Đắk Lắk: Qua mặt chính quyền – Trường học tự ý trảm cây xanh

Những ngày gần đây, tại 2 trường cấp 1 Y Jút và cấp 2 Nguyễn Trường Tộ đóng tại địa bàn xã Ea H’Đinh – Cư M’ga – Đắk Lắk đang là đề tài bán tán gây xôn xao dư luận vì có 3 cây phượng bị bứng gốc, 5 cây xà cừ có tuổi đời hàng chục năm bị đốn hạ, những cây này đều nằm trong khuôn viên nhà trường, có những cây đường kính lớn trên 60cm. Điều đáng nói là 2 trường này lại nằm ngay bên nách UBND xã Ea H’Đinh, tuy nhiên chính quyền sở tại lại không hề hay biết gì về vụ việc trên.

Cấp I đốn hạ

Nhận được thông tin, sáng ngày 27/3/2015, PV đã vào tận 2 ngôi trường này để trường tìm hiểu rõ thực hư và sự việc đúng như dư luận phản ánh.

Tại hiện trường cây bị chặt của trường cấp 1 Y Jút , PV chứng kiến có 4 gốc cây xà cừ thẳng hàng theo tường rào bị cắt ngang, sát gốc, có cây đo được trên 65cm, qua quan sát, số cây này đã bị cắt khoảng trên dưới 10 ngày.

16d94dbbac0d995c866d35e165239fc1_cay_1

Gốc cây này vừa mới cắt trên dưới 10 ngày có đường kính hơn 50 cm

Điều đáng nói là những cây xà cừ này lớn và có nhiều bóng mát lại nằm ngay tại sân tập thể thao và ngoại khóa của nhà trường, nhìn cảnh tượng không còn một bóng mát khi trời nắng như đổ lửa tại khuôn viên này mà ai cũng cảm thấy ngán ngẫm.

Qua điều tra được biết, sáng ngày 16/3/2015, sau 2 ngày nghỉ cuối tuần cô và trò Trường tiểu học Y Jút, xã Ea H’ding, huyện Cư M’gar (Đắk Lắk) đến trường như thường lệ. Nhưng khi vừa bước ra khuôn viên phía sau của trường ai cũng bàng hoàng, sửng sốt khi phát hiện 4 cây xà cừ 20 năm tuổi (đường kính từ 40-60cm) của nhà trường đã bị chặt mất. Tại hiện trường chỉ còn trơ lại gốc và lá, còn thân cây và những cành to đã biến mất khỏi khuôn viên nhà trường.

d0ebe960ca3ad0900e239f84f1adccdc_cay_2

Cây xà cừ này có đường kính lớn nhất trên 65cm

Theo phản ánh của một số giáo viên dạy lâu năm ở trường này cho biết, những cây bị đốn hạ này được trồng cách đây khoảng 20 năm. Hàng cây này tạo bóng mát cho các em học sinh học thể dục và các buổi ngoại khóa trong những ngày trời nắng nóng.

Sau khi phát hiện vụ việc, tất cả giáo viên của trường đều phản đối mạnh mẽ việc chặt cây, đề nghị BGH nhà trường tiến hành lập biên bản, xác minh ai là người đã ngang nhiên vào trường chặt cây.

Cô H, một giáo viên lâu năm ở trường không khỏi tiếc nuối khi thấy hàng cây bị chặt, trong khi trò chuyện cô H bức xúc cho biết: “Tôi về dạy ở trường này đã 20 năm, khi tôi về những cây này mới được trồng. Hàng ngày các giáo viên và học sinh vẫn thay nhau chăm sóc cho cây nhanh phát triển để che nắng cho các em vui chơi, học thể dục hay những buổi ngoại khóa ngoài trời, đây là tài sản chung của nhà trường, là công sức của giáo viên và các em học sinh hàng chục năm qua, nếu nhà trường có bán thì cũng phải thông báo cho giáo viên và học sinh biết một tiếng”.

fbc7c60551dd9bef318bb63b57a80587_cay_5

Cơ qua chức năng đang đo đếm và lập biên bản sự việc sau khi nhận tin từ PV

Trong biên bản làm việc với BGH, bảo vệ trường cho biết: Khoảng sáng ngày 15/3 ông Hữu Hoàng (ngụ tại buôn Sang, xã Ea H’ding, huyện Cư M’gar) đã đưa một số người đến trường nói với bảo vệ mở cửa cho vào chặt cây vì đã được thầy hiệu trưởng đồng ý. Vì trước đó BGH nhà tường đã thống nhất sẽ chặt bán 4 cây sát tường để khỏi làm đổ tường, nghĩ rằng BGH nhà trường đã bán cây cho ông Hoàng nên bảo vệ đã mở cổng để mặc ông Hoàng vào chặt cây.

341e8a5183047c7400c5b3834aa44bad_chat_cay_12

Nhiều GV bức xúc và tiếc nuối khi trao đổi với PV

Làm việc với PV, ông Y Dhiu – Hiệu trưởng Trường TH Y Jút cho biết: Đầu năm học 2014-2015, BGH nhà trường đã họp và thống nhất việc chặt 3 cây sát tường rào vì sợ những cây này khi lớn lên nữa sẽ làm đổ tường rào. Sau đó nhà trường có thỏa thuận bằng miệng với ông Tuấn về việc bán cây, nhưng chưa làm các thủ tục giấy tờ và chưa xác định sẽ chặt cây vào thời gian nào. Thế nhưng vào ngày 15/3 ông Hoàng (người được ông Tuấn bán lại cho số cây này) đã kêu người đến tự ý chặt 4 cây xà cừ trong khuôn viên của nhà trường mà không hề báo cho lãnh đạo nhà trường được biết.

1f23088a60621df655a603eb6c13aedf_cay_6

Ông Y Dhiu(giữa) cho biết: Chúng tôi không biết việc chặc cây

“Việc ông Hoàng tự ý vào trường để chặt cây là hoàn toàn vi phạm pháp luật, một phần cũng do lỗi của nhà trường đã buông lỏng quản lý. Sau khi xảy ra sự việc chúng tôi đã mời các bên lên họp đề nghị ông Hoàng và nhân viên bảo vệ viết bản tường trình, kiểm điểm trước hội đồng sau đó sẽ làm tờ trình gửi cho chính quyền địa phương và Phòng giáo dục để có hướng xử lý”, ông Y Dhiu cho biết thêm.

Điều đáng nói đây là, ban đầu lúc mới vào làm việc ông Hiệu trưởng này nói một cách chắc nịch là đã thỏa thuận bán 3 cây xà cừ trị giá 1,5 triệu đồng, nhưng mới chỉ họp BGH chứ chưa thông qua Hội đồng nhà trường.

Cấp II bứng cây

Không chỉ riêng Trường tiểu học Y Jút mà tại khuôn viên Trường THCS Nguyễn Trường Tộ nằm sát một bên Trường tiểu học Y Jút cũng xảy ra trường hợp tương tự khi ông Nguyễn Việt Miên – Hiệu trưởng và BGH nhà trường cũng đã tự ý cho một cơ sở mua bán cây cảnh đào 3 gốc phượng hàng chục năm tuổi trong khuôn viên nhà trường mà không có một văn bản nào báo cáo cho chính quyền địa phương hay Phòng GD.

f69a0120dc83cb37c705d91a1a8244e6_chat_cay_13

Một trong 3 hố nơi cây phượng bị bứng đi, rác được học sinh đốt khói bay ngột ngạt khi các lớp khác vẫn còn học

Tại hiện trường 3 gốc phượng bị bứng đi xong chỉ còn lại những hố sâu hoắm án ngữ giữa sân trường, qua qua sát chúng tôi thấy nhiềuhọc sinh đang lượm rác đổ vào hố cây vừa bị bứng đi để đốt làm khói bay mù mịt trong lúc đó các học sinh kháclại đang ngồi học trong lớp.

Lý giải cho việc 3 cây phượng bị bứng đi, ông Nguyễn Bình Xuyên – Phó Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Trường Tộ cho biết: Nguyên nhân nhà trường cho đào 3 gốc phượng là do vào mùa khô, nắng nóng cây phượng rụng hết lá không tạo được bóng mát cho khuôn viên nhà trường, nên hội đồng nhà trường đã họp và thống nhất đào 3 gốc phượng để thay thế cho một loại cây khác có thể cho được bóng mát vào mùa nắng nóng giúp các em học sinh học ngoài trời đỡ vất vả.

“Nhà trường cứ nghĩ đây chỉ là chuyện nhỏ nên đã không làm báo cáo gửi lên chính quyền địa phương và Phòng giáo dục huyện” ông Xuyên cho biết thêm.

65459f83a23954af4a0f6f1e7db9c119_chat_14

Ông Xuyên(thứ 2 từ trái qua)

Việc trường Nguyễn Trường Tộ tự ý cho người ngoài vàobứng cây có nhiều dư luận trái chiều, đặc biệt có dư luận nói nhà trường đã ngang nhiên bán 3 cây này cho một cơ sở cây cảnh trên địa bàn.

Khi PV tìm đến cơ sở này, chủ cơ sở đi vắng, nhưng người làm công khẳng định 3 cây này đã được chuyển về TP Buôn Ma Thuột.

Qua mặt chính quyền

Để tìm hiểu ngọn nguồn sự việc 2 trường này trảm cây xanh có đúng luật hay không?, PV đã có cuộc trao đổi với người đứng đầu chính quyền xã Ea H’Đinh, nơi 2 ngôi trường này đóng chân.

Về việc này, ông Trần Văn Đạo – Chủ tịch UBND xã Ea H’ding cho biết: Sự việc chặt cây xảy ra tại 2 trường vừa rồi, xã không hề nhận được văn bản báo cáo nào về việc đào gốc, chặt cây của 2 ngôi trường này. Việc các Hiệu trưởng và BGH nhà trường tự ý cho chặt cây, đào gốc hoàn toàn sai, mặc dù đó là tài sản của nhà trường nhưng lại do chính quyền quản lý, nếu muốn đốn hạ cũng phải văn bản báo cáo cho chính quyền địa phương. Lỡ trong khi đốn hạ, chặt cây mà xảy ra bất trắc gì thì ai là người chịu trách nhiệm.

60734f0f397130b52701cebacdae148b_chat_cay_15

Ông Đạo(áo trắng) cho biết: Các trường quan hệ rất kém với chính quyền

Riêng trường Nguyễn Trường Tộ, Ông Đạo cho biết thêm: “Đây không phải lần đầu Trường THCS Nguyễn Trường Tộ không báo cáo mà những lần trước khi xây dựng công trình phụ nhà trường cũng không hề báo cáo với chính quyền địa phương”.

Ông Đạo cũng cho rằng: Hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Trường Tộ, từ ngày về công tác đây có mối quan hệ với địa phương rất kém, thậm chí là xem thường. Mới đây, hiệu trưởng trường này tự ý chủ trương xây một nhà vệ sinh cá nhân ngay sát cửa sổ phòng làm việc của cán bộ xã rất phản cảm. Lãnh đạo xã đã phải sang trường làm việc, hiệu trưởng trường này mới dừng lại và chuyển đến vị trí khác.

Theo ghi nhận, sau khi tiếp nhận phản ánh từ nhóm PV, ngay lập tức ông Đạo đã chỉ đạo lực lượng Công an xã tiến hành xuống kiểm tra hiện trường và lập biên bản về sự việc trên.

Загрузка...

Còn việc trường Y Jút bị chặt cây ông Đạo cũng cho rằng, chính quyền không hề hay biết sự việc trên, họ cũng không báo cáo gì, tôi nghĩ thấy trường này không báo trường kia cũng làm theo, đây là việc coi thường chính quyền địa phương.

Phòng giáo dục không giao dịch vì bận Đại hội

Nhằm làm rõ sự việc trên, chiều 27/3, nhóm PV đã trực tiếp tới Phòng GDĐT huyện Cư M’gar để tìm hiểu. Tuy nhiên khi đến trước cổng Phòng GDĐT lại dựng một tấm bảng ghi “Đại hội chi bộ PGD, không giao dịch” án ngữ ngay cổng ra vào.

50fe852bcd48febb2783829473fa098f_cay_10

Phòng giáo dục làm một bảng án ngữ trước cổng ra vào với nội dung “Đại hội chi bộ PGD không giao dịch”

Thấy lạ, PV đã nhẹ nhàng dắt xe vào bên trong, tình hình càng lạ hơn khi các phòng ban không một bóng người, các cửa đều khóa im ỉm. Trao đổi qua điện thoại với 1 PV trong nhóm,ông Trần Đình Đào (Phó trưởng phòng GD) cho biết: Phòng giáo dục đang tổ chức đại hội chi bộ cả ngày. Khi PV hỏi lại, Đại hội cả ngày sao tại trụ sở không có một bóng người, ông này giải thích là đã đại hội xong lúc sáng nên buổi chiều anh em nghỉ ở nhà hết. Cũng qua điện thoại, ông Đào hứa. sẽ gọi cho trưởng phòng để trao đổi vấn đề phóng viên phản ánh, tuy nhiên việc trưởng phòng có liên hệ lại để hẹn làm việc hay không là còn tùy?. Ông Đào qua quýt..

Chuyên viên Phòng GD nhận hồ sơ ngoài quán nước mía

Việc Phòng giáo dục Cư M’ga không giao dịch vì đại hội là một chuyện, còn một chuyện mà nói ra ai cũng thấy ngao ngán cho cách làm việc của phòng giáo dục này.

Theo ghi nhận của phóng viên, trong chiều 27/3/2015, có rất đông giáo viên đến trụ sở phòng để nộp báo cáo nhưng đành quay về. Có một phụ nữ cầm một tập hồ sơ đi vào sân phòng và chỉ cho PV biết, có một cán bộ phòng GDĐT tên làHưng đang ngồi uống nước mía ngay trước trụ sở, các anh muốn làm việc thì có thể ra đó gặp được ngay.

efb9000a559a7e8f618dccc741dcb26b_chat_cay_16

Quán nước mía cách Phòng GDĐT Cư M’ga một bờ rào, nơi một nhóm người đang ngồi-áo đỏ đứng, trong đó có chuyên viên phòng tên Hưng nhận hồ sơ của các trường(có Clíp kèm theo)

PV đã ra quán nước mía ngay trước mặt sân của phòng GD, qua tìm hiểu chúng tôi biết được ông Hưng đang ngồi uống nước mía cùng với khoảng 5-6 giáo viên từ các xã lên. Khi được hỏi tại sao không tham gia đại hội chi bộ mà lại ngồi uống nước mía vỉa hè trong giờ hành chính, ông này lý giải đang có “việc riêng”.

Các giáo viên có mặt tại đây cũng hùa nhau vào bênh vực, lên phòng để nộp báo cáo, nhưng phòng không làm việc, tình cờ gặp anh Hưng nên ngồi uống nước mía và tranh thủ nộp báo cáo luôn!.

Rất nhiều câu hỏi cần được trả lời trong sự việc này như: Liệu sự việc trảm cây xanh của 2 trường trên có được xử lý thích đáng hay không?, Câu chuyện chuyên viên Phòng giáo dục nhận hồ sơ ngoài quán nước mía sẻ như thế nào?, …..

Có thể bạn quan tâm:

Đang tải...
Buôn Ma Thuột: Tiểu thương chợ hoa thất vọng vì khách đến tấp nập, nhưng chỉ xem và… chụp ảnh

Buôn Ma Thuột: Tiểu thương chợ hoa thất vọng vì khách đến tấp nập, nhưng chỉ xem và… chụp ảnh

Chi tiết Toyota Land Cruiser Commercial, giá gần 1 tỷ đồng

Chi tiết Toyota Land Cruiser Commercial, giá gần 1 tỷ đồng

Đi chơi 30 Tết, cậu bé ngơ ngác không biết chị gái vừa bị xe khách tông chết

Đi chơi 30 Tết, cậu bé ngơ ngác không biết chị gái vừa bị xe khách tông chết

Đắk Lắk: Tông trúng xe khách, 3 nam thanh niên tử nạn trong đêm 29 Tết

Đắk Lắk: Tông trúng xe khách, 3 nam thanh niên tử nạn trong đêm 29 Tết

TIN MỚI