước tình hình dịch bệnh bạch hầu đang diễn biến phức tạp ở vùng Tây Nguyên các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh ở Đắk Lắk đã và đang chuẩn bị sẵn các khu cách ly, buồng cách ly, phương tiện, vật tư, thuốc, điều trị bệnh bạch hầu theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Sở cũng đã chỉ đạo cho các đơn vị tuyến dưới tăng cường khám, phát hiện sớm các trường hợp bệnh bạch hầu, tổ chức thực hiện thu dung, cách ly, cấp cứu, điều trị bệnh nhân kịp thời, hạn chế tối đa số trường hợp biến chứng nặng và tử vong; chủ động tập huấn, nâng cao năng lực chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu cho nhân viên y tế tại đơn vị.

Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố sẽ triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch bệnh bạch hầu và theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh. Lực lượng y tế giám sát tiếp xúc, lấy mẫu xét nghiệm, phát hiện sớm các trường hợp bệnh và nghi ngờ bệnh để cách ly, điều trị, khoanh vùng, kịp thời xử lý ổ bệnh kịp thời, đúng quy định nhằm khống chế không để dịch bệnh bùng phát, lan rộng trong cộng đồng.

Cẩn trọng khi tiến hành tiêm chủng

Ông Viên Chinh Chiến – Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên – thông tin, trước đó đơn vị đã cấp 10.000 liều vắc xin uốn ván – bạch hầu để chủ động phòng bệnh cho người dân trong khu vực xã Quảng Hòa, huyện Đắk G’long (Đắk Nông). Những liều vắc xin này sẽ tiêm cho nhóm người từ 7 đến 40 tuổi. Thời gian tới, đơn vị sẽ phối hợp với các bên liên quan nỗ lực cấp tiếp những liều vắc xin khác cho các tỉnh trong vùng để bảo đảm an toàn sức khỏe cho người dân.

Đáng chú ý, quý III, IV/2020, ngành Y tế tỉnh Đắk Lắk sẽ rà soát đối tượng trong chương trình tiêm chủng mở rộng triển khai tiêm vét, tiêm bổ sung vắc xin bạch hầu bảo đảm đạt tỉ lệ trên 95% quy mô khắp các xã, phường, thị trấn. Đắk Lắk trong mốc thời gian kể trên sẽ tiêm chủng vắc xin – uốn ván bạch hầu cho tất cả học sinh lớp 2 (7 tuổi) ở địa bàn. Tổng số liều vắc xin dự kiến tiêm trong đợt này vào khoảng 40.000 liều.

Hiện, ở Đắk Lắk vẫn chưa ghi nhận trường hợp biến chứng nào khi tiêm vắc xin – uốn ván bạch hầu trên học sinh. Tuy vậy, nhân viên y tế tỉnh khi tiến hành tiêm chủng sẽ cẩn thận, tiến hành đúng quy trình để đảm bảo an toàn cho các em.

UBND tỉnh Đắk Lắk cũng xác nhận, khi có trường hợp tai biến nặng do tiêm chủng thì phải khẩn trương tổ chức điều tra, báo cáo và tổ chức họp Hội đồng chuyên môn đánh giá tai biến sau tiêm chủng để đánh giá nguyên nhân, kịp thời giải quyết.

Ông Trịnh Quang Trí – Phó Giám đốc (phụ trách) Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Đắk Lắk – cho biết: ‘’Đến thời điểm hiện tại, tiêm vắc xin là cách thức tốt nhất để phòng bệnh bạch hầu. Tuy vậy, người tiêm vắc xin rồi mà vẫn nhiễm bệnh cũng có nhưng tỉ lệ cực kỳ thấp. Chúng tôi sẽ ưu tiên cấp 2.000 liều cho người dân huyện Lắk để phòng bệnh vì địa phương này tiếp giáp với Đắk Nông. Sau đó, đơn vị sẽ triển khai tiếp tục ở những khu vực trọng điểm trên toàn tỉnh’’.

Đang tải...
[CLIP] Kinh hoàng lũ cuốn trôi cầu ở Kon Tum, 1.500 hộ dân bị cô lập

[CLIP] Kinh hoàng lũ cuốn trôi cầu ở Kon Tum, 1.500 hộ dân bị cô lập

Đắk Lắk: Bão số 9 cuốn tôn bay trúng người đi đường tử vong

Đắk Lắk: Bão số 9 cuốn tôn bay trúng người đi đường tử vong

Nóng: Sạt lở đất vùi lấp hơn 50 người tại Quảng Nam

Nóng: Sạt lở đất vùi lấp hơn 50 người tại Quảng Nam

Bão số 9 đổ bộ, vì sao cán bộ Đắk Lắk vẫn đi miền Tây học tập kinh nghiệm?

Bão số 9 đổ bộ, vì sao cán bộ Đắk Lắk vẫn đi miền Tây học tập kinh nghiệm?

TIN MỚI