Đắk Lắk: Phạt 2 doanh nghiệp vi phạm kinh doanh xăng dầu 110 triệu đồng

Trong 1 tháng qua, Đắk Lắk đã phát hiện, xử lý hơn 10 vụ vi phạm về kinh doanh xăng dầu ở địa phương, thu nộp ngân sách hơn 1 tỷ đồng.

Ngày 14/4, Cục quản lý thị trường Đắk Lắk đã ra quyết định xử phạt hành chính 110 triệu đồng đối với 2 cơ sở kinh doanh bán lẻ xăng dầu do không thực hiện giảm giá xăng theo quy định.

2 doanh nghiệp vừa bị Cục quản lý thị trường Đắk Lắk xử phạt hành chính là Cửa hàng bán lẻ xăng dầu Toàn Thịnh Phát (tại thôn 10, xã Ea Kiết, huyện Cư M’ga) bị phạt 60 triệu đồng; Cửa hàng xăng dầu Đức Năng 1 (tại buôn Tu, xã Ea Tul) bị phạt 50 triệu đồng.

Doanh nghiệp Toàn Thịnh Phát bị phạt 60 triệu đồng vì không điều chỉnh giảm giá bán lẻ xăng dầu từ 15h ngày 13/4/2020.

Ông Mai Mạnh Toàn, Cục trưởng Cục quản lý thị trường Đắk Lắk, cho biết, cùng với xử phạt hành chính, căn cứ vào thời điểm kiểm tra, các doanh nghiệp này còn bị truy thu số tiền thu lợi bất chính nhờ chênh lệch giá bán xăng dầu từ 15h ngày 13/4.

Trước đó, từ cuối tháng 3 đến nay, đơn vị đã kiểm tra, xử phạt 9 doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu có sai phạm, thu nộp ngân sách gần 1 tỷ đồng. Các hành vi vi phạm chủ yếu là gian lận về giá, đo lường, bán hàng không lập hóa đơn chứng từ, vi phạm về điều kiện kinh doanh xăng dầu… Có 3 doanh nghiệp đã bị tước giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu từ 1 đến 2 tháng.

Cũng theo ông Mai Mạnh Toàn, từ đầu năm nay, tình hình vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu ở địa phương diễn ra rất phức tạp. Trong đó có biểu hiện trốn thuế của một số doanh nghiệp đầu mối khi đưa hàng hóa đến các cửa hàng bán lẻ nhưng không sử dụng hóa đơn. Chỉ khi bị kiểm tra, họ mới điện thoại về doanh nghiệp đầu mối để phát hành hóa đơn điện tử. Hiện đơn vị đang xử lý một vụ vận chuyển hàng chục nghìn lít xăng dầu nhưng không có hóa đơn chứng từ. Ông Mai Mạnh Toàn nêu rõ, các cơ quan chức năng cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa để ngăn chặn doanh nghiệp lợi dụng hình thức sử dụng hóa đơn điện tử để trốn thuế.

“Đây là một trong những khó khăn không chỉ riêng quản lý thị trường mà của cả các cơ quan chuyên ngành khác. Do vậy Cục quản lý thị trường Đăk Lăk đã đề nghị các đơn vị phối hợp là công an, thuế, hải quan, bộ đội biên phòng, khoa học công nghệ tăng cường phối hợp để kiểm tra kiểm soát hàng hóa trên đường; và yêu cầu các doanh nghiệp khi bán hàng vận chuyển trên đường phải đảm bảo ngay hóa đơn khi cơ quan chức năng kiểm tra để chứng minh hàng hóa hợp pháp. Chúng tôi cũng đã chỉ đạo cho anh em quản lý thị trường có các biện pháp nghiệp vụ để ngăn chặn và giảm thiểu việc doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử để quay vòng hoặc khi kiểm tra thì họ mới xuất hóa đơn”, ông Toàn nói./.

Minh Huệ/VOV-Tây Nguyên

Đang tải...
Lâm Đồng: Bé trai 12 tháng tuổi tử vong thương tâm sau ngày đầu đến nhóm trẻ tư thục

Lâm Đồng: Bé trai 12 tháng tuổi tử vong thương tâm sau ngày đầu đến nhóm trẻ tư thục

Đắk Lắk: Phát hiện Bảo vệ trường Tiểu học tử vong trong tư thế treo cổ

Đắk Lắk: Phát hiện Bảo vệ trường Tiểu học tử vong trong tư thế treo cổ

Tạm giữ 2 người liên quan cái chết của nữ sinh Học viện Ngân hàng

Tạm giữ 2 người liên quan cái chết của nữ sinh Học viện Ngân hàng

Giá tiêu hôm nay 27/10: Tiếp tục tăng ở Tây Nguyên, cao nhất 54.500 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 27/10: Tiếp tục tăng ở Tây Nguyên, cao nhất 54.500 đồng/kg

TIN MỚI

Giá xăng giảm 159 đồng/lít

Giá xăng giảm 159 đồng/lít

Từ 15h chiều 27/10, giá xăng E5 RON 92 trong nước giảm 159 đồng/lít, xuống còn 14.109 đồng/lít. Trong khi đó, giá xăng RON...