Đắk Lắk: Sản phẩm nông, lâm nghiệp, thủy sản ước đạt hơn 25.300 tỷ đồng

‘Năm 2021, Đăk Lăk tập trung thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, phát triển bền vững gắn với xây dựng nông thôn mới’. Đây là nhiệm vụ trọng tâm của ngành nông nghiệp Đăk Lăk trong năm 2021.

Năm 2020, mặc dù gặp nhiều khó khăn do thiên tai, giá cả, dịch bệnh, nhất là đại dịch Covid – 19 nhưng sản xuất nông nghiệp của Đăk Lăk vẫn duy trì phát triển và đạt kết quả tốt. Các chỉ tiêu chủ yếu của ngành đều đạt và vượt kế hoạch đề ra. Trong đó, giá trị tổng sản phẩm nông, lâm nghiệp, thủy sản trên địa bàn ước đạt hơn 25.300 tỷ đồng, tăng 19,4% so với năm ngoái. Tỷ lệ che phủ rừng đạt 38,7%, hoàn thành mục tiêu đề ra.

Tỷ lệ xã đạt tiêu chuẩn nông thôn mới của Đăk Lăk 42%, tăng 2% so với kế hoạch. Toàn tỉnh hiện có hơn 350 hợp tác xã nông nghiệp, tăng 49 hợp tác xã so với năm 2019. Công tác tái cơ cấu ngành nông nghiệp được chú trọng trên tất cả các lĩnh vực; sản xuất có chứng nhận, ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ được đẩy mạnh; kết hạ tầng phục vụ sản xuất nông nghiệp tiếp tục được nâng cấp và hiện đại hóa…

Sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao của Đăk Lăk được giới thiệu tại các hội nghị xúc tiến thương mại.

Cùng với những kết quả đã đạt đươc, sản xuất nông nghiệp ở tỉnh Đăk Lăk vẫn còn gặp một số khó khăn như: Công tác chuyển đổi cơ cấu cây trồng vẫn còn manh mún. Sản phẩm nông nghiệp làm ra còn phân tán, nhỏ lẻ, khả năng cạnh tranh thấp. Các dự án đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp còn ít, quy mô nhỏ, chưa tương xứng với tiềm năng. Công tác phòng, chống hạn, lũ lụt gặp nhiều khó khăn, bất cập…

Năm 2021, nhiệm vụ trọng tâm của ngành nông nghiệp Đăk Lăk vẫn là tập trung thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, phát triển bền vững gắn với xây dựng nông thôn mới. Để đạt được mục tiêu này, ông Nguyễn Hoài Dương, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đăk Lăk cho biết: Cùng với tăng cường nghiên cứu, ứng dụng khoa học – kỹ thuật, đẩy mạnh thu hút và sử dụng hiệu quả vốn đầu tư ngành nông nghiệp Đăk Lăk cũng xác định nội lực của ngành để phát triển.

“Ngành nông nghiệp tiếp tục tập trung xác định các vùng sản xuất hàng hóa nông sản tập trung có thế mạnh ở từng vùng, từng địa phương nhưng phải đảm bảo sản xuất được theo chuỗi giá trị. Sản xuất các sản phẩm đảm bảo an toàn chất lượng và có chứng nhận, tập trung sản xuất theo hướng liên kết – hợp tác. Đặc biệt là thực hiện nghị quyết 13 của tỉnh về phát triển kinh tế tập thể trong đó trọng tâm là các hợp tác xã, tổ hợp tác. Đây là vấn đề mấu chốt rất quan trọng để đảm bảo thành công của tái cơ cấu ngành nông nghiệp” ông Nguyễn Hoài Dương nói.

Hương Lý/VOV-Tây Nguyên

Đang tải...
[Clip] Chị gái nhanh trí cứu em trai thoát chết trong tư thế treo cổ

[Clip] Chị gái nhanh trí cứu em trai thoát chết trong tư thế treo cổ

Gia Lai: Tai nạn giao thông hi hữu, ô tô tông cột cờ trung tâm TP. Pleiku

Gia Lai: Tai nạn giao thông hi hữu, ô tô tông cột cờ trung tâm TP. Pleiku

Đắk Lắk: Nhiều cán bộ ‘nhờ’ dân nghèo đứng lên tại dự án nghìn tỷ

Đắk Lắk: Nhiều cán bộ ‘nhờ’ dân nghèo đứng lên tại dự án nghìn tỷ

Gia Lai: ‘Xe điên’ tông sập bờ rào, lao vào quảng trường

Gia Lai: ‘Xe điên’ tông sập bờ rào, lao vào quảng trường

TIN MỚI