Đắk Lắk: Quan chức để mất hơn 10.500 ha rừng, có nhà gỗ lớn – ‘Báo chí vào càng nổi tiếng’

Ông Nguyễn Văn Quyến – nguyên Phó giám đốc Cty TNHH MTV lâm nghiệp Cư M’lan (Cty Cư M’Lan) từng bị cảnh cáo vì có nhiều sai phạm trong quản lý và bảo vệ rừng… đã mời PV Tiền Phong vào huyện Ea Súp (Đắk Lắk) ngắm dinh thự gỗ xa hoa của mình.

Một góc nhỏ căn nhà gỗ của ông Quyến ở đường Nguyễn Văn Trỗi

Báo Tiền Phong đã có nhiều bài phản ánh “biệt phủ” làm bằng gỗ quý của ông Quyến trên đường Nguyễn Văn Trỗi (thị trấn Ea Súp) lấn chiếm hành lang an toàn giao thông. Trao đổi với PV ông Quyến cho biết, ông đã bàn giao mặt bằng. “Làm rồi. Nói chung báo chí vào, càng nổi tiếng! Càng được! Có sao đâu. Tôi đã bàn giao mặt bằng. Khi nào rảnh, vào Ea Súp mà tham quan (tham quan nhà gỗ của ông Quyến-PV). Đằng nào mình cũng nổi tiếng rồi. Mình cứ vô tư thoải mái”, ông Quyến nói.

Căn nhà gỗ xa hoa của ông Quyến lấn chiếm hành lang an toàn giao thông trên đường Nguyễn Văn Trỗi (thị trấn Ea Súp)

Theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Huyện ủy Ea Súp, Cty Cư M’lan được UBND tỉnh Đắk Lắk giao quản lý bảo vệ, chăm sóc hơn 14.700 ha rừng và đất lâm nghiệp, trong đó cho thuê hơn 11.500 ha rừng vào mục đích đất nông nghiệp và hơn 3.100 ha rừng phòng hộ.

Tuy nhiên, công ty này đã để mất tới hơn 10.500 ha (trong đó, hơn 8.900 ha rừng sản xuất và hơn 1.500 rừng phòng hộ). “Thực trạng trên cho thấy, từ năm 2009 – 2015, công ty đã bất lực trước hoạt động phá rừng và lấn chiếm rừng”, theo Kết luận của UBKT Huyện ủy Ea Súp.

Cột gỗ cổ thụ bên trong căn nhà của ông Quyến

Ngoài ra, công ty này còn lập hơn 2.600 biên bản vi phạm với diện tích bị phá tổng cộng hơn 4.000 ha không có giá trị pháp lý; không chuyển hồ sơ các vụ vi phạm hình sự cho công an xử lý; chiếm dụng 1,5 tỷ đồng kinh phí quản lý vào bảo vệ rừng sản xuất nghèo kiệt năm 2013, 2014 v.v… Đến nay vẫn còn nợ 16 tháng lương của cán bô, công nhân viên công ty.

Nhiều diện tích rừng và đất rừng thuộc quản lý của Cty Cư M’lan bị lấn chiếm, tàn phá

Thời điểm để mất rừng với số lượng lớn như nêu trên, ông Quyến được giao nhiệm vụ tham mưu cho ban giám đốc về công tác quản lý và bảo vệ rừng.

Sau khi hết “án” kỷ luật cảnh cáo, ông Quyến lại được UBND tỉnh Đắk Lắk ra quyết định ủy quyền làm đại diện phần vốn của Nhà nước tại Cty TNHH Chế biến thực phẩm và Lâm nghiệp Đắk Lắk từ 1/1/2019, với chức danh Phó Tổng giám đốc, trực tiếp phụ trách quản lý và bảo vệ rừng.

Dù để mất diện tích hơn 10.500 ha rừng và đất rừng, nhưng ông Quyến lại sở hữu 2 căn nhà gỗ quý (trên ảnh căn nhà gỗ tại đường Nguyễn Văn trỗi)

Theo UBKT, ông Quyến có 2 căn nhà gỗ ở thị trấn Ea Súp. Căn nhà gỗ thứ nhất ở đường Hùng Vương, chỉ cách trụ sở làm việc của ông Quyến chỉ vài chục bước chân. Ngôi nhà gỗ thứ 2 ở đường Nguyễn Văn Trỗi là tài sản có giá trị lớn, nhưng không khai báo kê khai tài sản. Cơ quan chức năng định lượng nhà gỗ của ông Quyến gồm nhiều chủng loại gỗ quý như: Gõ, căm xe, cà chít, kiền kiền, bằng lăng…

Vũ Long

Đang tải...
Giá tiêu hôm nay 1/6: Dự báo giá tiêu tăng mạnh

Giá tiêu hôm nay 1/6: Dự báo giá tiêu tăng mạnh

Nhận hối lộ, một cán bộ Công an bị khởi tố

Nhận hối lộ, một cán bộ Công an bị khởi tố

Đắk Lắk: Bất ngờ vườn “mọc” lên toàn sâm củ to bự sau khi 8X quyết chặt cà phê, bỏ chanh dây

Đắk Lắk: Bất ngờ vườn “mọc” lên toàn sâm củ to bự sau khi 8X quyết chặt cà phê, bỏ chanh dây

Xin ngủ nhờ rồi hiếp dâm luôn vợ bạn nhậu

Xin ngủ nhờ rồi hiếp dâm luôn vợ bạn nhậu

TIN MỚI

Rèn quân nơi nắng gió Cam Ranh

Rèn quân nơi nắng gió Cam Ranh

Thời gian qua, Trung đoàn 591 (Sư đoàn Phòng không 377, Quân chủng Phòng không-Không quân) tích cực huấn luyện, nâng cao...
Những đứa trẻ bị mắc kẹt

Những đứa trẻ bị mắc kẹt

Dù cho bao nhiêu tuổi, những đứa trẻ tự kỷ hay mắc hội chứng down đều là những đứa trẻ. Chúng chỉ đang sống...