Đắk Lắk: Siết chặt quản lý tái đàn sau khi dịch tả lợn tái bùng phát

Đắk Lắk lại xuất hiện ổ dịch tả lợn Châu Phi mới. UBND tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị liên quan tiến hành siết chặt quản lý việc tái đàn để tránh dịch bệnh lây lan trên diện rộng.

Ngày 11.5, ông Lê Văn Chín – Trưởng trạm Chăn nuôi Thú y huyện Cư Kuin (Đắk Lắk) thông tin, vừa tiến hành tiêu hủy 17 con lợn ở một trang trại của một người dân tại xã Ea Ktur vì nhiễm dịch tả lợn Châu Phi. Việc tiêu hủy được tiến hành theo các bước như quy định và có sự theo dõi của chính quyền địa phương.

Đắk Lắk hiện đang có tổng đàn lợn hơn 815.000 con, cao nhất vùng Tây Nguyên. Ảnh: Bảo Trung

Ông Thủy Lệ Vũ – Phó Chi cục trưởng (phụ trách) Chi cục Chăn nuôi và Thú y Đắk Lắk, cho biết: ”Chúng tôi đã chỉ đạo cho các đơn vị trực thuộc theo dõi sát sao tình hình, phải tiến hành tiêu hủy ngay nếu phát hiện lợn bị nhiễm bệnh, tránh để lây lan trên diện rộng. Mới đây, trong bối cảnh dịch tả lợn Châu Phi tái bùng phát trở lại, UBND tỉnh cũng đã ra chỉ thị siết chặt việc tái đàn.”

Đối với các cơ sở chăn nuôi an toàn dịch bệnh, cơ sở chăn nuôi khép kín nếu thực hiện tốt các biện pháp an toàn sinh học (thức ăn, con giống…) tại những vùng bị dịch hoặc không có dịch nhưng đã qua 30 ngày không tái phát dịch thì cho phép thực hiện tái đàn nhưng phải đảm bảo con giống có nguồn gốc rõ ràng, có hồ sơ giống và thông tin liên quan, ông Vũ thông tin thêm.

Nếu phát hiện lợn nhiễm bệnh, lực lượng chức năng sẽ lập tức tiêu hủy để tránh lây lan. Ảnh: Bảo Trung

Thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đắk Lắk, đến 5.2020, tỉnh có tổng đàn lợn hơn 815.000 con. Trong đợt dịch tả lợn Châu Phi năm 2019, tỉnh này đã tiêu hủy hơn 4 vạn con lợn, hàng nghìn hộ bị ảnh hưởng.

Đang tải...
Nhạc sĩ Trần Tiến bị ung thư vòm họng giai đoạn 4

Nhạc sĩ Trần Tiến bị ung thư vòm họng giai đoạn 4

Hỗn chiến kinh hoàng ở Gò Vấp

Hỗn chiến kinh hoàng ở Gò Vấp

Nguyên nhân ban đầu vụ đôi nam nữ tử vong trên ô tô

Nguyên nhân ban đầu vụ đôi nam nữ tử vong trên ô tô

Đã bắt người phụ nữ xúi ‘con nuôi’ lấy tiền bà bán nước trên đường Lê Văn Sỹ

Đã bắt người phụ nữ xúi ‘con nuôi’ lấy tiền bà bán nước trên đường Lê Văn Sỹ

TIN MỚI