Đắk Lắk: Ruồi “tấn công” khu dân cư

Gần 1 tháng nay, cuộc sống của người dân buôn Sút M’grư (xã Cư Suê, huyện Cư M’gar) bị đảo lộn vì ruồi xuất hiện dày đặc trong khu vực này.

Hơn 10 ngày nay, quán bún của chị Nguyễn Thị Kim Ánh đóng cửa im ỉm. Lý do đóng cửa không phải vì không có khách đến ăn, mà vì ruồi đã “đuổi” dần khách hàng của chị. “Chú cứ nghĩ thử xem, không vắng khách sao được khi mà khách mới ngồi vào bàn ruồi đã bâu kín từ đầu đến chân, gọi tô bún chưa kịp ăn thì ruồi đã đậu vào trong đó. Nhiều khách lạ vào gọi tô bún xong thấy ruồi nhiều quá, kêu tính tiền rồi bỏ luôn tô bún. Khách ghé quán ngày càng ít, không nghỉ bán thì chỉ có lỗ”, chị Ánh tâm sự. Cũng theo lời chị, vào mỗi buổi sáng khi còn bán bún, chị phải dùng 20 vỉ keo để dính ruồi mà vẫn không đủ. Mỗi vỉ có giá 1 ngàn đồng, tính ra buổi sáng chị cũng phải tốn 20 ngàn “cho” ruồi.

dak-lak-ruoi-tan-cong-khu-dan-cu

Một vỉ keo dày đặc ruồi trong gia đình anh Trần Văn Hòa ở buôn Sút M’grư (xã Cư Suê, huyện Cư M’gar).

Không riêng gì quán ăn của chị, mà khoảng 150 hộ với gần 1.000 nhân khẩu của buôn Sút M’grư cũng đang chịu nỗi khổ vì ruồi. Anh Trần Văn Hòa, chủ một cửa hiệu cắt tóc cũng không giấu nổi bức xúc khi trao đổi với chúng tôi: “Cứ mỗi bữa cơm là ruồi lại vào bâu kín lấy thức ăn rất mất vệ sinh. Lo lắng nhất vẫn là tụi nhỏ, sợ chúng ăn phải thức ăn ruồi bâu vào mang mầm bệnh như tiêu chảy, lị thì rất nguy hiểm”. Theo những người dân sống ở đây, đây không phải là năm đầu tiên tình trạng này xuất hiện, mà đã gần chục năm nay rồi, cứ đến đầu mùa mưa là ruồi không biết từ đâu bay về “tấn công” người dân. Bà con rất mong muốn chính quyền địa phương tìm ra nguyên nhân và giải quyết dứt điểm tình trạng này.

Trao đổi với chúng tôi, ông Đặng Văn Hoan, Chủ tịch UBND xã Cư Suê cho biết, tình trạng ruồi xuất hiện ở khu vực này đã diễn ra nhiều năm nay, chủ yếu là vào thời điểm bắt đầu vào mùa mưa. Nguyên nhân ruồi xuất hiện dày đặc như vậy chủ yếu xuất phát từ các trại nuôi gà trên địa bàn. Hiện nay xã có 25 trại chăn nuôi gà của 18 hộ, trong đó phần lớn trại gà tập trung ở địa bàn buôn Sút M’grư. Đặc biệt, các trại gà này nằm gần khu dân cư, cá biệt có trại chỉ cách khoảng 300 m. Do đó, khi những trại gà không bảo đảm vệ sinh sẽ trở thành địa điểm phát sinh của ruồi. Mới đây, UBND xã phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường của huyện cũng đã kiểm tra việc chấp hành vệ sinh chuồng trại ở các trại gà; nhiều trại chấp hành tốt vấn đề vệ sinh, nhưng cũng có một số trại không chấp hành đầy đủ dẫn đến việc phát sinh ruồi. Đoàn đã tiến hành nhắc nhở và yêu cầu các chủ trại xử lý chuồng trại để bảo đảm vệ sinh, đến nay, ruồi đã giảm đi rất nhiều. Cũng theo ông Hoan, UBND xã đã mời các hộ nuôi gà trên địa bàn lên làm việc về công tác đảm bảo vệ sinh, và đề nghị họ lên kế hoạch tìm địa điểm mới để di dời trang trại theo quy định của ngành chăn nuôi. Ngoài ra xã cũng đã có tờ trình gửi UBND huyện xem xét cơ chế hỗ trợ, lộ trình để di dời các trang trại chăn nuôi gần khu dân cư.

Đang tải...
Nam thanh niên ngã gục ở trạm thu phí với chi chít vết đạn trên người

Nam thanh niên ngã gục ở trạm thu phí với chi chít vết đạn trên người

Công an TP Kon Tum nói gì vụ xe khách tông nhau với xe Cảnh sát trật tự?

Công an TP Kon Tum nói gì vụ xe khách tông nhau với xe Cảnh sát trật tự?

Gia Lai: Lời khai bất ngờ của kẻ đột nhập nhà dân đâm tử vong người chồng khi đang ngủ cùng vợ

Gia Lai: Lời khai bất ngờ của kẻ đột nhập nhà dân đâm tử vong người chồng khi đang ngủ cùng vợ

Hai người Việt Nam trở về từ nước ngoài mắc Covid-19

Hai người Việt Nam trở về từ nước ngoài mắc Covid-19

TIN MỚI

Thủ tướng Israel sắp thăm Bahrain

Thủ tướng Israel sắp thăm Bahrain

Ngày 24/11, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thông báo ông sẽ sớm có chuyến thăm Bahrain theo lời mời của Thái tử Salman...