Đắk Lắk: Sử dụng lao động Trung Quốc không phép tại dự án điện gió vì… áp lực tiến độ?

Chủ đầu tư các dự án điện gió tại Đắk Lắk thừa nhận việc đưa lao động Trung Quốc vào Việt Nam trong khi chưa có giấy phép lao động là trái quy định nhưng do… áp lực tiến độ nên chấp nhận làm sai.

Sáng 20-5, lãnh đạo Sở Lao động thương binh và xã hội (LĐ-TB&XH) Đắk Lắk, cho biết đã cùng ngành chức năng tỉnh làm việc với đại diện 4 dự án điện gió tại huyện Krông Búk sử dụng lao động Trung Quốc không có giấy phép.

Theo Công an tỉnh Đắk Lắk, hiện có 78 người quốc tịch Trung Quốc đang làm tại 4 dự án trên, thông qua 18 doanh nghiệp bảo lãnh.

Trong số này, có 70 người đang làm việc tại Krông Búk, 8 người đang làm việc ở Gia Lai và Trà Vinh điều động đến hỗ trợ, 9 người mới nhập cảnh tháng 4-2021.

“Toàn bộ số người lao động Trung Quốc này chưa được cấp giấy phép lao động, vi phạm pháp luật lao động tại Việt Nam. Tuy nhiên, việc nhập cảnh, cách ly y tế để phòng chống COVID-19 đều đảm bảo”, nguồn tin Tuổi Trẻ Online nói.

Sử dụng lao động Trung Quốc không phép tại dự án điện gió vì… áp lực tiến độ? - Ảnh 2.

Có hơn 70 lao động Trung Quốc làm việc tại các dự án điện gió ở Đắk Lắk chưa được cấp phép – Ảnh: THẾ THẾ

Tại buổi làm việc, đại diện các nhà thầu cho biết trước khi đưa người nước ngoài vào làm việc đã tìm hiểu nhưng do không biết ngôn ngữ, không có nhân lực am hiểu pháp luật Việt Nam, nên sai sót.

Ngoài ra, các nhà thầu thừa nhận do áp lực phải bàn giao dự án trước 31-10-2021 cho chủ đầu tư nên mới sai phạm. Nếu tỉnh không cho “vừa làm vừa khắc phục” thì tiến độ dự án chắc chắn sẽ bị chậm”.

Sau buổi làm việc, đoàn công tác ngành chức năng hướng dẫn cụ thể cho các doanh nghiệp thực hiện đầy đủ các thủ tục để được cấp phép. Các nhà đầu tư phải cam kết thực hiện hoàn thành các thủ tục, không tái vi phạm.

img_8889

Tại Đắk Nông có tới 102 lao động Trung Quốc làm việc ở các dự án điện gió nhưng mới 1 người được cấp phép – Ảnhh: TRUNG TÂN

Cùng ngày, UBND tỉnh Đắk Nông cho biết ông Trần Xuân Hải – phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Đắk Nông – vừa ký công văn chỉ đạo Sở LĐ-TB&XH chủ động ban hành văn bản hướng dẫn các cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp về quy định pháp luật trong quản lý, sử dụng lao động nước ngoài.

UBND tỉnh giao Sở LĐ-TB&XH tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm những cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp vi phạm quy định quản lý, sử dụng lao động nước ngoài trên địa bàn.

Công an tỉnh tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm đối với những trường hợp người nước ngoài nhập cảnh bất hợp pháp hoặc hoạt động không đúng mục đích của thị thực nhập cảnh tại địa phương.

Trước đó, như Tuổi Trẻ Online đưa tin, qua kiểm tra Sở LĐ-TB&XH phát hiện 101/102 người lao động Trung Quốc làm việc không phép tại dự án nhà máy điện gió Đắk N’Drung 1, 2, 3. Chỉ duy nhất một người có đủ các điều kiện lao động.

Sở đã lập biên bản yêu cầu chủ đầu tư phải bổ sung giấy phép cho số người nói trên.

ĐÌNH CƯƠNG

Đang tải...
2 ngày liên tiếp xảy ra 3 vụ nhảy cầu tự tử tại Thừa Thiên-Huế

2 ngày liên tiếp xảy ra 3 vụ nhảy cầu tự tử tại Thừa Thiên-Huế

Ca mắc COVID-19 chưa rõ nguồn lây ở Nghệ An, F1 phân tán ở nhiều địa phương

Ca mắc COVID-19 chưa rõ nguồn lây ở Nghệ An, F1 phân tán ở nhiều địa phương

Vụ cháy phòng trà 6 người tử vong: Nhà hai mặt tiền nhưng không lối thoát hiểm?

Vụ cháy phòng trà 6 người tử vong: Nhà hai mặt tiền nhưng không lối thoát hiểm?

Trưa 16/6: Thêm 176 ca mắc COVID-19 tại 6 tỉnh, thành phố

Trưa 16/6: Thêm 176 ca mắc COVID-19 tại 6 tỉnh, thành phố

TIN MỚI

Cần làm mới bảng tuyên truyền

Cần làm mới bảng tuyên truyền

Trước Trạm Y tế Ninh Xuân (thị xã Ninh Hòa) có dựng bảng tuyên truyền nhưng bị bạc màu, bong tróc hình ảnh, chữ...