Đắk Lắk: Nước mắt người dân trong mùa lũ

Nhìn ruộng lúa của gia đình chìm trong biển nước, nhiều người bật khóc giữa đồng. Những người khác đành nhắm mắt cắt lúa non về với hy vọng vớt vát được chút vốn liếng và công sức bỏ ra.

Đê vỡ khiến nhiều ha lúa của người dân chìm trong biển nước. Ảnh: Đức Huy

Vá đê trong nước lũ

Những ngày qua, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk mưa lớn kéo dài khiến nhiều khu vực bị ngập, cây trồng chìm trong biển nước. Mưa lớn cũng làm nước sông Krông Ana dâng lên cao khiến nhiều đoạn của đê Quảng Điền (xã Quảng Điền, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk) đặt trong tình trạng báo động, có thể vỡ bất cứ lúc nào.

Ngay lập tức, hàng trăm người dân cùng chính quyền địa phương đã được huy động đến cứu đê. Tuy nhiên, nước dâng lên cao làm đoạn cống đầu nguồn gặp sự cố, nước chảy mạnh khiến nhiều diện tích lúa ở cánh đồng A và B bị ngập nặng.

Lo sợ đê vỡ sẽ làm thiệt hại gần 1.000ha lúa, những người phụ nữ tất bật cuốc, đào, xúc đất vào bao để những người đàn ông vận chuyển bằng xe cày ra điểm ngập. Thanh niên trai tráng khỏe mạnh dùng cọc, cây và bao đất để vá đê.

Hàng trăm người dân thức trắng đêm liên tục làm việc với hy vọng cứu đê, cứu lúa. Tuy nhiên, sức người có hạn chẳng thể ngăn nổi dòng nước dữ. Một đoạn đê đã bị cuốn phăng, trong tích tắc cả một cánh đồng lúa rộng lớn chìm trong biển nước trắng xóa. Nhìn cảnh tượng đó, nước mắt người nông dân nơi đây đã tuôn rơi.

Ngâm mình trong dòng nước chảy siết, ông Đỗ Xuân Sơn (ở xã Quảng Điền) cho hay, biết tin vỡ đê, ruộng đồng bị ngập hết, ông vội vàng chạy ra hỗ trợ mọi người vá đê. “Phụ nữ xúc đất vào bao, đàn ông thì vận chuyển đất rồi vá bờ đê, mỗi người một việc để cứu lúa. Mặc dù ở dưới nước vài tiếng đồng hồ, nhưng nếu cứu được lúa thì có đáng gì đâu”, ông Sơn nghẹn ngào nói.

Những bữa ăn sáng, ăn trưa ấm cúng, đầy đủ thường ngày được thay thế bằng những chiếc bánh mì không hay cơm “bụi” cùng với nước trắng. Mọi người thay phiên nhau ăn, thay phiên nhau vá đê, nhưng đâu đó họ vẫn nở nụ cười hy vọng, mong đê được vá để lúa không bị cuốn trôi, con cái của họ có tiền đi học.

Đê vỡ, nước mắt người dân hòa vào nước lũ

Nhiều hộ dân phải cắt lúa non với hy vọng vớt vát được chút vốn liếng.

Ôm mớ lúa còn ướt sũng từ dưới ruộng lên bờ, chị Huỳnh Chiến (thôn 1, xã Quảng Điền) bần thần cho hay, gia đình chị có hơn 3ha lúa ở cánh đồng Quảng Điền. Tuy nhiên, đê vỡ, nước ngập hết ruộng khiến lúa đang chuẩn bị thu hoạch chìm dưới biển nước. “Đúng ra phải cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9 lúa mới thu được, nhưng giờ nước ngập trắng rồi, gia đình tôi đành cắt lúa non để vớt vát lại chút vốn liếng.

Những vụ trước 1ha được khoảng 15-20 túm, nhưng giờ không được nỗi 4 túm. Gia đình tôi cứ hy vọng rằng vụ mùa này thu lúa để trả nợ phân bón rồi lo cho con cái ăn học, nhưng giờ mồ hôi, công sức và tiền bạc theo nước lũ đi rồi”, chị Chiến thở hắt rồi ném ánh mắt về phía cánh đồng ngập nước.

Chẳng còn lúa để thu do bị ngập cả, chị Trịnh Thị Lành (ở thôn 2) phải đi phơi lúa thuê để lấy tiền lo cho cuộc sống và trả nợ phân bón. Mỗi tấn lúa phơi khô chị được trả công 200.000 đồng. Tuy nhiên, chị đang lo lắng không biết bao giờ mới có thể kiếm đủ 7 triệu đồng trả nợ tiền phân bón và có tiền cho con bước vào năm học mới.

“Gia đình tôi có 5 sào lúa, nhưng lúa chưa chín đã bị nước nhấn chìm cả, do đó chẳng thể vớt vát như những hộ khác. Coi như năm nay nhà tôi trắng tay, chẳng biết những ngày sau phải sống như thế nào nữa. Năm nào trồng lúa cũng bị ngập như thế này thì người dân chúng tôi chắc không thể bám trụ nổi nữa rồi”, chị Lành thẫn thờ.

Theo Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đắk Lắk, sự cố vỡ đê trên sông Krông Ana gây ngập lụt, ảnh hưởng vùng sản xuất của người dân 4 xã thuộc huyện Krông Ana là: Quảng Điền, Bình Hòa, Dur Kmăl và Băng Adrênh.

Riêng xã Quảng Điền, nước sông tràn vào đã khiến 100 ha lúa sắp thu hoạch bị ngập hoàn toàn. Bên cạnh đó, hàng trăm ha lúa khác bị ngập nước và có nguy cơ mất trắng.

Tuy nhiên, sau nhiều tiếng với sức lực của hàng trăm người dân gia cố bờ đê vỡ thì bờ đê đã được khắc phục. Bên cạnh đó, nước sông bắt đầu rút nhưng mức độ rất chậm (khoảng 20cm/2 ngày).

Sau khi vụ việc xảy ra, đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai cùng lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Lắk và một số cơ quan ban ngành đã trực tiếp đến hiện trường để kiểm tra, chỉ đạo công tác khắc phục, gia cố đê bao nhằm đảm bảo ngăn lũ, bảo vệ sản xuất. Đồng thời, cũng chỉ đạo địa phương tăng cường lắp đặt các trạm bơm dã chiến để tiêu úng, cứu diện tích lúa đang bị ngập.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Minh Đông, Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Ana cho biết, đoạn đê bao chạy qua cánh đồng A (xã Quảng Điền) bị vỡ đã được gia cố, khống chế nước tràn vào đồng. Hiện tại mực nước đã rút. Tuy nhiên, vẫn còn khoảng 300ha lúa của người dân xã Quảng Điền ngập trong nước.

Cũng theo ông Đông, hiện tại nước không còn chảy tràn vào ruộng, bên cạnh đó cơ quan chức năng cùng người dân đã huy động các máy bơm chống úng cho lúa.

Được biết, tuyến đê bao Quảng Điền được đưa vào sử dụng từ năm 2014 với vốn đầu tư hơn 300 tỷ đồng. Đoạn đê kéo dài hàng chục kilomet, bao quanh cánh đồng lúa hơn 1.000ha của xã Quảng Điền và xã Bình Hòa, huyện Krông Ana.

Đức Huy

Đang tải...
Vụ nữ nhân viên kế toán tuyên bố vỡ nợ hàng trăm tỷ ở Gia Lai: Người cho vay gần 13 tỷ đến công an trình báo

Vụ nữ nhân viên kế toán tuyên bố vỡ nợ hàng trăm tỷ ở Gia Lai: Người cho vay gần 13 tỷ đến công an trình báo

Mẹ bế con 1 tuổi qua đường, bị xe máy tông trúng khiến 3 người tử vong

Mẹ bế con 1 tuổi qua đường, bị xe máy tông trúng khiến 3 người tử vong

Đường dây bán dâm chuyên nghiệp giá 3-5 triệu đồng/lượt do ‘tú bà’ xinh đẹp điều hành

Đường dây bán dâm chuyên nghiệp giá 3-5 triệu đồng/lượt do ‘tú bà’ xinh đẹp điều hành

Đắk Lắk: Ráo riết truy bắt kẻ đâm gục người trong quán cà phê

Đắk Lắk: Ráo riết truy bắt kẻ đâm gục người trong quán cà phê

TIN MỚI