Đắk Lắk: Sở GD&ĐT nói gì trước tin Chủ tịch TP Buôn Ma Thuột không bằng cấp 2?

Trao đổi với Tiền Phong, ông Phạm Đăng Khoa, Giám đốc Sở GD&ĐT Đắk Lắk cho biết, toàn bộ hồ sơ của ông Trương Công Thái, Chủ tịch UBND TP Buôn Ma Thuột hiện đang lưu trữ tại đây.

“Ông Thái có tham dự kỳ thi tốt nghiệp phổ thông trung học cơ sở ngày 20/5/1985 và thi đậu. Theo quy định, từ 2007 trở về trước, việc tổ chức thi phổ thông trung học cơ sở (nay gọi là THCS – PV) do Sở GD&ĐT cấp bằng. Từ tháng 7/2007 trở về sau này do Phòng GD&ĐT là nơi cung cấp. Việc Phòng GD&ĐT TP Buôn Ma Thuột căn cứ vào Thông tư số 21/2019/TT-BGDĐT để cấp bằng THCS (bản sao) cho ông Trương Công Thái là đúng thẩm quyền”, ông Khoa nói.

Bảng ghi điểm gốc thể hiện, ông Trương Công Thái thi đậu tại kỳ thi tốt nghiệp phổ thông cơ sở ngày 20/5/1985

Theo hồ sơ lưu trữ gốc, ông Trương Công Thái tham dự kỳ thi Phổ thông trung học cơ sở tại Hội đồng coi thi Nguyễn Viết Xuân, Phòng thi số 3, số báo danh 46 gồm các môn: Văn, Lý, Toán, Địa. Với số điểm 25, ông Thái đậu kỳ thi này. Số cấp bằng: 4133.

Theo lãnh đạo Phòng khảo thí và Kiểm định chất lượng, Công nghệ thông tin thuộc Sở GT&ĐT Đắk Lắk, hồ sơ lưu trữ các thí sinh của kỳ thi ngày 20/5/1985 đều được viết tay và cất giữ rất cẩn thận.

Theo nguồn tin của Tiền Phong, các cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk đã làm việc với Sở GD&ĐT Đắk Lắk để lấy thông tin cá nhân ông Trương Công Thái.

Như Tiền Phong đã đưa tin, trên một tờ báo điện tử mới đây đăng tải thông tin: ông Trương Công Thái, Chủ tịch UBND TP Buôn MaThuột bị tố cáo khai man hồ sơ. Nội dung của bài báo căn cứ vào đơn thư của ông Trần Văn Thương (là bạn học ông Thái), cho rằng ông Thái chưa tốt nghiệp Trung học cơ sở (cấp 2), chưa từng học Trung học phổ thông (cấp 3) nhưng đã khai bằng cấp để đi học, đi làm và thăng quan, tiến chức.

Sau đó, tờ báo điện tử này còn đăng tiếp thông tin, bằng cấp ông Thái cung cấp không phải bản gốc mà chỉ là những bản sao có dấu hiệu làm trái quy đinh, vi phạm pháp luật.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Trương Công Thái khẳng định, thông tin ông không có bằng THCS, khai man là không đúng sự thật, bịa đặt; người ký đơn tố cáo ông mạo danh, không có thật. “Theo chương trình đào tạo, năm đầu tiên tôi được học các môn văn hóa. Sau khi tốt nghiệp, tôi được cấp bằng Trung cấp chuyên nghiệp (TCCN) vào ngày 25/3/1989”, ông Thái khẳng định.

Bằng tốt nghiệp trung học chuyên nghiệp của ông Thái

Mới đây, Bộ GD&ĐT có công văn gửi Ban Tổ chức Tỉnh ủy Đắk Lắk, trong đó ghi rõ: Người học được công nhận “Hoàn thành chương trình văn hóa THPT trong chương trình đào tạo TCCN dùng cho hệ tuyên tốt nghiệp THCS” nếu có bằng THCS; đã hoàn thành chương trình đào tạo TCCN…; Được sử dụng bằng TCCN thay bằng tốt nghiệp THPT để học lên cao và nhu cầu sử dụng, tuyển dụng. Các trường hợp không đáp ứng một trong các điều kiện trên thì khai: “THCS”.

“Chiếu theo quy định, tôi đều đáp ứng đủ điều kiện. Thậm chí trước khi bổ nhiệm vào các chức danh đều được các cơ quan ban ngành thẩm định kỹ. Không hiểu sao, trước thềm đại hội lại đưa các thông này ra, chắc chắn nhằm vào mục đích hạ uy tín của tôi trước Đảng, trước Nhân dân”, ông Thái nói.

Vũ Long

Đang tải...
Loài chuối lạ-cây sống cô độc cả đời chả chịu “sinh con đẻ cái”, thầy hiệu trưởng tỉnh Gia Lai trồng ở vườn trường

Loài chuối lạ-cây sống cô độc cả đời chả chịu “sinh con đẻ cái”, thầy hiệu trưởng tỉnh Gia Lai trồng ở vườn trường

Xe chở hàng cứu trợ biển số Đắk Lắk gặp nạn, tài xế bị thương nặng

Xe chở hàng cứu trợ biển số Đắk Lắk gặp nạn, tài xế bị thương nặng

Gia Lai: 2 chị em ruột nghiện ma túy rủ nhau đi cướp giật

Gia Lai: 2 chị em ruột nghiện ma túy rủ nhau đi cướp giật

Đánh bạn gái không ăn cùng: ‘Mua gạo có quyền đập bỏ…’

Đánh bạn gái không ăn cùng: ‘Mua gạo có quyền đập bỏ…’

TIN MỚI

Vì miếng đất, anh em tan tác

Vì miếng đất, anh em tan tác

Khi tôi cúi xuống giường, ghé tai chú nói: 'Chiều nay bố mẹ con và hai cô sẽ về', nước mắt tràn ra và chảy trên thái...