Đắk Lắk: Sốc, lâm tặc ‘xẻ thịt’ cây rừng trăm năm, huyện nói toàn ‘gỗ mục’

Tin tức điều tra,, nhiều cây rừng lâu năm bị lâm tặc “xẻ thịt” trong vườn quốc gia Chư Yang Sin, khi vào cuộc điều tra chính quyền huyện Krông Bông bảo toàn.. gỗ mục nát. Chuyện khó tin!

Cây rừng tươi rói bị đốn hạ, huyện kết luận gỗ mục nát

Sau gần 3 tháng kể từ khi phóng viên báo điện tử Người Đưa tin thâm nhập vào sâu bên trong khu vực vườn quốc gia Chư Yang Sin thuộc địa bàn xã Cư Drăm, huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk ghi nhận cảnh nhiều cây rừng lâu năm bị lâm tặc nhẫn tâm ngang nhiên đốn hạ và phản ánh qua bài viết “Cận cảnh và đau đớn khi nhìn hàng chục cây rừng ‘4 người ôm’ bị lâm tặc ‘xẻ thịt”.

Để có sự phản biện thông tin khách quan 2 chiều, chúng tôi đã liên hệ rất nhiều lần với lực lượng quản lý rừng quốc gia Chư Yang Sin là các đơn vị kiểm lâm, thậm chí là lãnh đạo UBND huyện Krông Bông nhưng đều nhận được những phản hồi không tích cực.

Sau đó, báo Người Đưa tin tiếp tục thông tin bài viết ‘Đá bóng’ trách nhiệm vụ đốn hạ cây rừng ‘nhiều người ôm’. Khi ấy, lực lượng chức năng huyện mới xuất hiện trả lời và hứa sẽ thông tin sớm nhất trả lời báo chí khi có kết quả kiểm tra giữa các bên và ai làm sai thì sẽ chịu trách nhiệm trong việc khi đã để nhiều cây rừng bị đốn hạ.

Thế nhưng, nhóm PV phải tìm tới tận trụ sở UBND huyện một lần nữa để tìm câu trả lời thì mới nhận được công văn và các kết quả kiểm tra của lực lương chức năng nơi này.

Trao đổi với chúng tôi, bà Đinh Trần Thị Bích Nga – Chánh văn phòng UBND huyện cho biết: “Ngay sau buổi làm việc với PV trước đó, đồng chí Huỳnh Bài – Chủ tịch UBND huyện đã kí công văn ‘khẩn’ chỉ đạo, yêu cầu làm rõ vụ việc báo điện tử Người Đưa tin đã nêu”.

Cụ thể theo công văn số 554/UBND- VP, ngày 30/3, tức sau 9 ngày Người Đưa tin thông tin bài báo đầu tiên khởi đăng, UBND huyện đã chỉ đạo: Giao hạt kiểm lâm huyện chủ trì, phối hợp với Công an huyện Krông Bông, Vườn quốc gia Chư Yang Sin, UBND xã Cư Drăm, kiểm tra, xác minh địa điểm, số lượng gỗ rừng bị đốn hạ đồng thời làm rõ trách nhiệm của các đơn vị chủ rừng trong công tác quản lí, bảo vệ diện tích rừng được nhà nước giao quản lí. Báo cáo kết quả về UBND huyện xem xét, chỉ đạo trước ngày 5/4.

Nhưng tới ngày 12/4, hạt kiểm lâm huyện Krông Bông mới gửi báo cáo lên UBND huyện. Theo báo cáo số 17/BC –HKL do ông Y Te B. Kông, hạt trưởng hạt kiểm lâm đích thân ký.

Nội dung mà báo cáo của hạt kiểm lâm huyện Krông Bông cho thấy, sau khi nhận được chỉ đạo của UBND huyện hạt kiểm lâm thành lập đoàn kiểm tra vào hiện trường xác minh sự việc có kết luận như sau: Điểm bị mất rừng thuộc lô 5, khoảnh 4; lô 14 khoảnh 3, tiểu khu 1189 (xã Cư Drăm). Tại vị trí kiểm tra phát hiện 03 gốc cây ( 02 gốc Bạch Tùng, 01 gốc Dổi). Tại lô 14, khoảnh 3, tiểu khu 1189 có hai gốc Bạch Tùng đã khô, mục có đường kính 80 cm và 85 cm ước tính thời gian bị chặt từ 2-5 tháng (!?)

Ngoài ra, có 07 phách, dài 3,2m, rộng 55cm, dày 22cm có khối lượng 4, 188m3. 0,1 phách, dài 2,2m, rộng 0,48cm, dày 40cm khối lượng 0,422m3. Mặt khác, có 0,1 gốc Dổi đường kính 85cm, chiều cao 1m ước tính bị chặt khoảng 4-5 tháng trước. Tại lô 5, khoảnh 4, tiểu khu 1189 phát hiện 01 phách gỗ Bạch Tùng, dài 3,2m rộng 66cm, dày 15cm có khối lượng 0,316 m3. Tổng khối lượng gỗ bị lâm tặc đốn hạ (4,926m3).

1465356504-8834-1-330004

Cây rừng bị lâm tặc “xẻ thịt” được kết luận là những cây mục nát, song dưới sự kiểm chứng thực tế của nhóm PV điều tra báo Người Đưa tin thì nó vẫn còn tươi rói.

Bất thường báo cáo của hạt kiểm lâm huyện này đã lộ rõ. Vì thời điểm PV báo Người Đưa tin thâm nhập điều tra đã ghi lại được cảnh rừng tan hoang, nhiều cây rừng bị đốn hạ xẻ thành nhiều miếng ván lớn được cất dấu kỹ càng. Thậm chí, chúng tôi còn ghi nhận được hình ảnh các lán trại bên các hang đá, ba lô, nguyên liệu xăng, dầu của lâm tặc để lại và những cây bị đốn hạ vẫn còn tươi rói, thơm mùi gỗ vừa mới được “xẻ”.

Căn cứ báo cáo của hạt kiểm lâm huyện Krông Bông thì lực lượng này đã vào chính xác khu vực mà nhóm PV điều tra của báo Người Đưa tin, trực tiếp cận cảnh ghi hình hiện trường và xác minh rằng số gỗ bị đốn hạ trên thuộc địa bàn xã Cư Đrăm. Song, hạt kiểm lâm này đã trốn tránh trách nhiệm khi có báo cáo lên lãnh đạo huyện bằng cách “nói dối” là số gỗ bị lâm tặc “xẻ thịt” đã xảy ra từ lâu nên mục nát, không phải cây gỗ tươi mới!

Thực tế những gì mà nhóm PV điều tra ghi nhận được là hiện hữu tại hiện trường những gốc gỗ còn rất tươi mới, thậm chí trên các mặt gốc cây bị “xẻ thịt” còn vướng đọng rất nhiều mùn cưa. Nếu nói như báo cáo kiểm tra mà vị trưởng hạt kiểm lâm báo cáo, số gỗ trên đều bị chặt ít nhất là 5 tháng trước, vậy làm sao mùn cưa còn đọng lại được trên các thân gỗ mà không bị gió hoặc các tác động của môi trường làm mất dấu vết và thay vào đó là những cây nấm, rêu xanh đua nhau mọc, phủ lên thân và bề mặt gỗ bị xẻ?

Báo cáo số 17/BC –HKL của hạt kiểm lâm Krông Bông do ông hạt trưởng Y Te B. Kông đích thân ký không trung thực, có dấu hiệu lừa dối lãnh đạo huyện và nếu nói khác đi là trốn tránh trách nhiệm!

Khi PV Người Đưa tin đã đặt vấn đề này với vị phát ngôn của UBND huyện Krông Bông. Bà Nga phân trần rằng: “Có thể anh em họ đi kiểm tra nhưng đã đi sai địa điểm”.

Câu trả lời của vị chánh văn phòng này cho thấy có sự bạo biện và giúp sức, bao che cái sai của lực lượng kiểm lâm huyện Krông Bông. Hay nói cách khác hơn đó là sự tiếp sức sai phạm có hệ thống nhằm né tránh trách nhiệm của chính quyền huyện này đã không sát sao trong hoạt động kiểm tra giám sát đối với các đơn vị thuộc cấp của mình, hoặc “bảo kê” cho sai phạm, bỏ ngõ việc cho hạt kiểm lâm dễ dàng cho lâm tặc vào ăn nát của rừng, để rồi sau này phải “rưng rưng nước mắt” vì cái giá phải trả cho môi trường ?

Ai sẽ nhận trách nhiệm khi cứ liên tục “đá bóng”

Điều cần nói thêm, với lập luận khẳng định những cây gỗ hàng chục năm tuổi bị lâm tặc “xẻ thịt” đã mục nát thuộc địa bàn xã Cư Đrăm, hạt kiểm lâm huyện Krông Bông tiếp tục chối đẩy trách nhiệm của mình mà báo cáo của hạt này nói rằng, thì vấn đề đặt ra đơn vị nào phải chịu trách nhiệm?

Theo quyết định số 255/QĐ- UBND, ngày 27/1/2015 của UBND tỉnh Đắk Lắk về việc phê duyệt kết quả thực hiện việc kiểm kê rừng Đắk Lắk thì địa điểm khai thác gỗ trái phép tại lô 5, khoảng 4, lô 14, khoảnh 3, tiểu khu 1189 nằm trên lâm phần đã được giao cho UBND xã Cư Đrăm. Căn cứ điều 37 luật bảo vệ phát triển rừng năm 2004, trường hợp này trách nhiệm quản lí nhà nước thuộc về chủ tịch UBND xã Cư Đrăm, và một phần trách nhiệm thuộc về kiểm lâm địa bàn xã.

1465356504-8506-2-290494

1465356504-1855-3-293532

Văn bản trả lời của phía hạt kiểm lâm huyện Krông Bông sau vụ chặt cây rừng được xem là trốn tránh trách nhiệm

Trong khi, trách nhiệm của hạt kiểm lâm huyện chưa được làm rõ trong báo cáo, thì hạt kiểm lâm này sẵn sàng “quy kết”, đề nghị kiểm điểm xử lí trách nhiệm của chủ tịch UBND xã Cư Đrăm và kiểm lâm địa bàn xã để mất rừng trong khi họ (hạt kiểm lâm) chính là những người có trách nhiệm quản lý địa bàn và thuộc cấp của mình.

1465356504-5751-4-192873

1465356504-1290-5-178982

Những can xăng, dầu, phục vụ việc cưa phá rừng của lâm tặc. Trách nhiệm này thuộc về ai vẫn chưa có câu trả lời chính thức

Khi để xảy ra chuyện chặt phá rừng bị báo chí phản ánh, hạt này xem như mình vô can và đùn đẩy trách nhiệm. Cũng như trước đó trả lời báo điện tử Người Đưa tin ở bài viết đầu tiên “Cận cảnh và đau đớn khi nhìn hàng chục cây rừng ‘4 người ôm’ bị lâm tặc ‘xẻ thịt’. Ông Nguyễn Thanh Dũng, hạt phó hạt kiểm lâm huyện Krông Bông, khẳng định chắc nịch với chúng tôi rằng: “Căn cứ vào hình ảnh vừa xem tôi nhận định gỗ mà ‘lâm tặc’ đốn hạ đó là gỗ Dổi. Gỗ Dổi thuộc loại cổ thụ, kích thước lớn như thế thì chỉ có ở vườn quốc Chư Yang Sin. Khu vực rừng địa bàn chúng tôi quản lí làm gì có gỗ giổi cỡ vậy’, nhưng sau đó đơn vị này lại phải thừa nhận chính vụ việc xảy ra trên địa bàn quản lý của mình.

Vậy việc hạt kiểm lâm Krông Bông đề nghị truy trách nhiệm đối với cấp dưới có phải là hành động chối tội. UBND huyện sẽ đưa ra hình thức kỷ luật nào, có đúng người đúng trách nhiệm như ông Huỳnh Bài – Chủ tịch UBND huyện Krông Bông khẳng định “sẽ truy cứu và xử lý không bao che đơn vị thiếu trách nhiệm để xảy ra sự việc”?

Với những gì mà hạt kiểm lâm huyện Krông Bông báo cáo, cần thiết phải có cuộc thanh kiểm tra theo chỉ đạo UBND tỉnh Đắk Lắk và sự giám sát từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thì mai ra, rừng quốc gia Chư Yang Sin sẽ bớt “chảy máu” hơn!

Đang tải...
Thêm 3 ca mắc COVID-19 mới, lo nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng

Thêm 3 ca mắc COVID-19 mới, lo nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng

Chủ tịch tỉnh chỉ đạo thanh tra nhiều giám đốc sở, chủ tịch huyện, dự án xây dựng ở Gia Lai

Chủ tịch tỉnh chỉ đạo thanh tra nhiều giám đốc sở, chủ tịch huyện, dự án xây dựng ở Gia Lai

34 du khách TP HCM và người dẫn đường mất liên lạc trên núi Khánh Hòa

34 du khách TP HCM và người dẫn đường mất liên lạc trên núi Khánh Hòa

Mượn ôtô đi ăn tiệc tông 2 bố con tử vong, người con văng lên mái nhà bên đường

Mượn ôtô đi ăn tiệc tông 2 bố con tử vong, người con văng lên mái nhà bên đường

TIN MỚI